Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTC) là gì

Thẻ đi lại của người kinh doanh APEC ( APEC Business Travel Card viết tắt ABTC ) là một loại sách vở do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng chủ quyền lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của người kinh doanh APEC cấp cho người kinh doanh của mình để tạo thuận tiện cho việc đi lại thực thi những hoạt động giải trí hợp tác kinh doanh thương mại, thương mại, góp vốn đầu tư, dịch vụ ; tham gia những hội nghị, hội thảo chiến lược và những mục tiêu kinh tế tài chính khác tại những nước và vùng chủ quyền lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình. Người mang thẻ ABTC, khi nhập cư, xuất cảnh những nước và vùng chủ quyền lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực của những nước và vùng chủ quyền lãnh thổ đó .
Chương trình Thẻ đi lại người kinh doanh APEC ( APEC Business Travel Card – ABTC ) sinh ra từ năm 1997 nhằm mục đích giúp những người kinh doanh trong khối APEC đi lại nhanh và thuận tiện hơn giữa 19 nền kinh tế tài chính thành viên. Hai nền kinh tế tài chính còn lại là Mỹ và Canada đang nghiên cứu và điều tra năng lực tham gia trong tương lai .
Hơn 200.000 thẻ ABTC đã được cấp cho những người kinh doanh APEC. Nước Ta tham gia chương trình này vào tháng 9-2005. Tính đến nay đã có gần 40.000 thẻ ABTC được cấp cho những người kinh doanh Nước Ta .

Quyền lợi của Thẻ đi lại Doanh Nhanh APEC ( ABTC )

Thẻ đi lại của Doanh nhân APEC (ABTC) cho phép các doanh nhân APEC được xét duyệt cấp thị thực trước cho việc đi lại, doanh nhân APEC không phải nộp đơn xin thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh riêng lẻ, tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh ngắn hạn vào các nước thành viên. Do đó các cá nhân mang thẻ ABTC được miễn thị thực xuất nhập cảnh, làm thủ tục nhanh hơn tại các sân bay khi ra vào 19 nền kinh tế tham gia chương trình, qua đó tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại trong khu vực. Những người này được nhập cảnh nhiều lần vào các nước thành viên trong suốt thời gian thẻ còn hạn.

Thời hạn của Thẻ đi lại Doanh Nhanh APEC ( ABTC )

Loại thẻ này do cơ quan có thẩm quyền của những nền kinh tế tài chính APEC cấp và có giá trị sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn ( trước kia là 3 năm ) .
Khi thẻ ABTC hết thời hạn sử dụng, nếu vẫn còn nhu yếu đi lại trong khối APEC, người kinh doanh hoàn toàn có thể làm thủ tục đề xuất cấp lại thẻ mới .

Thẻ đi lại của Doanh nhân APEC ( ABTC ) miễn Thị thực / Visa của những nước nào ?

Các vương quốc / vùng chủ quyền lãnh thổ tham gia chương trình thẻ APEC ( ABTC ) gồm : Úc, Brunei, Chile, Trung Quốc, Đặc khu hành chính Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Nước Hàn, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nước Singapore, Lãnh thổ Đài Loan, Đất nước xinh đẹp Thái Lan và Nước Ta

Advertisement

Cơ Quan nào cấp thẻ APEC ( ABTC ) của Nước Ta ?

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, là cơ quan chủ trì việc cấp thẻ ABTC .

Đối tượng được cấp thẻ ABTC ( ABTC ) là những ai ?

1. Doanh nhân Nước Ta đang thao tác tại những doanh nghiệp nhà nước :

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty trực thuộc Thủ tướng Chính phủ (Tổng công ty 91);
Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam; Giám đốc, Phó giám đốc Ngân hàng Việt Nam hoặc Giám đốc, Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Việt Nam;
Kế toán trưởng hoặc Trưởng/Phó phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, ngân hàng, chi nhánh Ngân hàng Việt Nam trở lên.

2. Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư tại Việt Nam:

Advertisement

Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp; kế toán trưởng hoặc người có chức danh Trưởng phòng trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh;
Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch, Phó Chủ tịch công ty trách nhiệm hữu hạn; Chủ tịch ban quản trị hợp tác xã, Chủ nhiệm hợp tác xã.

3. Các trường hợp khác được xét cấp thẻ ABTC:

Các vị là lãnh đạo các ngành kinh tế, Thủ trưởng cấp Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp quản lý chuyên ngành về các hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC;
Công chức, viên chức nhà nước có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC; Trưởng, Phó cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên tham gia Chương trình ABTC.

Điều kiện được cấp thẻ ABTC triển khai như sau :

Doanh nhân Việt Nam mang hộ chiếu còn giá trị sử dụng (thời hạn sử dụng còn trên 12 tháng). 
Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp có các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư và dịch vụ với các đối tác trong các nền kinh tế thành viên tham gia thẻ ABTC được thể hiện thông qua các hợp đồng kinh tế, thương mại, các dự án đầu tư và các hợp đồng dịch vụ cụ thể.
Doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp được thể hiện bằng hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ và tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ tại doanh nghiệp đang làm việc.
Doanh nhân phải là người từ 18 tuổi trở lên; người không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự.
Không thuộc các trường hợp chưa được phép xuất cảnh quy định tại Điều 10 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.
Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp đã có hoạt động từ 06 (sáu) tháng trở lên.
Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội.

Thủ tục cấp thẻ APEC ( ABTC ) cần những sách vở gì

Advertisement

+ Văn bản đề nghị của doanh nghiệp do đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký tên và đóng dấu (theo mẫu)
+ 08 ảnh 3 x4 (phông nền trắng).
+ Chứng minh thư của người xin cấp thẻ (02 bản photo).
+ Hóa đơn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 06 tháng gần nhất (02 bản sao đóng dấu công ty).
+ Hộ chiếu của người xin cấp thẻ còn thời hạn từ 03 năm trở lên (02 bản công chứng).
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (02 bản công chứng).
+ Bản sao sổ Bảo hiểm xã hội;
+ Bản sao quyết định bổ nhiệm chức vụ.
+ Bản sao hộ chiếu;
+ Bản sao một trong các loại giấy tờ: thư mời, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, Hợp đồng Kinh tế năm gần nhất (ký với đối tác nước ngoài thuộc một trong các quốc gia tham gia chương trình thẻ APEC), tờ khai hải quan, giấy nộp thuế hải quan (02 bản sao đóng dấu công ty); hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc các chứng từ xuất nhập khẩu khác (L/C, vận đơn, tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán) không quá 01 năm tính đến thời điểm xin cấp thẻ ABTC với các đối tác thuộc nền kinh tế thành viên APEC tham gia chương trình thẻ ABTC (kèm bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu). Nếu các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt kèm theo;

Và một số giấy tờ khác chúng tôi sẽ tư vấn cho doanh nghiệp khi đáp ứng điều kiện xin thẻ doanh nhân Apec (ABTC) sẽ mang lại nhiều thuận lợi trong việc giao dịch với các đối tác và tiện tích trong việc kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Thẻ APEC chính là đẳng cấp dành cho các doanh nhân thành đạt ngày nay.

Thời gian cấp: 10 ngày làm việc
Mang theo bản chính để đối chiếu nếu là bản sao không có sao y chứng thực.
Lệ phí (nếu có): Thẻ ABTC cấp lần đầu: 1.200.000VNĐ

Lưu ý khi sử dụng thẻ đi lại của doanh nhân APEC (ABTC):

+ Khi sử dụng thẻ ABTC bạn nên nhập cư đúng với mục tiêu kinh doanh thương mại theo pháp luật thế cho nên bạn cần phải có địa chỉ thao tác của những cơ quan đối tác chiến lược, những hợp đồng kinh doanh thương mại .
+ Mặt khác khi được hỏi về mục tiêu nhập cư, bạn phải vấn đáp mục tiêu chuyến đi là kinh doanh thương mại và không vấn đáp những mục tiêu khác như : du lịch, thăm thân, thăm quan … hoàn toàn có thể bạn bị những cơ quan chức nhập cư nước thường trực ý kiến đề nghị xin thị thực mới để tương thích với mục đich chuyến đi .
+ Bạn nên lưu trú đúng với thời hạn được cho phép. Trong trường hợp bạn ở lại quá thời hạn được cho phép, cơ quan nước thường trực có quyền tịch thu lại thẻ của bạn và trục xuất bạn ra khỏi nước họ. Thực tế 1 số ít nước đã ý kiến đề nghị can thiệp về việc sử dụng thẻ ABTC để ở lại quá thời hạn. Vì vậy bạn nên sử dụng thẻ ABTC đúng với những pháp luật và tiềm năng của thẻ này .
+ Thẻ ABTC chỉ có giá trị nhập cư, xuất cảnh khi người mang thẻ xuất trình kèm theo hộ chiếu hợp lệ .
+ Mỗi lần nhập cư, người mang thẻ ABTC được những nước và vùng chủ quyền lãnh thổ thành viên cấp ghi nhận tạm trú theo thời hạn lao lý của những nước hoặc vùng chủ quyền lãnh thổ đó .
+ Doanh nhân được cấp thẻ ABTC có nghĩa vụ và trách nhiệm sử dụng thẻ đúng mục tiêu nhập cư, giữ gìn và dữ gìn và bảo vệ thẻ ; không được tự ý sửa đổi nội dung ghi trong thẻ ; không được dùng thẻ vào việc vi phạm pháp lý .
+ Doanh nhân được cấp thẻ ABTC phải tôn trọng và tuân thủ những pháp luật của pháp lý về nhập cư, xuất cảnh, cư trú và những pháp luật khác tương quan đến hoạt động giải trí của người kinh doanh tại những nước hoặc vùng chủ quyền lãnh thổ thành viên .
+ Doanh nhân được cấp thẻ ABTC vi phạm pháp lý Nước Ta sẽ bị cơ quan có thẩm quyền Nước Ta giải quyết và xử lý theo lao lý của pháp lý hiện hành .

Advertisement

Trách nhiệm của doanh nghiệp:

+ Doanh nghiệp có trách nhiệm định kỳ hàng năm (hạn chót vào ngày 31 tháng 12 hàng năm) phải báo cáo tình hình sử dụng thẻ ABTC của doanh nhân thuộc doanh nghiệp mình gồm các nội dung ban hành kèm theo Quy chế này. Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin kê khai trong báo cáo và cam kết chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật cũng như các quy định của các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC áp dụng đối với người mang thẻ ABTC. Trường hợp doanh nghiệp không báo cáo hoặc báo cáo không đúng hạn xem như doanh nghiệp vi phạm quy chế và các doanh nhân trong doanh nghiệp sẽ được các cơ quan có thẩm quyền, nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phép cho sử dụng thẻ ABTC trình Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định và thông báo đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh về việc thẻ ABTC không còn giá trị sử dụng.

+ Đối với doanh nhân của doanh nghiệp đã chuyển công tác, thôi giữ chức vụ hoặc đã nghỉ việc, doanh nghiệp phải có trách nhiệm giữ lại thẻ và báo cáo ngay với các cơ quan có thẩm quyền, nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phép cho sử dụng thẻ ABTC để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định thẻ không còn giá trị sử dụng, liên hệ và nộp lại thẻ đã cấp cho doanh nhân để Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công an quản lý.

+ Đối với trường hợp doanh nghiệp bị phát hiện giới thiệu không đúng người của doanh nghiệp hoặc người của doanh nghiệp nhưng không đúng tiêu chí, điều kiện xét cho phép sử dụng thẻ ABTC, thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và những doanh nhân được đề nghị cho phép sử dụng thẻ của doanh nghiệp sẽ được các cơ quan có thẩm quyền, nơi doanh nghiệp nộp hồ sơ xin phép cho sử dụng thẻ ABTC trình Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định và thông báo đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh về việc thẻ ABTC không còn giá trị sử dụng và chịu những chế tài khác của pháp luật.

Căn cứ pháp lý:

Advertisement

+ Quyết định 45/2006/QĐ-TTg ngày 28/02/2006 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC
+ Quyết định số 50/2006/QĐ-BTC ngày 22/9/2006 Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp thẻ ABTC của doanh nhân APEC
+ Thông tư số 10/2006/TT-BCA ngày 18/9/2006 Hướng dẫn thực hiện quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28/02/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để bạn có thể sở hữu một chiếc thẻ APEC thuận tiện cho mình trong công việc kinh doanh và di chuyển bạn nhé.

Nếu có vướng mắc bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để được tương hỗ thêm thông tin bạn nhé !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments