Sử dụng số thẻ và số tài khoản của bạn đúng cách

Trong những thuật ngữ về thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn giữa số thông tin tài khoản và số thẻ. Việc không phân biệt được sự khác nhau giữa hai dãy số này hoàn toàn có thể làm mất thời hạn của bạn khi thực thi một thanh toán giao dịch nào đó. Bạn sẽ phải nhập lại thông tin từ đầu đến cuối vì nhầm lẫn. Để giúp bạn tự chủ hơn trong mỗi thanh toán giao dịch và những kế hoạch cá thể, hãy tìm hiểu và khám phá sự khác nhau cũng như vai trò riêng của số thông tin tài khoản và số thẻ tại bài viết sau .

Tìm hiểu thêm: Số tài khoản ngân hàng là gì? Cách kiểm tra tài khoản ngân hàng và số dư nhanh chóng nhất

Advertisement

Phân biệt số thẻ và số thông tin tài khoản

Khi mở thẻ và tài khoản ngân hàng, mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một thẻ cứng và một số tài khoản để sử dụng. Số thẻ Visa/Mastercard sẽ được in trên thẻ cứng này, còn số tài khoản thường được cung cấp trên một mẩu giấy hoặc qua email đăng ký (tuỳ vào ngân hàng).

số tài khoản và số thẻ visa

 • Số thẻ Visa hay bất kỳ số thẻ nào khác thường được in nổi trên thẻ ngân hàng. Có 2 loại thẻ: 12 số và 19 số. Mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một dãy số riêng trên thẻ. Trong dãy số thẻ, bốn chữ số đầu gọi là BIN (Bank Identification Numbers), được biết đến là số ấn định chung cho tất cả các ngân hàng. Hai chữ số tiếp theo trong dãy số thẻ tượng trưng cho ngân hàng nơi bạn mở tài khoản. Ví dụ: Vietcombank là 36, Techcombank là 07, v.v… Bốn chữ số sau đó là số mã khách hàng CIF (Customer Information File).
 • Số tài khoản thường được in ở mặt trong tờ giấy ghi số tài khoản mà bạn sẽ nhận được khi nhận thẻ tại ngân hàng. Tại một số ngân hàng, số tài khoản cũng được in nổi lên ngay trên thẻ ở góc dưới bên trái của mặt trước thẻ. Số tài khoản thường có 9 đến 14 số (tùy vào mỗi ngân hàng), trong đó 3 số đầu đại diện cho chi nhánh ngân hàng. Nhiều ngân hàng còn có kèm theo chữ cái trong số tài khoản, như Vietinbank là một ví dụ tiêu biểu.

Cấu trúc của Số Thẻ ATM và Số Tài Khoản

Số Thẻ ATM

Advertisement

Đa số các ngân hàng ở Việt Nam đều áp dụng số ấn định của mình, gọi là số BIN, thường mở đầu bằng dãy số 9704.
Với cấu trúc thông thường, số thẻ ATM của Việt Nam sẽ có 2 loại: 12 số hoặc 19 số.

Một vài mã BIN của những ngân hàng nhà nước phổ cập lúc bấy giờ :

 • Ngân hàng Ngoại thương VCB : 9704 36
 • Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV : 9704 18
 • Techcombank : 9704 07
 • Đông Á : 9704 06
 • Maritime Bank : 9704 26
 • Timo : 9704 54
 • MBBank : 9704 22
 • TPBank : 9704 23
 • VPBank : 9704 32
 • Ngân Hàng Eximbank : 9704 31
 • VIB : 9704 41

Nhờ sự thống nhất này mà những ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể liên thông với nhau qua mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch liên ngân hàng nhà nước. Cùng nhờ sự tiện lợi này mà người dùng hoàn toàn có thể chuyển khoản qua ngân hàng cho nhau mà không cần chờ đón thanh toán giao dịch liên ngân hàng nhà nước theo cách truyềnsố thẻ ATM

Advertisement

Số Tài Khoản

Hiện tại, mỗi ngân hàng nhà nước đều có quy tắc riêng trong việc tạo ra một số ít thông tin tài khoản nhất đỉnh cho người dùng, thường dãy số sẽ gồm từ 9 đến 16 số. Ví dụ đơn cử :

 • Vietcombank: số thông tin tài khoản gồm 13 số, trong đó 3 số đầu đại diện thay mặt cho 1 Trụ sở ngân hàng nhà nước .

Ví dụ: Số tài khoản 007 108 4853129 (Trong đó 007 là chi nhánh TP.HCM)

 • Vietinbank:số thông tin tài khoản với cấu trúc gồm có 711A ở đầu và 8 số phía sau .

Ví dụ: Số tài khoản 711A 84519401

 • Techcombank:số thông tin tài khoản gồm 14 số, trong đó 3 số đầu đại diện thay mặt cho 1 Trụ sở ngân hàng nhà nước .

Ví dụ: Số tài khoản 102 17456291 021 (Trong đó: 102 là chi nhánh Tp.HCM)

Tìm hiểu thêm: Mở tài khoản ngân hàng: Điều kiện, thủ tục đối với cá nhân và doanh nghiệp

Advertisement

Nên chuyển tiền qua số thẻ hay số tài khoản

chuyển tiền qua số tài khoản hay số thẻ ATM

 • thanh toán hóa đơn trực tuyến, mua hàng online.Số thẻ hoàn toàn có thể dùng để chuyển khoản qua ngân hàng. Bên cạnh đó còn được sử dụng trong những thanh toán giao dịch vềtrực tuyến, mua hàng trực tuyến .

 • Số thông tin tài khoản chỉ hoàn toàn có thể dùng để nhận và chuyển khoản qua ngân hàng .

Người dùng hoàn toàn có thể tùy chọn một trong hai hình thức trên để triển khai chuyển khoản qua ngân hàng vì

Chuyển tiền qua số tài khoản

 • Lợi ích: 

– Dễ dàng khi triển khai giao dịch chuyển tiền cho thông tin tài khoản cùng mạng lưới hệ thống .– Hiển thị tên chủ tài khoản, Trụ sở … tránh xảy ra thực trạng nhầm lẫn khi chuyển khoản qua ngân hàng

 • Hạn chế: 

– Chuyển tiền khác thông tin tài khoản theo hình thức chuyển thường sẽ mất thời hạn để thông tin tài khoản thụ hưởng nhận được tiền hơn .

Advertisement

Chuyển tiền qua số thẻ

 • Lợi ích: 

– Chỉ cần có số thẻ là người dùng đã hoàn toàn có thể chuyển được tiền thuận tiện– Chuyển khoản cho số thẻ khác mạng lưới hệ thống vẫn hoàn toàn có thể nhận được tiền nhanh gọn chỉ sau vài phút

 • Hạn chế:

Không phải toàn bộ ngân hàng nhà nước đều tương hỗ chuyển tiền qua số thẻ .

Có thể bạn quan tâm: Cách làm thẻ thanh toán quốc tế

Nên dùng số thẻ và số thông tin tài khoản khi nào ?

Vì số thẻ và số tài khoản sẽ được sử dụng trong các trường hợp khác nhau, biết cách dùng đúng lúc sẽ mang lại rất nhiều tiện lợi và sự chủ động trong các giao dịch hằng ngày của bạn.
Số thẻ thường được dùng trong các giao dịch trực tuyến trên trang thương mại điện tử hoặc ứng dụng mua sắm. Khi đến bước thanh toán, bạn chọn phương thức phù hợp với loại thẻ đang dùng (thẻ ghi nợ tín dụng hoặc thẻ ATM nội địa v.v…), nếu đang sử dụng thẻ Timo debit thì phương thức thanh toán là thẻ ATM nội địa.

số tài khoảnSố thông tin tài khoản được dùng cho những trường hợp nhận hoặc chuyển tiền. Ví dụ, khi mới vào làm ở công ty, bạn sẽ được nhu yếu cung ứng thông tin ngân hàng nhà nước gồm số thông tin tài khoản, tên chủ tài khoản, tên Trụ sở ngân hàng nhà nước mở thẻ. Đây là trường hợp bạn cần dùng số thông tin tài khoản thay vì số thẻ. Hoặc khi mua hàng trực tuyến, người bán / shop cũng sẽ gửi cho bạn số thông tin tài khoản để nhận được tiền cọc / khoản giao dịch thanh toán. Số thông tin tài khoản rất quan trọng cho việc giao dịch chuyển tiền qua lại nên bạn nhớ lưu giữ, tránh làm mất nhé .Chuyển tiền qua ứng dụng TimoVới Timo, dù dùng số thẻ hay số thông tin tài khoản bạn đều hoàn toàn có thể chuyển tiền được. Đặc biệt hơn nữa, khi chuyển tiền cho một thông tin tài khoản Timo khác, bạn chỉ cần một trong ba thông tin sau : số thẻ, số thông tin tài khoản hoặc địa chị email ĐK của người nhận tiền .

Advertisement

Cách chuyển tiền qua số tài khoản và thẻ ATM

Để chuyển tiền qua số thẻ hoặc số thông tin tài khoản, bạn đều hoàn toàn có thể triển khai theo những hình thức sau :

 • Chuyển tiền trực tiếp tại quầy thanh toán giao dịch của ngân hàng nhà nước
 • Dùng internet banking của ngân hàng nhà nước để chuyển khoản qua ngân hàng
 • Chuyển tiền tại cây ATM của ngân hàng nhà nước .

Với toàn bộ những hình thức chuyển tiền được nêu trên, bạn đều cần nhập đúng mực số thẻ cũng như số thông tin tài khoản của người nhận ( người thụ hưởng ). Hiện nay, so với chuyển tiền trong cùng ngân hàng nhà nước, hầu hết những ngân hàng nhà nước trong nước đều được cho phép bạn thuận tiện chuyển tiền qua số điện thoại cảm ứng rất nhanh gọn, tiền sẽ được chuyển vào đúng số thông tin tài khoản đã ĐK số điện thoại thông minh bạn chuyển đến. Thường thì bạn sẽ phải mất ngân sách cho việc chuyển tiền. Mức phí sẽ do ngân hàng nhà nước quyết định hành động hoặc được niêm yết trực tiếp trên website .

Lưu ý khi thanh toán giao dịch qua số thẻ và số thông tin tài khoản

 • Tránh nhầm lẫn số thẻ và số tài khoản. Nếu đang thực hiện giao dịch nhưng nhận được thông báo là thông tin sai, nhớ kiểm tra lại xem bạn có đang nhầm số thẻ với số tài khoản hoặc ngược lại hay không. Số thẻ có 2 loại: 12 số và 19 số, số tài khoản thường có từ 9 – 14 số.
 • Không phải ngân hàng nào cũng cho phép chuyển tiền qua thẻ. Chỉ có những ngân hàng thuộc hệ thống Napas mới có thể chuyển khoản qua số thẻ cho nhau. Hiện tại có 27 ngân hàng, đó là:

VCB, Vietinbank, Agribank, Ngân Hàng Á Châu, Sacombank, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank, Techcombank, MB, VIB, VPBank, Ngân Hàng SHB, HDBank, TPBank, Ocean Bank, LienVietPostBank, ABBank, VietABank, BacABank, Ngân hàng BaoVietBank, Navibank, OCB, GPBank, MHB, Hongleong Bank, SeaBank, PGBank, DongABank .số tài khoản và số thẻ

Hiểu rõ cách dùng số tài khoản và số thẻ (số thẻ Visa/ Mastercard, số thẻ tín dụng) mang đến bạn sự tiện lợi, nhanh chóng. Bạn có thể shopping, thanh toán chi phí v.v… ngay tại nhà, mọi giao dịch đều thực hiện thông qua thẻ và tài khoản. Chỉ cần nhớ số thẻ là để giao dịch trực tuyến, số tài khoản dùng để nhận và chuyển tiền là bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều rồi. Để giúp người dùng thao tác nhanh-thông minh-tiết kiệm hơn nữa, dịch vụ ngân hàng số Timo đồng hành với bạn để giảm thiểu các thao tác không cần thiết. Ngoài việc cho phép thanh toán qua số thẻ, miễn phí giao dịch, giảm tối đa các thao tác nhập liệu, Timo còn mang lại tính năng Đóng tiền điện online, Tiết kiệm mục tiêu, Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng… vô cùng hữu ích. Hãy trở thành thành viên của Timo để trải nghiệm những ưu đãi tuyệt vời trên nhé!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán giao dịch Timo

  Chỉ với 2 phút ĐK trên điện thoại thông minh

  Miễn phí trọn vẹn phí chuyển tiền, thanh toán giao dịch hóa đơn, gửi tiết kiệm ngân sách và chi phíMở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước trực tuyến không tính tiền, thuận tiệnHạn mức rút tiền mặt không số lượng giới hạn, giao dịch chuyển tiền tối đa 1,5 tỷ VNDQuản lý tài chính cá thể hiệu suất cao

  Giao dịch ngân hàng dễ dàng mỗi ngày với Tài khoản thanh toán Timo!

  Click me

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments