Sự khác biệt giữa Lectern và Podium

Giảng đường và bục giảng là những thuật ngữ mà tất cả chúng ta thường ử dụng khi nói về thuyết trình trước đám đông. Mặc dù hai thuật ngữ bục giảng và bục gi

Sự khác biệt chính – Lectern vs Podium

Giảng đường và bục giảng là những thuật ngữ mà chúng ta thường sử dụng khi nói về thuyết trình trước đám đông. Mặc dù hai thuật ngữ bục giảng và bục giảng đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không giống nhau. Bục là một bục mà diễn giả đứng trên đó khi nói. Bục giảng là một giá đỡ cao, nơi diễn giả đặt các ghi chú. Đây là điểm khác biệt chính giữa bục giảng và bục giảng.

Lectern là gì?

Lectern là giá đỡ nghiêng, được nâng lên mà người nói sử dụng để ghi chép.Từ điển Oxford định nghĩa bục giảng là “Một giá đỡ cao với phần trên dốc để giữ một cuốn sách hoặc ghi chú, từ đó ai đó, thường là một nhà thuyết giáo hoặc giảng viên, có thể đọc khi đứng lên.”

Bục giảng hoàn toàn có thể được đặt ở giữa sân khấu hoặc lệch sang một bên. Một micrô cũng hoàn toàn có thể được gắn vào bục giảng. Diễn giả luôn đứng sau bục giảng. Các bài giảng được sử dụng bởi những giáo sư ĐH, giảng viên, chính trị gia, nhà thuyết giáo và những diễn thuyết khác, những người xử lý những cuộc tụ họp lớn .

Thuật ngữ ” Lectern ” có nguồn gốc từ tiếng Latinh cây giảng, quá khứ phân từ của động từlegere, có nghĩa là ” để đọc ” .

Bục giảng là gì?

Bục là một bệ hơi nâng lên để những diễn thuyết đứng trong khi phát biểu. Bục giảng được từ điển Oxford định nghĩa là “ một nền tảng nhỏ, trên đó một người hoàn toàn có thể đứng để người theo dõi nhìn thấy, như khi phát biểu hoặc chỉ huy một dàn nhạc ”. Như định nghĩa này cho thấy, đứng trên bục giảng giúp người theo dõi nhìn rõ người nói. Nó cũng giúp người nói tăng năng lực phát âm của mình .Tuy nhiên, bục giảng và bục giảng ngày càng được sử dụng như những từ đồng nghĩa tương quan, đặc biệt quan trọng là ở Mỹ. Do cách sử dụng ngày càng tăng này, từ điển Oxford liệt kê bục như một từ đồng nghĩa tương quan với bục giảng, đồng thời chỉ ra rằng cách sử dụng này được thấy trong tiếng Anh Bắc Mỹ .

Cách đơn giản nhất để ghi nhớ sự khác biệt giữa bục giảng và bục giảng là ghi nhớ rằng diễn giả đứng sau bục giảng và đứng trên bục giảng. Bục giảng cũng có thể được đặt trên bục giảng.

Sự khác biệt giữa Lectern và Podium là gì?

Định nghĩa:

Lectern: Lectern là giá đỡ nghiêng, nâng lên, nơi người nói lưu giữ các ghi chú của mình.

Bục: Bục giảng là một bục nhỏ mà người nói đứng trên đó khi nói.

Vị trí của Diễn giả:

Lectern: Diễn giả đứng sau bục giảng.

Bục: Diễn giả đứng trên bục phát biểu.

Đặc tính kỹ thuật:

Lectern: Lectern có thể chứa micrô, cổng video cho máy tính xách tay, điều khiển đèn, âm thanh, màn hình, v.v.

Bục: Bục không chứa các tính năng kỹ thuật phức tạp.

Sử dụng:

Lectern: Người nói có thể giữ sách và ghi chú của mình trên bục giảng.

Bục: Bục giảng giúp người nghe nhìn rõ người nói và giúp người nói thể hiện giọng nói của mình một cách rõ ràng.

Hình ảnh nhã nhặn :“ Nhạc trưởng ” của Người dùng : FriedC – Tập tin : Conductor. png ( GFDL ) qua Commons Wikimedia“ Hình bóng người kinh doanh ( bục ) ” của Mauricio Duque – Snap2Objects qua vector4free.com qua Hongkiat. ( CC BY 3.0 ) qua Commons Wikimedia

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments