Công nghệ PhysX dưới góc nhìn một game thủ

Được lên ý tưởng ban đầu từ hãng công nghệ Ageia khi ra mắt dòng card tính toán xử lý vật lý đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên, dòng card đời đầu này quá đắt tiền và nhận được rất ít sự quan tâm, hỗ trợ của ngành công nghiệp game cho dù hãng đã có rất nhiều cố gắng. Bên cạnh đó, chiến lược marketing đến báo chí chỉ đạt mức trung bình và chỉ tập trung vào một số hãng lớn để nhận được sự hỗ trợ, và cuối cùng Ageia đã gặp thất bại khá nặng nề.

Advertisement

Bạn có thể thấy, để hỗ trợ PhysX trên một quy mô rộng, bạn cần phải có một cộng đồng sử dụng đủ rộng để nhận được sự chấp nhận của ngành công nghiệp game và cần có những tính năng mới mẻ đủ hấp dẫn để họ có thể chấp nhận chèn công nghệ PhysX vào trong game của mình. Rất may mắn, trong thời điểm này, NVIDIA đang đầu tư rất nhiều cho việc phát triển các lõi CUDA và họ đã lên kế hoạch cho việc nhúng các hàm API PhysX vào trong GPU CUDA của mình. Do đó, NVIDIA đã bỏ ra 30 triệu dollar mua toàn bộ công ty Ageia để có được công nghệ API PhysX trên kiến trúc nhân CUDA đầy mạnh mẽ.

Từ đó, bất kỳ dòng card đồ họa GeForce thế hệ 8 về sau đều đã có thể tận dụng lợi thế của PhysX mà không cần phải lắp đặt một chiếc card PhysX chuyên dụng và game thủ trên thế giới giờ đã có thể sử dụng PhysX trên máy tính của mình.

Công nghệ PhysX là gì?

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Advertisement

Công nghệ PhysX là công nghệ xử lý vật chất, năng lượng, chuyển động và trọng lực.

Vì vậy, làm thế nào để tính toán các hiệu ứng vật lý liên quan đến việc chơi game? Các hiệu ứng vật lý là tất cả cách mà đối tượng trong game di chuyển và tương tác. Thông thường, GPU trên card đồ họa sẽ xử lý việc trải nghiệm chơi game của bạn, và trong quá khứ, những hiệu ứng vật lý được xử lý bởi CPU (mà thường bị giới hạn do khối lượng xử lý sẽ khiến CPU hoạt động chậm). Trong thiết kế hiện đại ngày nay, công nghệ PhysX sẽ không xử lý đồ họa, nó chỉ tập trung tính toán sự chuyển động phức tạp của các đối tượng, các vật chất cơ bản, chất lỏng,… được dựa trên các thông số tác động như lực hấp dẫn, mật độ, sức gió, … Điều đó góp phần làm cho việc chuyển động của một đối tượng trở nên thực tế hơn.

Advertisement

Được lên sáng tạo độc đáo khởi đầu từ hãng công nghệ Ageia khi ra đời dòng card đo lường và thống kê giải quyết và xử lý vật lý tiên phong trên quốc tế, tuy nhiên, dòng card đời đầu này quá đắt tiền và nhận được rất ít sự chăm sóc, tương hỗ của ngành công nghiệp game mặc dầu hãng đã có rất nhiều nỗ lực. Bên cạnh đó, kế hoạch marketing đến báo chí truyền thông chỉ đạt mức trung bình và chỉ tập trung chuyên sâu vào một số ít hãng lớn để nhận được sự tương hỗ, và ở đầu cuối Ageia đã gặp thất bại khá nặng nề .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments