Sự khác biệt giữa Neurilemma và Myelin Sheath (Khoa học & Tự nhiên)

Sự khác biệt chính – Neurilemma vs Myelin Sheath
 

Trước khi thảo luận về sự khác biệt giữa Neurilemma và Myelin Sheath, trước tiên chúng ta hãy xem xét ngắn gọn về chức năng của hệ thống thần kinh. Động vật thu thập thông tin từ môi trường và giao tiếp với tất cả các bộ phận của cơ thể thông qua hệ thống thần kinh. Nó chủ yếu được tạo thành từ các sợi thần kinh và các tế bào thần kinh, được tập trung chủ yếu ở não và tủy sống. Ngoài các tế bào thần kinh (tế bào thần kinh), hệ thống thần kinh được hỗ trợ bởi hai loại tế bào; Tế bào Schwann và Oligodendrocytes, thường được gọi là neuroglia. Neurilemma và myelin vỏ là hai thành phần tế bào quan trọng có nguồn gốc từ neuroglia. Các sự khác biệt chính giữa Neurilemma và vỏ myelin là Neurilemma là tế bào chất và nhân của các tế bào Schwann nằm bên ngoài vỏ myelin trong khi Mvỏ bọc yelin là một màng tế bào biến đổi quấn quanh sợi trục của các tế bào thần kinh. Trong bài viết này, sự khác biệt giữa vỏ thần kinh và vỏ myelin được mô tả thêm.

Thần kinh là gì?

Tế bào chất và nhân của các tế bào Schwann nằm bên ngoài vỏ myelin được gọi chung là neurilemma. Thần kinh là chỉ hiện diện trong hệ thần kinh ngoại biên và vắng mặt trong hệ thống thần kinh trung ương do thiếu tế bào Schwann. Thần kinh rất quan trọng đối với quá trình tái tạo dây thần kinh. Người ta tin rằng việc thiếu neurilemma cho thấy sự bất lực của việc tái tạo hệ thần kinh trung ương.

Vỏ bọc Myelin là gì?

Vỏ myelin được hình thành bởi sự bao bọc liên tiếp của màng tế bào Schwann xung quanh sợi trục của một tế bào thần kinh. Trong hệ thống thần kinh ngoại biên, các tế bào Schwann tạo ra vỏ bọc myelin, trong khi các tế bào oligodendrocytes tạo ra myelin trong hệ thống thần kinh trung ương. Các sợi trục có bao myelin trong hệ thần kinh trung ương tạo ra chất trắng, trong khi đó trong hệ thần kinh ngoại biên tạo ra các sợi thần kinh. Vỏ myelin bảo vệ và cách điện sợi trục. Nó được tạo thành từ phospholipids. Vỏ myelin bị gián đoạn đều đặn dọc theo sợi thần kinh và được gọi là các nút của Ranvier.

Sơ đồ tế bào thần kinh hoàn hảo

Sự khác biệt giữa Neurilemma và Myelin Sheath?

Định nghĩa của Thần kinh và vỏ bọc Myelin

Thần kinh: Neurilemma là tế bào chất, và nhân của các tế bào Schwann nằm bên ngoài vỏ myelin.

Vỏ myelin: Vỏ myelin là một màng tế bào biến đổi quấn quanh sợi trục của các tế bào thần kinh.

Đặc điểm của Thần kinh và vỏ bọc Myelin

Sự hình thành

Thần kinh: Trong hệ thống thần kinh trung ương, các tế bào Schwann tạo thành vỏ myelin, trong khi, ở hệ thần kinh ngoại biên, myelin được hình thành bởi oligodendrites.

Vỏ myelin: Neurilemma được hình thành bởi tế bào Schewann.

Chức năng

Thần kinh: Neurilemma nuôi dưỡng giúp tái tạo các dây thần kinh.

Vỏ myelin: Vỏ myelin bảo vệ và cách điện sợi trục.

Sự hiện diện

Vỏ myelin: Vỏ myelin có trong cả hệ thần kinh trung ương và ngoại biên.

Thần kinh:Neurilemma chỉ có trong hệ thống thần kinh ngoại biên.

Hình ảnh lịch sự: Sơ đồ tế bào thần kinh hoàn chỉnh en en by LadyofHats – Công việc riêng. Hình ảnh được đổi tên từ Hình ảnh: Sơ đồ tế bào thần kinh hoàn chỉnh.svg. (Miền công cộng) qua Wikimedia Commons

Hình ảnh lịch sự và trang nhã : Sơ đồ tế bào thần kinh hoàn hảo en en by LadyofHats – Công việc riêng. Hình ảnh được đổi tên từ Hình ảnh : Sơ đồ tế bào thần kinh hoàn hảo. svg. ( Miền công cộng ) qua Wikimedia Commons

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments