Progestin là gì?

Progestin là một dạng progesterone, loại hormone có vai trò quan trọng trong chu kỳ luân hồi kinh nguyệt và mang thai. Progestin được sử dụng phối hợp với estrogen trong thuốc tránh thai tích hợp, vòng âm đạo và miếng dán da. Nó cũng được sử dụng trong những loại thuốc chỉ chứa progestin và thuốc ngừa thai, cấy ghép tránh thai và dụng cụ tử cung nội tiết tố ( DCTC ) .

Progesterone vừa là một steroid vừa là một hormone, giữ vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là quá trình sinh sản.

Advertisement

Bắt đầu tuổi dậy thì, buồng trứng giải phóng một quả trứng mỗi tháng, gọi là rụng trứng. Trứng di chuyển xuống vòi trứng, nếu gặp tinh trùng sẽ được thụ tinh. Hoàng thể là một nội tiết tố hoặc được sản xuất từ hormone, hình thành từ các nang noãn rỗng sau khi rụng trứng. Hoàng thể trở thành nguồn cung cấp progesterone chính để duy trì sự phát triển của phôi thai ngay sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ tại tử cung.

Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, hoàng thể sẽ bị vỡ, progesterone được sản xuất ít hơn. Lượng progesterone được sản xuất thấp không thể thúc đẩy quá trình làm dày thành tử cung. Niêm mạc tử cung không còn được duy trì bởi progesterone từ hoàng thể dẫn đến hiện tượng chảy máu kinh nguyệt.

Bạn đang đọc: Progestin là gì?

Nếu thụ thai thành công, progesterone sẽ kích thích các mạch máu trong tử cung phát triển hơn nữa, và kích thích các tuyến của nội mạc tử cung tiết ra chất dinh dưỡng để nuôi trứng đã được thụ tinh.

Xem thêm: Thuốc Berberin: Những điều cần biết

Advertisement

Progesterone có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung “lót ổ” sẵn để trứng được thụ tinh có thể làm tổ. Progesterone cũng giúp bảo tồn niêm mạc tử cung trong suốt thai kỳ.

Sau khi thụ tinh, nhau thai sẽ được hình thành và mở màn tiết ra progesterone bổ trợ tiêu biểu vượt trội hơn lượng progesterone đã tiết ra bởi hoàng thể. Hàm lượng progesterone cao trong suốt thời kỳ mang thai có tính năng ngăn cản những quả trứng khác trưởng thành và thôi thúc biến hóa trong mô vú để sẵn sàng chuẩn bị cho việc tiết sữa .

Nếu người phụ nữ không rụng trứng, buồng trứng sẽ không sản xuất progesterone. Hiện tượng này được gọi là chu kỳ không rụng noãn, thường xảy ra từ tuổi 30 trở đi và mức độ tăng lên khi thời kỳ mãn kinh đến gần.

Advertisement

Lượng progesterone giảm liên tục trước quy trình tiến độ mãn kinh được cho là nguyên do chính của những triệu chứng đặc trưng của người phụ nữ trải qua xung quanh thời kỳ mãn kinh .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments