PowerShell là gì Các lệnh cơ bản trong PowerShell

Chắc hẳn những bạn sử dụng máy tính đều đã biết đến hoặc tối thiểu từng sử dụng giao diện dòng lệnh Command Prompt hay gọi tắt là CMD, nhưng khi nói đến PowerShell thì không phải ai cũng biết đến. Trước tiên để hiểu một cách sơ khai thì PowerShell là một giao diện dòng lệnh tương tự như như CMD, nó hoàn toàn có thể làm mọi thứ CMD hoàn toàn có thể làm và thậm chí còn là nhiều hơn. PowerShell đang dần từng bước trở thành mặc định trên Windows 10 thay cho CMD đã lỗi thời, tuy nhiên PowerShell vẫn là một chương trình còn khá lạ lẫm so với người dùng máy tính đại trà phổ thông. Ở bài viết sau đây ThuThuatPhanMem. vn sẽ giải đáp cho những bạn câu hỏi Powershell là gì và 1 số ít lệnh cơ bạn trong Powershell, mời những bạn tìm hiểu thêm .

PowerShell là gì? Các lệnh cơ bản trong PowerShell

1. PowerShell là gì?

Để hiểu rõ hơn về PowerShell thứ nhất tất cả chúng ta cần biết Shell là gì. Trong khoa học máy tính, shell cơ bản là một giao diện người dùng cung ứng cho bạn lối vào những dịch vụ khác nhau của hệ quản lý. Một shell hoàn toàn có thể được dựa trên dòng lệnh hoặc nó hoàn toàn có thể gồm có một giao diện người dùng đồ họa ( GUI ) .

Windows PowerShell là một shell được phát triển bởi Microsoft cho mục đích quản lý tự động hóa và định cấu hình các nhiệm vụ. PowerShell sẽ hoạt động trên môi trường .NET và .NET Framework bao gồm những câu lệnh và ngôn ngữ mã hóa.

Song song với PowerShell, Windows còn tăng trưởng thêm Windows Power Shell ISE. ISE là viết tắt của môi trường tự nhiên mã hóa tích hợp gồm có giao diện đồ họa cho người dùng lập trình nâng cao và tích hợp những công cụ khác nhau tương hỗ bạn việc không cần nhập tổng thể những lệnh trên một dòng lệnh .
Windows PowerShell đã được Microsoft tăng trưởng từ khá lâu, tuy nhiên phiên bản mới với những tính năng được hoàn thành xong mới được đưa vào kể từ phiên bản Windows 8.1 và Windows Server 2012 .

Trên Windows 10 các bạn có thể mở PowerShell bằng cách chuột phải lên biểu tượng Windows và chọn Windows PowerShell hoặc Windown PowerShell (Admin)

Cách mở PowerShell trên Windows 10

Giao diện của PowerShell :

Giao diện của PowerShell

2. Các lệnh cơ bản trong PowerShell

– Get Help

Câu lệnh này được cho phép người dùng khám phá về cú pháp cơ bản và thông tin về những câu lệnh sử dụng trong Windows PowerShell .
Ví dụ : Nếu người dùng muốn biết lệnh Get Process là gì và cú pháp thế nào, những bạn sẽ gõ lệnh

Get-Help -Name Get-Process

Lệnh Get-Help -Name Get-Process

Tương tự, khi người dùng muốn liệt kê rất đầy đủ những câu lệnh tương quan đến Get, những bạn sẽ gõ lệnh

Get-Help -Name Get-*

Lệnh Get-Help -Name Get-*

– Get-Service

Câu lệnh này có công dụng liệt kê toàn bộ những dịch vụ đang chạy và setup trên mạng lưới hệ thống .

Lệnh Get-Service

Nếu những bạn cần tìm hiểu và khám phá thêm về bất kể service nào bất kể, những bạn thêm – Tên Service vào sau câu lệnh Get-Service

– ConvertTo-HTML

Khi cần xem thông tin mạng lưới hệ thống một cách trực quan nhất, những bạn hoàn toàn có thể sử dụng câu lệnh ConvertTo-HTML để xuất thông tin ra thành một file html nằm trên phân vùng ổ cứng .
Mẫu câu lệnh như sau :
Get-Service | ConvertTo-HTML – Property Name, Status > C : \ filename.htm

Get-Service : Có nghĩa bạn sẽ xuất thông tin Service đang chạy ra dạng HTML, các bạn cũng có thể thay Service bằng thông tin bạn muốn theo như mẫu câu lệnh liệt kê trong mục Get Help bên trên.

C : Tên phân vùng ổ cứng
Filename : Tên file do bạn đặt
Ví dụ : Xuất thông tin service đang chạy ra file TTPM-service. htm nằm ở phân vùng D : \ Thuthuatphanmem những bạn sẽ gõ lệnh :
Get-Service | ConvertTo-HTML – Property Name, Status > D : \ Thuthuatphanmem \ TTPM-service. htm

Lệnh ConvertTo-HTML

Chúng ta sẽ được một file HTML như hình :

Được một file HTML

Đây là nội dung file html :

Nội dung file html

– Export-CSV

Tương tự như việc trích xuất thông tin ra file HTML, PowerShell cũng được cho phép bạn xuất thông tin ra file Excel. Câu lệnh như sau :
Get-Service | Export-CSV X : \ filename.csv
Get-Service : Có nghĩa bạn sẽ xuất thông tin Service đang chạy ra dạng HTML, những bạn cũng hoàn toàn có thể thay Service bằng thông tin bạn muốn theo như mẫu câu lệnh liệt kê trong mục Get Help bên trên .
X : Tên phân vùng ổ cứng
Filename : Tên file do bạn đặt

Lệnh Export-CSV

– Get-EventLog

Câu lệnh chp phép ngươi dùng tra cứu đổi khác trong mạng lưới hệ thống trải qua file log. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng câu lệnh
Get-EventLog – Log ” Application ”
Để tra cứu log biến hóa của Application

– Get-Process

Với câu lệnh này, người dùng hoàn toàn có thể liệt kê những Process đang chạy trên máy tính. Các hành vi trích xuất ra file html, file csv, get sự kiện log hoàn toàn có thể vận dụng được cho cả lệnh get process này

Lệnh Get-Process

– Stop-Process:

Đôi khi, có những dịch vụ trong mạng lưới hệ thống bị rơi vào trạng thái “ treo ”. Đối với những trường hợp như vậy, hãy dùng lệnh Get-Process để xác lập tên hoặc ID đúng mực của tiến trình đó, và tắt tiến trình này bằng lệnh Stop-Process. Ví dụ, để tắt hoạt động giải trí của chương trình NotePad thì gõ lệnh như sau :

Stop-Process -Name notepad

Trên đây là bài ra mắt về PowerShell và những câu lệnh cơ bản dùng trong PowerShell. Hy vọng qua bài viết những bạn sẽ biết rõ hơn về giao diện dòng lệnh PowerShell và biết cách sử dụng nó. Cảm ơn những bạn đã theo dõi !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments