Bạn Biết Steering Wheel Là Gì Không? Các Kỹ Thuật Đánh Lái Cần Nhớ

5
/
5
(
31
bầu chọn
)

Advertisement

Nhiều người khi sử dụng xe ô tô đều chưa hiểu hết các thuật ngữ hoặc tên gọi cũng như cách sử dụng chúng. Và Steering wheel là một trong số đó. Vậy bạn có biết Steering wheel là gì không? Cách sử dụng như thế nào là an toàn cho bạn và cho tuổi thọ của xe. Hãy cùng xem những thông tin bên dưới nhé.

Steering wheel là gì ?

Steering wheel là từ chỉ tay lái trên xe ô tô và được điều khiển bởi người lái xe hay còn gọi nôm na là vô lăng. Khi bạn muốn xe rẽ theo hướng nào thì sẽ xoay steering wheel theo hướng đó. Sự chuyển động này phụ thuộc vào cặp bánh răng và thanh răng trên xe.

Steering wheel là gì

Advertisement

Bánh răng này sẽ được nối với một ống sắt kẽm kim loại, thanh răng lại được gắn trên ống sắt kẽm kim loại. Trong đó có chứa một thanh nối ( tie rod ) nối với hai đầu mút của thanh răng. Bánh răng tròn được nối với trục tay lái .

Khi chúng ta xoay Steering wheel, bánh răng quay sẽ làm chuyển động thanh răng. Thanh nối ở hai đầu thanh răng được gắn với một cánh tay đòn trên một trục xoay, chính sự chuyển động này làm thay đổi hướng của bánh xe.

Trên hầu hết các xe hiện nay, nếu muốn chuyển hướng thì bạn phải xoay vô lăng khá nhiều (ba hoặc bốn vòng) để bánh xe sẽ đổi hướng đúng theo khoảng cách mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, khác ở các dòng xe lớn và ô tô hạng nặng thì ở một vài dòng xe hạng nhẹ và thể thao thì tỉ số vòng quay này lại thấp hơn, giúp xe linh động trong việc di chuyển và đặc biệt dành cho những chiến xe đua.

Cách cầm Steering wheel

Advertisement

Tư thế đặt tay tối ưu nhất là tay trái đặt trên Steering wheel ở góc 9 giờ, tay phải đặt góc 3 giờ. Nhưng không phải khi nào bạn cũng phải đặt tay cố định và thắt chặt trên mà nên đặt tay ở những vị trí mà cảm thấy tự do .

Không nên cầm quá chặt và đặt tay quá cao trên Steering wheel sẽ làm bạn dễ bị mỏi khi chạy xe đường dài. Cũng không nên đặt quá thấp sẽ khiến bạn khó đánh lái.

Các kỹ thuật đánh lái cần nhớ

Advertisement

Đánh lái chéo tay

Các đánh lái này chỉ nên áp dụng khi bạn đang chạy tốc độ dưới 25km/h. Kỹ thuật rất đơn giản, bạn đặt chéo tay để kéo Steering wheel về hướng mà bạn muốn rẽ

Kiểu đánh lái này khá tương thích cho việc phải lưu thông đường chật hẹp trong thành phố vì nó giúp bạn hoàn toàn có thể đánh lái được một góc lớn trong khoảng chừng thời hạn ngắn. Bên cạnh đó bạn cũng tận dụng được lực đánh lái nhiều hơn giúp quy trình chuyển hướng diễn ra nhẹ nhàng hơn .

Đánh lái kéo-đẩy (push & pull)

Advertisement

Khi bạn đang chạy và rẽ với tốc độ cao (trên 25km/h) có thể dùng cách này để chuyển hướng.

Với thế cầm vô lăng thông thường, bạn xoay tay lái về hướng cần rẽ. Tay phải đánh lái lên vị trí 12 h, tay trái buông lỏng và đón tay phải tại điểm 12 h sau đó liên tục quay xuống điểm 6 h, trong khi tay phải vừa buông lỏng và đón tay trái tại điểm 6 h .
Tiếp đến, tay phải bạn lại đánh lái vô lăng sang điểm 12 h và tay trái liên tục chuyển dời lên đón tay phải tại vị trí 12 h. Cũng thực thi tựa như những thao tác này khi bạn rẽ phải .

Có thể bạn chưa biết về steering wheel

Advertisement

Ở một số nước như Nhật, Anh, Indonesia… thì Steering wheel lại nằm bên trái (Từ trước xe nhìn vào)

Steering wheel là gì

Vì thế nên có một vài điểm độc lạ ở những nước này là :

  • Tất cả những phương tiện đi lại đều vận động và di chuyển bên trái
  • Phương tiện ở hướng ngược lại sẽ vận động và di chuyển bên phải của đường
  • Tất cả những biển báo, tín hiệu đều nằm bên trái của đường
  • Tại những vòng xoay, thay vì chuyển dời theo hướng ngược chiều kim đồng hồ đeo tay thì dòng xe sẽ vận động và di chuyển theo chiều kim đồng hồ đeo tay
  • Người đi bộ sẽ không quan sát bên trái trước như tất cả chúng ta mà sẽ quan dòng xe bên tay phải trước

Theo giáo sư J.J.Leeming công bố vào năm 1969 rằng các quốc gia sử dụng luật lái xe bên trái có tỉ lệ tai nạn thấp hơn hẳn so với các quốc gia sử dụng luật lái xe bên phải. Nguyên nhân là do mắt phải của người xử lí hình ảnh tốt hơn mắt trái. Chính vì vậy việc lái xe bên phải bắt buộc bạn phải quan sát bên trái và sử dụng mắt trái.

Qua bài viết với một vài thông tin trên kỳ vọng giúp bạn hiểu thêm về Steering wheel là gì, cách sử dụng như thế nào và tại sao lại có 1 số ít nước có Steering wheel nằm bên trái nhé .

Từ khóa liên quan:

Bạn Có Biết Steering Wheel Là Gì Không ?

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments