Driver là gì? Cài đặt Driver cho card đồ hoạ NVIDIA

10/08/2015

Driver ( hay còn gọi là trình tinh chỉnh và điều khiển ) được cho phép những chương trình máy tính, hệ quản lý và những ứng dụng khác tương tác với một thiết bị phần cứng. Ví dụ, một chiếc máy tính đơn thuần không hề biết cách làm thể nào để sử dụng hàng loạt tính năng củacard video – nó cần một driver để làm điều đó. Tóm lại, driver giúp những chương trình và phần cứng tiếp xúc được với nhau để cùng thực thi trách nhiệm nào đó .Driver ( hay còn gọi là trình tinh chỉnh và điều khiển ) được cho phép những chương trình máy tính, hệ quản lý và những ứng dụng khác tương tác với một thiết bị phần cứng. Ví dụ, một chiếc máy tính đơn thuần không hề biết cách làm thể nào để sử dụng hàng loạt tính năng của card video – nó cần một driver để làm điều đó. Tóm lại, driver giúp những chương trình và phần cứng tiếp xúc được với nhau để cùng triển khai trách nhiệm nào đó .

Advertisement

Làm thế nào để cài đặt driver:

1. Remove driver card màn hình hiển thị cũ ( nếu mới cài máy thì không cần xem ) :

driver la gi

Bạn phải remove driver card màn hình hiển thị cũ nếu không muốn bị xung đột driver gây ra những lỗi vớ vẫn sau này. Cách đơn thuần nhất để thực thi là bạn kiếm và đọc cuốn sách hướng dẫn sử dụng card màn hình hiển thị đó của bạn ( User’s Manual ), sẽ có hướng dẫn những bước tương tự như như sau :

Advertisement

Right-click vào My Computer, chọn Manage, cửa sổ Computer Management sẽ hiển thị ra. Chọn phần Device Manager/Display Adapter, lúc nầy bạn sẽ thấy card màn hình hiện tại của PC được hiện thị. Right-click và chọn Uninstall, nhớ chọn OK khi hiện cửa sổ Confirm. Ngoài ra, thường thì driver card màn hình đi kèm với 1 số phần mềm được cài đặt vào hệ thống, do đó, bạn cũng cần phải remove chúng ra. Vào Control Panel chọn Add/Remove Programs (Win XP) hoặc Programs and Features (Win 7), tìm và gỡ các phần mềm, sau đó khởi động máy lại.

driver la gi

Khi khởi động lại xong, so với card màn hình hiển thị rời, thường thì ngay lập tức Windows sẽ nhận ra ngay card màn hình hiển thị và tên nó là Standard PCI Graphics Adapter / VGA ( driver mặc định của Windows ). Còn so với card màn hình hiển thị onboard, khi xài card màn hình hiển thị rời, bạn cần vào BIOS để vô hiệu quá nó ( disable ), hiện tại những mainboard đời mới thì tự động hóa disable card màn hình hiển thị onboard khi cắm card màn hình hiển thị rời vào. Cần đọc kỹ hướng dẫn trong sách hoặc lên Website để tìm tài liệu .

Advertisement
  • Card màn hình là gì ?
  • Quadro – Dòng card màn hình chuyên dụng của NVIDIA
  • NVIDIA giới thiệu card đồ họa “siêu điện toán” Tesla K40 

2. Cài đặt card màn hình (nếu xài card màn hình onboard thì không cần xem):

Việc đầu tiên là mở thùng máy ra, người mới làm sẽ thấy khó khăn vì khi nhìn vào bạn sẽ thấy 1 rừng mạch điện kèm theo vài khe cắm lộn xộn. Chúng tôi không hướng dẫn cho các bạn xài card màn hình giao tiếp AGP mà chỉ hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt card màn hình giao tiếp PCI-Express vì đa số card màn hình hiện nay đều sử dụng giao tiếp nầy (card AGP hay PCI thì cũng tương tự thôi):

3. Cài đặt driver card màn hình hiển thị :
Sau khi hoàn thành xong xong việc thiết lập card màn hình hiển thị, bạn hoàn toàn có thể thực thi setup driver card màn hình hiển thị. Mở PC lên, nếu khởi động thành công xuất sắc thì ok, còn không thì bạn xem lại dây nối từ màn hình hiển thị của bạn đến PC là gim vào card màn hình hiển thị onboard hay card màn hình hiển thị rời. Bạn cho đĩa thiết lập driver card màn hình hiển thị đi kèm theo card màn hình hiển thị vào ổ DVD, nếu không có autorun thì bạn truy vấn vào đĩa và kiếm file setup.exe để thực thi setup. 1 cách khác là bạn truy vấn vào website bán card màn hình hiển thị để tải về driver hay vào thẳng website của hãng chip card màn hình hiển thị ( NVIDA hay AMD ) để tải về
4. Khắc phục sự cố card màn hình hiển thị : Khi gặp sự cố : màn hình hiển thị xanh chết chóc ( BSOD ), màn hình hiển thị bị chớp liên tục hay bất kể gì đó bạn cảm thấy không bình thường, hãy làm lại theo từng bước trên, hay tìm 1 phiên bản driver khác tương thích hơn. Đơn giản nhất là kêu thợ đến làm dùm cho bạn .

4/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments