Kích thích – Wikipedia tiếng Việt

Kích thích là sự khuyến khích phát triển hoặc nguyên nhân của hoạt động nói chung. Ví dụ: “Báo chí cung cấp sự kích thích của diễn ngôn chính trị.” Một hoạt động thú vị hoặc vui vẻ có thể được mô tả là “kích thích”, bất kể tác động vật lý của nó đến các giác quan. Stimulate có nghĩa là hoạt động của một stimulus; stimulus có nghĩa là một đối tượng hoặc vật nào đó khiến người nhận kích thích hoạt động; stimuli là số nhiều của stimulus.

Một cách sử dụng cụ thể của thuật ngữ này là kích thích sinh lý, trong đó đề cập đến sự kích thích cảm giác, hành động của các tác nhân hoặc dạng năng lượng khác nhau trên các thụ thể tạo ra các xung truyền qua dây thần kinh đến não (tác nhân). Có các thụ thể cảm giác trên hoặc gần bề mặt của cơ thể, chẳng hạn như các tế bào cảm quang trong võng mạc của mắt, các tế bào lông trong ốc tai của tai, các thụ thể chạm vào da và các thụ thể hóa học trong miệng và khoang mũi. Ngoài ra còn có các thụ thể cảm giác ở cơ, khớp, đường tiêu hóa và màng bao quanh các cơ quan như não, khoang bụng, bàng quang và tuyến tiền liệt (cung cấp một nguồn kích thích tình dục). Kích thích các giác quan bên ngoài hoặc bên trong có thể gợi lên hoạt động không tự nguyện hoặc hướng dẫn ý định trong hành động. Sự kích thích cảm xúc hoặc động lực như vậy thường được trải nghiệm một cách chủ quan (đi vào nhận thức, là trong ý thức). Nhận thức có thể được coi là kích thích khái niệm hóa, được sử dụng trong lý luận và dự định, ví dụ. Khi kích thích cơ thể được cảm nhận, theo truyền thống được gọi là một cảm giác, chẳng hạn như một loại cảm ứng hoặc một hương vị hoặc mùi, hoặc một cảm giác đau đớn hoặc dễ chịu. Điều này có thể được coi là kích thích tâm lý, là một kích thích ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ hoặc cảm giác của một người.

Advertisement

Kích thích, nói chung, đề cập đến cách những sinh vật nhận thức những kích thích đến. Vì vậy, nó là một phần của chính sách cung ứng kích thích. Các sinh vật đơn thuần phản ứng thoáng đãng theo ba cách để kích thích : quá ít kích thích khiến chúng bị đình trệ, quá nhiều để chết vì căng thẳng mệt mỏi hoặc không có năng lực thích nghi, và một lượng trung bình khiến chúng thích nghi và tăng trưởng khi chúng vượt qua nó. Các thể loại hoặc hiệu ứng tựa như được ghi nhận với căng thẳng mệt mỏi tâm ý với mọi người. Do đó, kích thích hoàn toàn có thể được diễn đạt như thể cách những sự kiện bên ngoài kích thích phản ứng của một cá thể trong nỗ lực đối phó .

Kích thích quá mức[sửa|sửa mã nguồn]

Có thể trở nên quen mất với một mức độ kích thích cụ thể, và sau đó cảm thấy không thoải mái khi có một sự thay đổi đáng kể từ mức độ kích thích đó. Do đó, người ta có thể trở nên quen với những kích thích mãnh liệt hoặc một cuộc sống có nhịp độ nhanh và chịu sự rút tiền khi chúng bị loại bỏ. Căng thẳng và bất hạnh có thể dẫn đến một mức độ kích thích không quen thuộc.

Bạn đang đọc: Kích thích – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Tiếp tục, kích thích vĩnh viễn hoàn toàn có thể so với 1 số ít cá nhân chứng minh có hại, và một đời sống tự do hơn và ít bị kích thích hơn hoàn toàn có thể có lợi bất chấp sự không dễ chịu khởi đầu hoặc căng thẳng mệt mỏi từ sự biến hóa. Xem thêm ; quá tải cảm xúc và kiệt sức .Các cá thể có thực trạng thần kinh như tự kỷ hoặc thiểu năng trí tuệ hoàn toàn có thể dễ bị kích thích quá mức và bị quá tải cảm xúc ở mức độ kích thích mà người khác thấy không có ngoại lệ .

  1. DABooth, O.Sharpe, RPJFreeman, MT Conner (2011) Cái nhìn sâu sắc về thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác bằng nhiều phân biệt đối xử từ định mức. Nhìn thấy và nhận thức 24, 485-511.639.
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments