Phonegap ‘kẻ cắp’ thời đại mới!

17 tháng 10, năm trước – 2478 lượt xem

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên Android, hãy tham gia khóa học “Lập trình Android qua 10 ứng dụng thực tế” từ chuyên gia Nguyễn Bá Thành, CEO WePlay.,JSC – 5 năm khởi nghiệp lập trình mobile – Nổi tiếng với game Bắt Chữ (10 triệu lượt tải – 2014), Ứng dụng Lịch số 1 Việt Nam: Lịch Vạn Niên (5 triệu lượt tải).

Câu nói trên như một lời cáo buộc so với loại sản phẩm vừa mới chính thức chập chững vào nền công nghiệp số. Nhưng lại rất có lý về mặt ý nghĩa .

Câu hỏi đặt ra là: Phonegap là gì?  ăn cắp cái gì? của ai? và ăn cắp như thế nào?

Phonegap là gì?

Học lập trình di động

Khi bạn hỏi câu hỏi này với Google bạn sẽ nhận được câu vấn đáp như sau :Phonegap là một công cụ tăng trưởng đa nền nói đơn cử hơn là công cụ tăng trưởng ứng dụng cho iOS, Android, Windows Phone, BlackBerry, webOS, Bada, Symbian cùng lúc, viết một lần biên dịch qua cloud và chạy khắp nơi. Phonegap cho phép nhà tăng trưởng dùng HTML, CSS và JavaScript cho ứng dụng của mình .Để hiểu sâu hơn về Phonegap tất cả chúng ta nên biết rằng : Phonegap là một dự án Bất Động Sản mã nguồn mở trọn vẹn không tính tiền của Nitobi giúp việc tăng trưởng ứng dụng thuận tiện hơn so với mọi hệ quản lý và điều hành. Phát triển tiên phong tại một sự kiện iPhoneDevCamp ở San Francisco, PhoneGap liên tục giành thắng lợi phần thưởng Choice Award tại O’Reilly Media 2009 ở hội nghị Web 2.0 tháng 4 năm 2009 ( 4 loại sản phẩm khác cũng dành thắng lợi gồm có : 80 legs, zealLog, Bantam Network, Dubmenow ) mở ra hướng đi mới cho những nhà tăng trưởng ứng dụng web. Kể từ đó có hơn 600.000 lượt tải về và hàng ngàn ứng dụng được tăng trưởng dựa trên Phonegap. Apple đã xác nhận rằng Framework này đã được phê duyệt .Tuy được tạo ra bởi Nitobi nhưng đằng sau Phonegap là sự góp phần của rất nhiều người trong những tổ chức triển khai lớn như IBM, RIM và Microsoft. Phonegap cũng khẳng định chắc chắn rằng : Họ có một hội đồng tăng trưởng hấp đẫn, hoạt động giải trí mở, minh bạch và hợp tác .

Framework PhoneGap được sử dụng bởi một số nền tảng ứng dụng di động như Worklight, Convertigo và appMobi như là xương sống của động cơ phát triển điện thoại di động dành cho khách hàng của họ. Adobe chính thức công bố việc mua lại của Nitobi Software (nhà phát triển ban đầu) vào tháng 10 năm 2011, trùng khớp với điều đó các mã PhoneGap được đã được sử dụng cho Apache Software Foundation để bắt đầu một dự án mới được gọi là Apache Cordova

Ăn cắp cái gì, của ai?

Học lập trình di động trực tuyến

Nếu những bạn là một lập trình viên hay những người thao tác trong nghành tin học hẳn còn nhớ đến thuật ngữ : “ Write one, run any where ” Open và trở thành một cơn sốt vào ngày 23/5/1995. Ngày mà công ty máy tính Sun Microsystems đã trình làng một công cụ lập trình mới – ngôn từ Java. Java sinh ra với một xứ mệnh khắc phục khó khăn vất vả trong việc quy đổi những ứng dụng viết trên hệ điều hành quản lý và những hệ giải quyết và xử lý CPU khác nhau. Do vậy, người lập trình chỉ cần viết ứng dụng bằng Java đúng một lần, sau đó hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng này trên những hệ điều hành quản lý khác nhau như Windows, Mac OS, Unix, … theo mục tiêu : “ viết một lần, sử dụng ở bất kể đâu ” .Câu hỏi đã được làm sáng tỏ. Đó là Phonegap chính là truyền nhân suất sắc của Java khi triển khai xong và đẩy tiêu chuẩn “ Write one, run any where ” lên một tầm cao mới .

Ăn cắp như thế nào?

Học lập trình di động online

Các bạn có tò mò mới câu hỏi này không ? Tôi chính là người muốn khám phá tại sao mà Phonegap lại làm được như vậy ?

Chúng ta cùng trở lại với: “Write one, run any where” của Java. Điều này được hiện thực hóa như thế nào? Hẳn các bạn không thể quên một phần không thể thiếu của Java đó là Java Virtual Machine (JVM). Việc chạy mọi nơi thực ra không chính xác từng từ đúng theo nghĩa của nó mà thực ra là chạy trên máy ảo JVM. Và JVM đã được thiết kế để phù hợp với tất cả các thiết bị phần cứng. Có nghĩa là: Để có thể chạy được các ứng dụng Java điều bắt buộc là chúng ta phải cài JVM. Ở các hệ thống sau này chúng ta đôi khi nhầm tưởng rằng Java có thể chạy một cách dễ dàng trên các thiết bị di động mà không phải thực hiện thao tác cài đặt JVM. Thực ra là JVM đã được cài đặt sẵn vào trong các thiết bị này từ trước đó.

Vậy Phonegap thì sao? Phải chăng Phonegap viết ứng dụng chạy mọi nơi mà không cần JVM?

Hãy trở lại cốt lõi yếu tố : Phonegap không phải là một ngôn từ lập trình. Vậy HTML, CSS và JavaScript mới chính là những ngôn từ mà tất cả chúng ta bàn tới để ngang cấp với Java ở trên. Thật ra JavaScript cũng cần JVM để triển khai những tác vụ của mình. Nhưng những bạn biết không JVM của JavaScript chính là những trình duyệt Web. Mà có thiết bị nào không có trình duyệt Web không ? Chắc chắn là không rồi. Bất cứ thiết bị nào cũng có trình duyệt Web tức là JVM đã mặc định thiết lập trên những thiết bị di động .Đến đây bạn sẽ đặt ngay câu hỏi : Tại sao có trình duyệt Web hoàn toàn có thể chạy HTML, CSS và JavaScript rồi thì cần gì Phonegap nữa ? Câu vấn đáp là đúng. Nhưng chỉ một phần. Ở đây tất cả chúng ta phải đề cập đến yếu tố phân phối loại sản phẩm. Việc đóng gói toàn bộ những file riêng rẽ gồm HTML, CSS và JavaScript thành một khối thống nhất giống như : EXE, APK, JAR … là một nhu yếu thực sự rất thiết yếu. Lúc này việc phân phối loại sản phẩm trên những Store sẽ cực kỳ thuận tiện. Phonegap giúp tất cả chúng ta làm điều đó. Đông thời Phonegap được cho phép tất cả chúng ta truy suất vào những giao diện ứng dụng ( API ) .

Tổng kết bài viết:

Bài viết này được cho phép bạn hiểu về Phonegap một cách tồng quan nhất gồm có : Lịch sử tăng trưởng, tư tưởng chủ yếu, tổ chức triển khai tương hỗ, quyền lợi, thực chất hoạt động giải trí của Phonegap. Nếu những bạn chưa hiểu hết những yếu tố đó hãy đọc lại bài viết một lần nữa. Từ những hiểu biết này những bạn hoàn toàn có thể chọn Phonegap cho những dự án Bất Động Sản của mình nhằm mục đích tiết kiệm chi phí thời hạn để tạo ra một mẫu sản phẩm đa nền. Việc phân phối loại sản phẩm là cực kỳ quan trọng. Khi bạn viết ra một ứng dụng bạn luôn muốn ứng dụng của mình bán được càng nhiều càng tốt, tức là nó phải chạy được càng nhiều nền càng tốt. Vậy chần chừ gì nữa. Phonegap là một sự lựa chọn không tồi cho bạn .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments