Rehabilitation/Phục hồi chức năng

Chia sẻ bài viết

 

Advertisement

Trong khi can thiệp SỚM, LIÊN TỤC, LÂU DÀI là 3 nguyên tắc cơ bản của hồi sinh tính năng, chuyến đi Nước Ta lần này mình chú ý thấy rất nhiều bệnh nhân bị tai biến, tai nạn thương tâm, … không được chỉ định tập luyện gì trong một thời hạn dài. Không biết có thật không mà 1 số ít bệnh nhân ( người thân trong gia đình của người quen ) thay khớp xong cũng được cho về nhà với lời khuyên đi … massage và châm cứu là đủ !
Theo một số ít bác sĩ PHCN, tình hình chung là những BS Nội và Ngoại khoa vẫn còn ít chăm sóc hoặc xem nhẹ hồi sinh tính năng ( PHCN ) dẫn đến những hiệu quả đáng tiếc vì PHCN cũng có thời hạn vàng ( golden time ) như những can thiệp khác. Việc hướng dẫn và theo dõi chương trình rèn luyện của bệnh nhân sau khi ra viện cũng chưa được tốt vì nhiều nguyên do có tính “ mạng lưới hệ thống ” .
Có lẽ vì nguyên do lịch sử dân tộc, người ta hay “ đồng nghĩa tương quan ” Phục hồi công dụng ( Rehabilitation ) là Vật lý trị liệu, và có lẽ rằng cũng do ảnh hưởng tác động của … tiểu thuyết kiếm hiệp ( j / k ), việc châm cứu, ấn huyệt, chích điện, xoa bóp ( thụ động ) … được nhiều người “ tin yêu ” hơn là những bài tập dữ thế chủ động. Thật ra, những giải pháp trên chỉ là một mảng nhỏ của PHCN và hiện quốc tế đang khuyến khích bệnh nhân tự tập luyện với hướng dẫn của những kỹ thuật viên để tăng cường và Phục hồi đường dẫn truyền thần kinh đến những vùng bị yếu. Ngành PHCN đã được tăng trưởng sâu rộng với những mảng Physical Therapy, Occupational Therapy và Speech Therapy với những bài tập thích hợp cho từng đối tượng người dùng, từng loại thương tật, và cũng đã có thêm những mảng tương quan như PHCN cho tim mạch, chỉnh hình hay sản phụ …
Ngay cả khái niệm “ Rehabilitation ” cũng chưa được nhiều người hiểu đúng .

Theo WHO, Rehabilitation là tập hợp TẤT CẢ các biện pháp hỗ trợ những người mang hoặc có thể mang khuyết tật, để họ đạt được và duy trì hoạt động tối ưu hằng ngày, là tất cả các phương thức giúp người bệnh ở lại hoặc trở lại cộng đồng, sinh hoạt độc lập và tham gia vào các hoạt động tại cộng đồng. Như vậy, Rehabilitation không chỉ là phục hồi lại chức năng của cơ thể mà còn bao gồm các phương pháp hỗ trợ giúp bệnh nhân mang khuyết tật (những người không phục hồi được chức năng như ban đầu) tự sinh hoạt hằng ngày. Sinh hoạt độc lập là một từ khóa rất quan trọng vì việc khôi phục sức co của một vài nhóm cơ sẽ chẳng có ý nghĩa nếu nó không gắn kết với việc cải thiện các động tác trong sinh hoạt, hay giúp bệnh nhân tự ăn uống, di chuyển, thay quần áo, tắm rửa và đi vệ sinh. Ngay cả khi bệnh nhân không phục hồi được khả năng vận động, việc giới thiệu những công cụ, cách thức giúp họ tự lập, hoặc đề nghị thay đổi môi trường sẽ giúp họ tự lập hơn phần nào. Ví dụ, người không gắp đũa bằng tay phải được thì có thể tập sử dụng tay trái hoặc dùng đũa có thiết kế đặc biệt để gắp được với chức năng còn lại ở tay phải (hình 1). Người bị liệt 1 tay có thể dùng dụng cụ trợ giúp để tự cắt móng tay bằng 1 tay (hình 2), tự cài khuy áo, tự mang tất. Người đi lại kém thì có thể đặt thêm thanh vịn trên lối đi ra nhà vệ sinh và trong nhà vệ sinh…Rehabilitation phải được hiểu và dịch thành “tái thiết cuộc sống” thì mới chính xác và bao hàm đầy đủ ý nghĩa. Tuy nhiên, đa số trung tâm PHCN hiện nay vẫn còn tập trung vào kích thích thụ động hoặc tập luyện tăng sức cơ mà thiếu chú ý đến các bài tập cải thiện động tác liên quan tới sinh hoạt hằng ngày. Việc gợi ý thay đổi môi trường để bệnh nhân hay người khuyết tật tái thiết cuộc sống thì còn …xa xỉ nữa.

dua

Advertisement

Sửa đổi muỗng đũa để bệnh nhân tự ăn
Ngoài chuyện trình độ, nhìn chung ở Nước Ta tiềm năng “ hoạt động và sinh hoạt độc lập ” cũng chưa được chú trọng và chăm sóc số 1. Giả dụ cha mẹ bị tai biến thì con cháu thường chăm nom hoặc thuê người chăm nom gần như từ A đến Z. Sự chăm nom này là đáng quý, nhưng nhiều lúc nó hơi “ quá mức ” và “ gây hậu quả nghiêm trọng ”. Cũng là chữ CARE nhưng thay vì khám phá xem người bệnh còn làm được việc gì, làm được đến đâu để trợ giúp thích hợp ( còn làm được đến đâu thì làm, để họ là chính họ ) thì người nhà có khuynh hướng “ bao thầu ” và săn sóc theo dạng … ship hàng. Nhiều trường hợp bệnh nhân hoàn toàn có thể tự mặc áo quần bằng 1 tay, tự xúc ăn ( dù lờ đờ ) nhưng người nhà lại mặc áo, đút ăn từ đầu tới cuối. Kết quả là người bệnh càng bị nhờ vào vào người xung quanh, và công dụng khung hình vì vậy ngày càng đi xuống. Đôi khi người bệnh thích được ship hàng, mái ấm gia đình thích ship hàng cũng là một trong những nguyên do mà PHCN không được triển khai liên tục và lâu bền hơn .
Thay đổi tình hình này là điều không dễ. Nó tương quan đến biến hóa thói quen, nếp nghĩ của mỗi người, từ nhân viên cấp dưới y tế đến bệnh nhân và người thân trong gia đình. Nó cũng tương quan đến sự giáo dục, rèn luyện con trẻ tính tự lập từ bé ( cũng đang là vấn nạn ). Tuy nhiên, ngày càng nhiều mái ấm gia đình nhận ra sự thiết yếu của việc bệnh nhân tự lập và chăm sóc nhiều tới rehabilitation. Hi vọng rằng đây là động lực để ngành này tăng trưởng, giảng dạy thêm nhân lực ( kỹ thuật viên PHCN ) phân phối được nhu yếu ngày càng cao ( từ từ ) của hội đồng .

cắt móng

Dụng cụ cắt móng bằng 1 tay

Advertisement

VIDEO: GIỚI THIỆU DỤNG CỤ CẮT MÓNG BẰNG 1 TAY

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments