Mô hình nông nghiệp 4.0 và khả năng áp dụng ở Việt Nam: Nông nghiệp 4.0 là gì?

c-chu180941554 Cà chua ứng dụng công nghệ điện toán đám mây “Akisai” có độ ngọt tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với sản phẩm thông thường, Viện nghiên cứu rau quả. Ảnh: Tú Anh Tuy nhiên Thailand đang phấn đấu còn Đài Loan tự hào là nơi cung ứng thiết bị cho nông nghiệp 4.0 chỉ sau một vài nước tăng trưởng.

Việt Nam chưa có mô hình hoàn chỉnh về nông nghiệp 4.0, mới có một số mô hình thông minh thông qua hợp tác quốc tế về canh tác lúa, rau. Chính phủ cần kịp thời định hướng cho nghiên cứu, triển khai mô hình nông nghiệp 4.0 đầy đủ.
 

Khái niệm và xuất xứ của nông nghiệp 4.0

Theo khái niệm của Thương Hội Máy Nông nghiệp Châu Âu ( European Agricultural Machinery, 2017 ) :

) Nông nghiệp 1.0 xuất hiện ở đầu thế kỷ 20, vận hành với hệ thống tiêu tốn sức lao động, năng suất thấp. Nền nông nghiệp đó có khả năng nuôi sống dân số nhưng đòi hỏi số lượng lớn các nông hộ nhỏ và một phần ba dân số tham gia vào quá trình sản xuất nguyên liệu thô.

2 ) Nông nghiệp 2.0, đó là cách mạng xanh, mở màn vào những năm 1950, khởi đầu là giống lúa mì lùn nâng cấp cải tiến, nhưng phải dựa nhiều vào bón thêm đạm, sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học tổng hợp, cùng với máy móc chuyên dùng, được cho phép hạ giá tiền và tăng hiệu suất, đem lại doanh thu cho tất những những bên tham gia. 3 ) Nông nghiệp 3.0, từ chỗ nâng cao hiệu suất cao đến nâng cao doanh thu nhờ dữ thế chủ động và phát minh sáng tạo hạ giá tiền, nâng cao chất lượng, đưa ra mẫu sản phẩm độc lạ. Bắt đầu khi xác định toàn thế giới ( GPS ) được ứng dụng tiên phong để xác định và xu thế. Thứ hai là tinh chỉnh và điều khiển tự động hóa và cảm ứng ( sensor ) so với nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng, dinh dưỡng, từ những năm 1990, máy gặt đập phối hợp được gắn thêm màn hình hiển thị hiển thị hiệu suất dựa vào xác định GPS. Thứ ba là tân tiến công nghệ tiên tiến sử dụng những thiết bị không dây ( Telematics ). 4 ) Nông nghiệp 4.0, thuật ngữ được sử dụng tiên phong tại Đức. Tương tự với “ Công nghiệp 4.0 ”, “ Nông nghiệp 4.0 ” ở châu Âu được hiểu là những hoạt động giải trí trồng trọt và chăn nuôi được liên kết mạng bên trong và bên ngoài đơn vị chức năng ( hoàn toàn có thể hiểu theo nghĩa rộng gồm có cả nghành nghề dịch vụ thủy hải sản, lâm nghiệp ). Nghĩa là thông tin ở dạng số hóa dành cho toàn bộ những đối tác chiến lược và những quy trình SX, thanh toán giao dịch với những đối tác chiến lược bên ngoài đơn vị chức năng như những nhà sản xuất và người mua tiêu thụ được truyền tài liệu, giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích tài liệu phần đông tự động hóa qua mạng internet. Sử dụng những thiết bị internet hoàn toàn có thể tạo điều kiện kèm theo quản trị lượng lớn tài liệu và liên kết nội bộ với những đối tác chiến lược bên ngoài đơn vị chức năng. Một số thuật ngữ khác thường được sử dụng như “ Nông nghiệp mưu trí ” và “ Canh tác số hóa ”, dựa trên sự sinh ra của những thiết bị mưu trí trong nông nghiệp. Các thiết bị mưu trí gồm có những cảm ứng, những bộ điều tiết tự động hóa, công nghệ tiên tiến hoàn toàn có thể giám sát như bộ não và tiếp xúc kỹ thuật số. Nông nghiệp 4.0 mở đường cho sự tiến hóa tiếp theo, gồm có những hoạt động giải trí không cần xuất hiện con người trực tiếp và dựa vào hệ thống thiết bị hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động một cách tự động hóa. Theo tổng kết ở Mỹ đến nay những thành phần đa phần của nông nghiệp 4.0 thường được hiểu như sau : 1 ). Cảm biến liên kết vạn vật ( IoT Sensors ) : Từ dinh dưỡng đất liên kết với sever và những máy liên kết khác là thành phần đa phần của nông nghiệp tân tiến. 2 ). Công nghệ đèn LED đang trở thành tân tiến không hề thiếu để canh tác trong nhà vì sự cung ứng sinh trưởng và hiệu suất tối ưu. 3 ). Người máy ( Robot ) đang thay việc cho nông dân thường làm. Người máy cũng có cả những bộ nghiên cứu và phân tích nhờ những ứng dụng trợ giúp nghiên cứu và phân tích và đưa ra khuynh hướng trong những trang trại.

4). Tế bào quang điện (Solar cells). Phần lớn các thiết bị trong trang trại được cấp điện mặt trời và các bộ pin điện mặt trời trở nên quan trọng.

5 ). Thiết bị bay không người lái ( Drones ) và những vệ tinh ( satellites ) được sử dụng để thu thập dữ liệu của những trang trại. 6 ). Canh tác trong nhà / mạng lưới hệ thống trồng cây – nuôi cá tích hợp / Thủy canh ( khí canh ) : Hiện nhiều giải pháp đã được triển khai xong. 7 ). Công nghệ kinh tế tài chính ship hàng trang trại ( Farm Fintech ) : Fintech nghĩa là kinh doanh thương mại dịch vụ kinh tế tài chính dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến. Fintech được sử dụng chung cho tổng thể những công ty kinh tế tài chính sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ tiên tiến điện toán đám mây và những ứng dụng mã nguồn mở nhằm mục đích mục tiêu nâng cao hiệu suất cao của hoạt động giải trí ngân hàng nhà nước và góp vốn đầu tư. Farm Fintech gồm có dịch vụ cho vay, giao dịch thanh toán, bảo hiểm.

Bên cạnh đó, nhiều sự kiện khác đang diễn ra như: Các sản phẩm vật chất được nâng cao giá trị gia tăng nhờ các dịch vụ với những thuật toán dùng để biến đổi dữ liệu thành thông tin gia tăng giá trị, tối ưu hóa sản phẩm, các quá trình nông học, giảm thiểu rủi ro và hạn chế những nguy hiểm do tác động của máy móc cơ giới hư hỏng, thời tiết hoặc dịch bệnh gây ra. Hay nông nghiệp sinh thái (tương tự mô hình VAC ở Việt Nam), với những hệ điều hành kết hợp được nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, từ các bộ cảm biến (có thể cảm nhận nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, dinh dưỡng đất để phát tín hiệu cho người sản xuất), thiết bị, từ nguồn dữ liệu thu thập từ đồng ruộng hay trang trại. Nông dân/chủ trang trại điều hành thông qua bảng điều khiển có thông tin thời gian thực và gần thực, và đưa ra các quyết định dựa trên các giả thiết định lượng để tăng hiệu quả tài chính.
 

Nội hàm của nông nghiệp 4.0

Nông nghiệp 4.0 bao hàm nghĩa rộng của cả trồng trọt, chăn nuôi ( hoàn toàn có thể hiểu rộng hơn sang cả thủy hải sản và lâm nghiệp ) về nghiên cứu và điều tra, chuyển giao và sản xuất. Nông nghiệp tân tiến chăm sóc đến độ bền vững và kiên cố và những giải pháp bảo đảm an toàn. Canh tác ( Farming ) là triển khai những kỹ thuật như làm đất, gieo cấy, tỉa cành, luân canh, chăm nom, thu hoạch, với tiềm năng đạt hiệu suất cao hơn, bảo vệ thiên nhiên và môi trường tốt hơn, dựa vào văn minh công nghệ tiên tiến kỹ thuật số. Thuật ngữ Canh tác 4.0 ( Farming 4.0 ) Open vào những năm 2010. Đó là những canh tác năng động và hiệu suất cao. Theo khái niệm của Mạng lưới Chuyên đề Canh tác Thông minh Châu Âu, canh tác mưu trí là ứng dụng công nghệ thông tin tân tiến ( ICT ) vào nông nghiệp ( Cách mạng Xanh lần thứ ba ). Cuộc cách mạng này phối hợp ICT như những thiết bị đúng chuẩn, liên kết vạn vật ( IoT ), cảm ứng, xác định toàn thế giới, quản trị tài liệu lớn ( Big data ), thiết bị bay không người lái ( Drone ), người máy ( robot ) …, tạo điều kiện kèm theo cho nông dân tăng thêm giá trị dưới dạng đưa ra được những quyết định hành động khai thác, quản trị hiệu suất cao hơn, đó là : 1 ). Hệ thống thông tin quản trị, phân phối nhu yếu tích lũy, giải quyết và xử lý và lưu giữ, cung ứng tài liệu thiết yếu để thực thi những tính năng của trang trại. 2 ). Nông nghiệp đúng mực, trải qua những mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể quản trị độ dịch chuyển theo khoảng trống và thời hạn để cải tổ hiệu suất cao kinh tế tài chính góp vốn đầu tư và giảm thiểu mối đe dọa của thiên nhiên và môi trường. Nông nghiệp đúng mực còn được hiểu là nền nông nghiệp hoàn toàn có thể nuôi sống cả dân số quốc tế dự báo 10 tỉ người vào năm 2050. Nông nghiệp đúng chuẩn, tức ngành nông nghiệp sử dụng cảm ứng và những thuật toán mưu trí để phân phối nước, phân bón và thuốc trừ sâu, cung ứng cho cây khi cây thực sự cần, nhằm mục đích bảo vệ tính sinh lời, tính vững chắc và bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Nông dân hoàn toàn có thể quyết định hành động tưới tiêu khi thực sự thiết yếu và tránh việc lạm dụng thuốc trừ sâu, họ sẽ hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được ngân sách và nâng cao sản lượng.

Thị phần các thiết bị nông nghiệp thông minh trên thế giới

Năm năm trước, tổng số 2,36 tỷ USD được góp vốn đầu tư vào công nghệ tiên tiến nông nghiệp đúng mực toàn thế giới. Dự báo đến 2022, sẽ đạt 7,9 tỷ USD ( không thấy kể đến thị trường Asean ), với tốc độc tăng trưởng hàng năm 16 %. Tốc độ cao như vậy là nhờ sự vận dụng thoáng đãng của nông nghiệp đúng mực như hệ sinh thái xác định toàn thế giới, giá cảm ứng giảm, cách mạng điện thoại di động được cho phép truy vấn sâu rộng những nghành nghề dịch vụ nông nghiệp. Bên cạnh đó vận tốc đô thị hóa, những yếu tố biến hóa khí hậu, và sự cung ứng vững chắc giữa cung và cầu. Theo dự báo của Cty Embedded Computing Design ( Abishek Budholiya, năm nay ), thị trường giải pháp nông nghiệp mưu trí toàn thế giới tăng trưởng 11,2 % hàng năm, sẽ đạt 40 tỷ USD vào 2026. Chủ yếu là những dụng cụ thiết bị phòng chống hiện tượng kỳ lạ đất bị rửa trôi, cảm ứng rẻ và ngày càng tăng vận dụng truy vấn thông tin và điều khiển và tinh chỉnh tự động hóa. Trong hàng loạt giá trị kinh doanh thiết bị nông nghiệp đúng chuẩn, 50 % ở Bắc Mỹ, 30 % ở châu Âu, 20 % ở châu Á – Thái Bình Dương, còn lại ở những nước khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments