Tannin trong trà là gì và chúng có lợi ích gì?

Trà từ lâu đã trở thành một trong những món đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Trà không chỉ được biết đến bởi hương vị ngon, nhẹ nhàng và tươi mát mà còn được ca vì nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Tannin là một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong trà, biết đến với hương vị riêng biệt và tính chất hóa học có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

1. Tannin là gì?

Tannin là một loại hợp chất hóa học nằm trong một nhóm lớn hơn các hợp chất gọi là polyphenol. Các phần tử của Tannin thường lớn hơn so với các loại hợp chất khác được tìm thấy trong nhóm polyphenol. Tannin có khả năng dễ dàng kết hợp với các phân tử khác, chẳng hạn như proteinkhoáng chất.

Advertisement

Tannin được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực vật ăn được và không ăn được, bao gồm vỏ cây, lá cây, các loại cây gia vị, các loại hạt, trái cây và các loại đậu. Tannin tồn tại trong thực vật như một hợp chất giúp chống lại sâu bệnh. Tannin cũng đóng góp màu sắc và hương vị cho nhiều thực phẩm thực vật.

Một số nguồn tannin phong phú nhất và phổ biến nhất bao gồm trà, cà phê, rượu vang và sô cô la. Hương vị đắng đặc trưng của những thực phẩm và đồ uống này thường được tạo nên bởi hàm lượng tannin dồi dào.

2. Lượng Tannin giao động trong các loại trà

trà xanh
Mặc dù trà thường được coi là một nguồn tannin phong phú và đa dạng, thế nhưng, lượng Tannin trong những loại trà xê dịch dựa trên nhiều yếu tố .Bốn loại trà chính gồm trà trắng, đen, xanh và ô long, toàn bộ đều được làm từ lá của một loại cây có tên Camellia sinensis. Mỗi loại trà đều chứa tannin, nhưng nồng độ bị tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ bởi phương pháp và thời hạn mà những lá trà được giải quyết và xử lý .

Một số nguồn tin cho biết trà đen có nồng độ tannin cao nhất trong các loại, trong khi trà xanh thường được cho là có mức thấp nhất.

Advertisement

Trà trắng và trà ô long thường có hàm lượng Tannin ở mức trung bình, nhưng số lượng trong mỗi loại hoàn toàn có thể đổi khác đáng kể tùy thuộc vào cách tà được sản xuất. Thông thường, những loại trà chất lượng thấp hơn thường có nồng độ tannin cao hơn và khi ngâm trà càng lâu thì nồng độ tannin trong cốc trà càng cao .

3. Tannin và lợi ích sức khỏe

Có nhiều loại tannin khác nhau được tìm thấy trong trà, và cách những hợp chất này ảnh hưởng tác động đến khung hình con người vẫn chưa được hiểu rõ .Tuy nhiên, những điều tra và nghiên cứu khởi đầu cho thấy rằng Tannin trong trà có những đặc tính tựa như như những polyphenol khác, giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách cung ứng những quyền lợi chống oxy hóa và kháng khuẩn. Dưới đây là một số ít loại Tannin được cho là có tính năng tích cực lên sức khỏe thể chất con người .

3.1 Epigallocatechin gallate

Một trong những tannin chính được tìm thấy trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate ( EGCG ) .EGCG thuộc về một nhóm những hợp chất được gọi là catechin, được cho là một trong những nguyên do đằng sau nhiều quyền lợi sức khỏe thể chất của trà xanh .

Advertisement

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng EGCG có thể đóng vai trò trong việc giảm viêm, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

3.2 Theaflavin và thearubigins

Trà cũng phân phối nguồn cung dồi dào của hai nhóm tannin được gọi là theaflavin và thearubigins. Các loại trà đen có chứa hàm lượng tannin đặc biệt quan trọng cao, 2 loại hợp chất trên được cho là nguyên do làm ra màu trà đặng trưng của trà đen .
Epigallocatechin gallate

Hiện tại, lượng thông tin về theaflavin và thearubigins là khá hạn chế. Tuy nhiên, điều tra và nghiên cứu khởi đầu chỉ ra rằng chúng hoạt động giải trí như những chất chống oxy hóa mạnh và hoàn toàn có thể bảo vệ khung hình chống lại tổn thương tế bào do những gốc tự do gây ra .Tuy nhiên, hầu hết những dẫn chứng về theaflavin và thearubigins chỉ số lượng giới hạn trong những nghiên cứu và điều tra trên ống nghiệm và động vật hoang dã .

3.3 Ellagitannin

Một loại Tannin phổ biến khác được tìm thấy trong trà được gọi là Ellagitannin. Nghiên cứu cho thấy ellagitannin có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng và hoạt động của các lợi khuẩn đường ruột. Ellagitannin cũng được biết đến bởi tác dụng tiềm năng trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

Giống như những loại Polyphenol khác, Ellagitannin được cho là có tính năng chống oxy hóa và chống viêm can đảm và mạnh mẽ. Các nghiên cứu và điều tra trong ống nghiệm đã cho thấy rằng hợp chất này cũng hoàn toàn có thể đóng vai trò trong việc làm giảm sự tăng trưởng và lan rộng của những tế bào ung thư .Tuy nhiên, cần nhiều những nghiên cứu và điều tra y học hơn nữa để đưa ra Tóm lại rằng liệu ellagitannin có công dụng chống ung thư hay không và liệu có hài hòa và hợp lý để đưa vào kế hoạch điều trị hoặc phòng ngừa ung thư .

Advertisement

4. Một số mặt trái

Sắt
Mặc dù tannin trong trà cung ứng 1 số ít quyền lợi sức khỏe thể chất, việc tiêu thụ quá mức hoàn toàn có thể dẫn đến tính năng phụ xấu đi .Tannin là hợp chất duy nhất có năng lực thuận tiện link với những hợp chất khác. Đồng thời là yếu tố mang đến cho trà mùi vị đắng đặc trưng, nhưng Tannin cũng hoàn toàn có thể làm giảm một số ít quy trình tiêu hóa nhất định .

4.1 Giảm hấp thụ sắt

Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với tannin là khả năng cản trở sự hấp thụ sắt. Trong đường tiêu hóa, tannin có thể dễ dàng liên kết với chất sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, gây ra cản trở trong quá trình hấp thụ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tác động ảnh hưởng này không có năng lực gây ra mối đe dọa đáng chú ý quan tâm ở những người có nồng độ sắt cân đối trong khung hình, tuy nhiên hoàn toàn có thể gây ra yếu tố hấp thụ so với những người có triệu chứng thiếu sắt .Vì vậy, nếu khung hình có hàm lượng sắt thấp nhưng người dùng vẫn muốn sử dụng trà, người dùng hoàn toàn có thể hạn chế rủi ro đáng tiếc bằng cách tiêu thụ trà với thực phẩm giàu chất sắt .

4.2 Có thể gây buồn nôn

Hàm lượng tannin cao trong trà hoàn toàn có thể dẫn đến buồn nôn khi được tiêu thụ lúc đói. Điều này hoàn toàn có thể đặc biệt quan trọng tác động ảnh hưởng đến những người có mạng lưới hệ thống tiêu hóa nhạy cảm .

Triệu chứng này có thể được hạn chế bằng cách sử dụng trà mỗi buổi sáng với một số thực phẩm khác hoặc thêm sữa vào tách trà. Protein và carbohydrate từ thực phẩm có thể liên kết với một số tannin, giảm thiểu khả năng kích thích đường tiêu hóa. Ngoài ra, người sử dụng nên cân nhắc tiêu thụ một lượng trà vừa phải trong một khẩu phần.

Xem thêm: Suy nghĩ là gì? Sự hấp dẫn trong suy nghĩ của bản thân

Advertisement

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bài viết tham khảo: Healthline.com

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments