Parked Domain là gì? Khác biệt giữa Sub Domain, Addon Domain và Parked Domain là gì? – Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật

Parked Domain là gì?

Parked Domain là một loại tên miền hoạt động song song với tên miền chính. Nó sử dụng chung một tài nguyên và dữ liệu trong cùng một website. Vậy lí do website cần Parked Domain là gì?

Parked Domain có tính chất gần giống tên miền chínhParked Domain có đặc thù gần giống tên miền chính

Nói đơn giản thì đây là một công cụ trên Control Panel. Parked Domain giúp bạn tạo ra một số lượng không giới hạn website trùng dữ liệu và khác tên miền. Nếu bạn chưa biết tên miền là gì, đừng chần chừ cùng Mắt Bão tìm hiểu “Tên miền là gì?” nhé.

Tại sao nên dùng Parked Domain?

Dùng Parked Domain tạo ra sự đa dạng trong việc sử dụng tên miền

Dùng Parked Domain tạo ra sự đa dạng trong việc sử dụng tên miền

Khi sử dụng Parked Domain, người dùng trải nghiệm việc sử dụng nhiều tên miền trên cùng một hệ thống website. Ngoài ra, domain cũng sẽ ghi nhớ, cho phép doanh nghiệp lựa chọn tên miền dễ nhớ cho tất cả người dùng. Việc lựa chọn lựa tên miền domain này giúp nâng cao hiệu quả quảng cáo hình ảnh công ty tới mọi đối tác trong nước lẫn quốc tế.

Ưu điểm của Parked Domain

Mang đến nhiều tiện ích, hỗ trợ hiệu quả việc kinh doanhParked Domain mang đến nhiều tiện ích, tương hỗ hiệu suất cao việc kinh doanh thương mại

Parked Domain có những ưu điểm nổi bật sau:

  • Người dùng dễ dàng thêm và sử dụng nhiều tên miền trên cùng một host.
  • Tăng khả năng hiện diện và kéo thêm traffic về website của công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh…
  • Hỗ trợ người dùng có nhiều sự lựa chọn trong việc ghi nhớ các tên miền được đặt ra.

Các dịch vụ Parked Domain miễn phí

Không lo về chi phí với các dịch vụKhông lo về ngân sách với những dịch vụ Parked Domain tương hỗ về giáHiện nay có rất nhiều dịch vụ được cho phép parking domain không lấy phí. Giờ đây bạn không cần phải mua hosting để Parked Domain nữa .

Phân biệt Parked Domain, Subdomain và Addon Domain

Ba tên miền đều có cả ưu điểm và nhược điểm riêngBa tên miền đều có cả ưu điểm và điểm yếu kém riêng

Dưới đây là cách phân biệt 3 tên miền phổ biến hiện nay Parked Domain, Subdomain và Addon Domain:

Parked Domain

Parked Domain rất có lợi khi bạn không thể sử dụng tên miền chính. Lý do không thể vào tên miền chính có thể do hết hạn hay không thể truy cập để thay đổi DNS,…

Parked Domain có nhược điểm là trỏ về cùng thư mục public_html với main domain. Bạn hẳn sẽ không dùng chức năng này khi tên miền chính vẫn có thể truy cập bình thường. Đơn giản bởi điều đó đồng nghĩa với việc “trỏ nhiều tên miền về cùng một website”.

Addon domain là gì? 

Addon domain được hiểu theo đúng khái niệm là “thêm tên miền” vào những vị trí khác thư mục public_html.

Addon domain dễ nhận sự khác biệt là bởi bạn phải dùng tên miền .com, .net. Lợi thế của nó là giúp người dùng tận dụng tối đa tài khoản hosting của mình cho nhiều website/tên miền, song cũng đừng quên nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí sẽ giới hạn số lượng addon domain ở mức rất thấp.

Sub-domain là gì? 

Sub-domain là phương thức tạo các địa chỉ ở cấp độ 2 (sub.domain.com) thay vì dùng trực tiếp tên miền cấp độ 1 (domain.com). Một khi đã sử dụng tính năng Parked Domain hay Addon Domain, bạn mới có thể sử dụng sub-domain.

Sub-domain cũng gần giống Addon domain bởi bạn có thể dùng nó để trỏ về một thư mục nào đó trong Cpanel không phải thư mục public_html.

Cách cấu hình Parked Domain trong cPanel

Cấu hình Parked Domain trong cPanel rất đơn giảnCấu hình Parked Domain trong cPanel rất đơn thuần

Cách cấu hình Parked Domain trong cPanel rất đơn giản. Các bước tạo lập dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng tên miền này:

  • Bước 1: Login vào cPanel thông qua tài khoản ở trung tâm khách hàng (https://secure.vinahost.vn/ac/index.php) –> Control Panel –>  Gói hosting
  • Bước 2: Để tạo Parked Domain, click vào mục Quản lý tên miền –> Tên miền phụ (Parked Domain)
  • Bước 3: Tiến hành tạo Parked Domain –>  Create

Đây là cách chính thống, dễ sử dụng và ít rủi ro đáng tiếc được khuyên dùng nhiều nhát bởi những chuyên viên công nghệ thông tin. Khi triển khai đổi Nameserver, những bản ghi DNS Zone cũng tự động hóa update, bạn không cần phải triển khai quá nhiều thao tác phức tạp .

Hướng dẫn cấu hình Parked Domain trên hosting

Cấu hình Parked Domain trên hosting chỉ với 2 bước dễ dàngCấu hình Parked Domain trên hosting chỉ với 2 bước thuận tiện

Đơn giản hơn cPanel, cách khởi tạo Parked Domain trên hosting chỉ trải qua 2 bước, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Để Park Doamin bạn cần truy cập vào  Control Panel của hosting cần thêm và tìm kiếm trên menu tên Parked Domain. Hãy nhớ rằng tên miền bạn muốn sử dụng phải được đăng ký.
  • Bước 2: Sau đó nhập tên miền cần thêm rồi bấm nút Create để tiến hành.

Hướng dẫn cấu hình Parked Domain trên DirectAdmin

Cấu hình Parked Domain trên DirectAdmin không quá phức tạp như bạn nghĩCấu hình Parked Domain trên DirectAdmin không quá phức tạp như bạn nghĩTrên Direct Admin, Parked Domain được định nghĩa là Domain Pointers. Theo đó, cách thực thi tạo tên miền này như sau :

  • Bước 1: Login vào hosting, sau đó tại Menu Advanced Features lựa chọn chức năng Domain Pointers. Nếu trên host có nhiều hơn 1 domain thì click chọn domain chính cần thực hiện.
  • Bước 2: Điền tên miền đã mua vào ô Source Domain.

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn tất tần tật thông tin cơ bản và hữu ích nhất về Parked Domain. Tuy nhiên, để đảm bảo tên miền này hoạt động một cách trơn tru, việc hợp tác với các đơn vị chuyên cấp dịch vụ Internet nói chung như Mắt Bão là hết cần thiết. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hưởng những khuyến mãi tuyệt vời nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments