PPP (giao thức) – Wikipedia tiếng Việt

Trong mạng máy tính, Point-to-Point Protocol (hoặc PPP) là một giao thức liên kết dữ liệu, thường được dùng để thiết lập một kết nối trực tiếp giữa 2 nút mạng. Nó có thể cung cấp kết nối xác thực, mã hóa việc truyền dữ liệu…

PPP được sử dụng bằng nhiều kiểu mạng vật lý khác nhau, bao gồm cáp tuần tự (serial cable), dây điện thoại, mạng điện thoại, radio và cáp quang giống như SONET. Đa phần các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều sử dụng PPP cho khách hàng để truy cập Internet. Hai kiểu đóng gói dữ liệu của PPPPPPoE (Point-to-Point Protocol over Ethernet) và PPPoA (Point-to-Point Protocol over ATM), chúng được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet để kết nối tới dịch vụ Internet.

PPPoE là một giao thức mạng cho đóng gói khung PPP bên trong khung Ethernet ( chú ý quan tâm đây là một định nghĩa khác trọn vẹn so với PoE ). Nó Open vào năm 1999, trong toàn cảnh bùng nổ DSL như là giải pháp cho những đường hầm ( tunneling ) trải qua liên kết DSL đến mạng IP của ISP và từ đó đến phần còn lại của Internet. Một cuốn sách mạng năm 2005 đã chú ý quan tâm rằng ” Hầu hết những nhà sản xuất DSL đều sử dụng PPPoE, cung ứng xác nhận, mã hóa và nén. ” Việc sử dụng PPPoE nổi bật tương quan đến việc tận dụng những cơ sở PPP để xác nhận người dùng bằng tên người dùng và mật khẩu, đa phần trải qua giao thức PAP và nhiều lúc trải qua CHAP .

Trên thiết bị đầu cuối của khách hàng, PPPoE có thể được thực hiện trong thiết bị xử lý cả hai chức năng modem DSL và định tuyến IP hoặc trong trường hợp của một modem DSL (không hỗ trợ định tuyến), PPPoE có thể được xử lý trên bộ định tuyến chỉ Ethernet (đằng sau modem DSL) hoặc thậm chí trực tiếp trên máy tính của người dùng. Hỗ trợ PPPoE hiện diện trong hầu hết các hệ điều hành, từ Windows XP, Linux đến Mac OS X. Gần đây, một số các cổng dựa trên nền tảng GPON (thay vì dựa trên DSL) cũng sử dụng PPPoE.

PPPoE được tăng trưởng bởi UUNET, Redback Networks ( nay là Ericsson ) và RouterWare ( nay là Wind River Systems ) và có sẵn dưới dạng thông tin RFC 2516 .Trong quốc tế của DSL, PPPoE thường được hiểu chạy trên ATM ( hoặc DSL ) như là giao thức luân chuyển cơ bản, mặc dầu không có số lượng giới hạn nào như vậy sống sót trong chính giao thức PPPoE. Các ngữ cảnh sử dụng khác đôi lúc được phân biệt bằng cách giải quyết và xử lý như một giao thức luân chuyển cơ bản khác. Ví dụ, PPPoEoE chính là giao thức luân chuyển Ethernet, như trong trường hợp mạng Metro Ethernet. ( Trong ký hiệu này, việc sử dụng khởi đầu của PPPoE sẽ được gắn nhãn PPPoEoA, mặc dầu không nên nhầm lẫn với PPPoA, một giao thức đóng gói khác. )PPPoE đã được diễn đạt trong 1 số ít cuốn sách như một lớp giao thức ” lớp 2,5 ” thô sơ tương tự như như MPLS vì nó hoàn toàn có thể được sử dụng để phân biệt IP khác nhau trong san sẻ hạ tầng Ethernet .

PPPoE được sử dụng đa phần :[sửa|sửa mã nguồn]

Với những dịch vụ DSL Internet sử dụng PPPoE trong đó modem tương hỗ PPPoE – bộ định tuyến ( cổng chung ) liên kết với dịch vụ DSL. Ở đây, cả ISP và bộ định tuyến đều cần tương hỗ PPPoE. ( Lưu ý rằng trong trường hợp này, đôi lúc được gọi là PPPoEoA, hay ‘ PPPoE qua ATM ‘. )

Hoặc khi modem DSL hỗ trợ PPPoE được kết nối với bộ định tuyến Ethernet hỗ trợ PPPoE bằng cáp Ethernet.

Lý do PPPoE được tăng trưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Ở thời gian bắt đầu PPPoE được tăng trưởng, một yếu tố với việc tạo ra một giao thức trọn vẹn mới để phân phối những nhu yếu này là thời hạn. Thiết bị phải có sẵn ngay lập tức, cũng như dịch vụ và một chồng giao thức trọn vẹn mới ( Microsoft lúc đó đang ủng hộ máy atm-cell-to-the-desktop dựa trên fiber và L2TP cũng đang sản xuất, nhưng chưa triển khai xong ) sẽ mất rất nhiều thời hạn để triển khai khối lượng việc làm đó mà thời cơ hoàn toàn có thể trôi qua bất kể khi nào. Một số quyết định hành động đã được triển khai để đơn giản hóa việc triển khai và tiêu chuẩn hóa trong nỗ lực cung ứng một giải pháp hoàn hảo một cách nhanh gọn .

PPPoE sử dụng lại ứng dụng hiện có[sửa|sửa mã nguồn]

PPPoE kỳ vọng hợp nhất hạ tầng Ethernet thoáng rộng với PPP phổ cập, được cho phép những nhà sản xuất sử dụng lại ứng dụng hiện có của họ và phân phối mẫu sản phẩm trong thời hạn rất ngắn. Về cơ bản, toàn bộ những hệ điều hành quản lý tại thời gian đó đều có ngăn xếp PPP và phong cách thiết kế của PPPoE được cho phép quy đổi đơn thuần ở quy trình tiến độ mã hóa dòng từ PPP sang PPPoE .Đơn giản hóa những nhu yếu phần cứngCác công nghệ tiên tiến mạng cạnh tranh đối đầu ( T1, ISDN ) nhu yếu bộ định tuyến tại cơ sở của người mua. PPPoE đã sử dụng một loại khung Ethernet khác, được cho phép phần cứng DSL hoạt động giải trí đơn thuần như một cây cầu, chuyển một số ít khung cho mạng WAN và bỏ lỡ những khung khác. Việc thực thi một cây cầu như vậy là đơn thuần hơn một bộ định tuyến .

tin tức RFC[sửa|sửa mã nguồn]

RFC 2516 ban đầu được phát hành dưới dạng RFC thông tin (chứ không phải theo tiêu chuẩn) vì lý do tương tự: thời gian áp dụng cho RFC theo tiêu chuẩn quá dài.

Thành công của PPPoE[sửa|sửa mã nguồn]

PPPoE khởi đầu được phong cách thiết kế để phân phối một mạng LAN nhỏ với những liên kết độc lập riêng không liên quan gì đến nhau với Internet, nhưng cũng chính thế cho nên, giao thức sẽ đủ nhẹ để nó không bị tác động ảnh hưởng trên thị trường sử dụng mái ấm gia đình nơi mà nó nhắm đến. Mặc dù yếu tố thứ hai vẫn có quan điểm phản bác ( 1 số ít người phàn nàn rằng 8 byte cho mỗi gói là quá nhiều ), PPPoE rõ ràng đã thành công xuất sắc trong việc giảm giá dịch vụ xuống mức mà người dùng mái ấm gia đình hoàn toàn có thể trả .
PPPoE là gì ? – Tài liệu công nghệ tiên tiến kỹ thuật số ( thietbiketnoi.com )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments