Chỉ báo Price Volume Trend (PVT) là gì?

Nhận diện và đầu tư theo dòng tiền lớn là một trong những chiến lược đem lại lợi thế và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.  Bởi khi dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu nào, thì cổ phiếu đó sẽ tăng mạnh và ngược lại. Do đó, việc nhận diện được dòng tiền lớn là một kỹ năng vô cùng quan trọng cho các nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu.

Bạn đang đọc: Chỉ báo Price Volume Trend (PVT) là gì?

Advertisement

Việc Dự kiến hướng đi của dòng tiền là một việc không hề thuận tiện, nhưng giám sát sức mạnh của dòng tiền và sự đổi khác xu thế của dòng tiền thì hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay của tất cả chúng ta. Bằng việc sử dụng một công cụ có tên là Price Volume Trend ( PVT ), tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lần ra được dấu chân của những Big Boys thuận tiện .

Price Volume Trend là gì ?

PVT – Price Volume Trend ( Xu hướng Lượng Giá ) là chỉ báo dựa trên đà được sử dụng để đo dòng tiền. Chỉ báo này tương tự như như On Balance Volume ( OBV ), nhưng có độc lạ ở sự cộng dồn khối lượng. Trong khi OBV cộng thêm hoặc trừ đi tổng khối lượng hàng ngày tùy thuộc vào đó là ngày tăng hoặc ngày giảm, thì PVT chỉ cộng thêm hoặc trừ đi một phần của khối lượng theo ngày. Khối lượng được thêm vào hoặc trừ đi cho / từ tổng giá trị PVT phụ thuộc vào vào mức giá ngày hiện tại tăng hoặc giảm so với đóng cửa ngày hôm trước. Chỉ báo Price Volume Trend hầu hết được sử dụng để xác nhận xu thế, cũng như lưu lại những tín hiệu thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể xảy ra do sự phân kỳ .

Công thức tính Price Volume Trend

Trước khi nói về cách sử dụng PVT, tất cả chúng ta lược qua công thức của Price Volume Trend ( PVT ) để biết nó đo lường và thống kê cái gì nhé :

PV ( Price Volume ) = % P x V ​

Cách vận dụng Price Volume Trend

Theo theo công thức trên thì PV ( Price Volume ) được tính bằng tỷ suất đổi khác của giá ( % P ) đối sánh tương quan với khối lượng thanh toán giao dịch ( V ) của một mã CP .

Advertisement
  • PV sau > PV trước thể hiện dòng tiền có xu hướng mạnh lên và hỗ trợ cho giá rất tốt.
  • PV sau < PV trước thể hiện dòng tiền có vẻ suy yếu, nếu không có lượng tiền bổ sung vào rất có thể giá sẽ đảo chiều.

Hiện tại, phương pháp Price Volume Trend là một trong những phương pháp nhanh chóng nhất để đo lường dòng tiền vào ra trên thị trường dựa vào sự luân chuyển của nó khi giá cổ phiếu tăng/giảm.

Sử dụng Price Volume Trend như một chỉ báo phân kỳ

Ngoài cách so sánh giá trị tương đối của Price Volume Trend ở mỗi quá trình để phát hiện ra điểm hòn đảo chiều hoặc củng cố xu thế, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dùng công cụ này như một chỉ báo phân kỳ. Phân kỳ của Price Volume Trend được sử dụng như sau :

Chỉ báo Price Volume Trend (PVT) là gì?

Advertisement

Cụ thể, nếu giá tạo một đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước ( khuynh hướng vẫn còn giảm ), nhưng chỉ báo Price Volume Trend lại tạo một đỉnh sau cao hơn đỉnh trước ( tức là Price Volume Trend đã có khuynh hướng tăng ), thì đó là tín hiệu sớm cho thấy, dòng tiền lớn đã tham gia, sớm muộn gì giá cũng sẽ tăng tương ứng với chỉ báo Price Volume Trend .Kết quả như thế nào thì bạn hoàn toàn có thể thấy rồi ! Giá đã tăng lên để xác nhận phân kỳ Price Volume Trend và giá là đúng chuẩn .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Advertisement

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments