Thương hiệu quốc gia là gì? Và những tiêu trí quan trọng bạn nên biết

Với mỗi quốc gia, quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu và giới thiệu thương hiệu quốc gia với cộng đồng quốc tế là việc rất quan trọng, quyết định vị thế cạnh tranh của quốc gia đó trên trường quốc tế. Tùy vào điều kiện tự nhiên và định hướng phát triển riêng, mỗi quốc gia lựa chọn xây dựng một thương hiệu quốc gia riêng nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho quốc gia của mình. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thế nào là Thương hiệu quốc gia? Để trở thành thương hiệu quốc gia phải đáp ứng những tiêu chí nào?

Định nghĩa thương hiệu quốc gia là gì

Advertisement

Thương hiệu quốc gia là gì ?

Thương hiệu quốc gia (National Brand) được hiểu là tên, các ký hiệu, khẩu hiệu, biểu tượng, thiết kế hoặc là tổng hợp những yếu tố trên với mục đích xác định hàng hóa hay dịch vụ của một hay một nhóm nhà cung cấp để phân biệt với những đối thủ cạnh tranh khác.

Để tăng trưởng thương hiệu quốc gia cần tập trung chuyên sâu tăng cường hai yếu tố chính là kiến thiết xây dựng thương hiệu quốc gia và quản trị thương hiệu quốc gia để bảo vệ thương hiệu quốc gia được sử dụng đúng mục tiêu, đạt tác dụng so với tiềm năng chương trình thương hiệu quốc gia đề ra .

Các tiêu chí để trở thành thương hiệu quốc gia

Mỗi quốc gia đều có thế mạnh đứng vị trí số 1 về một nghành nghề dịch vụ đơn cử nhờ vậy họ có những thương hiệu nổi tiếng trong nghành đó. Đó là những thương hiệu trở thành niềm tự hào của cả quốc gia và được quốc tế biết đến. Nếu như nhắc đến nước Mỹ thì gần như không có đối thủ cạnh tranh trong nghành nghề dịch vụ công nghiệp vui chơi, công nghệ thông tin, công nghiệp phát minh sáng tạo và giáo dục. Bởi họ có những thương hiệu tên tuổi số 1 quốc tế như Microsoft, IBM, Apple, Google … Còn nhắc đến Thụy Sỹ – quốc gia đứng vị trí số 1 quốc tế về đồng hồ đeo tay thì không hề không kể đến những thương hiệu như Rolex, Longin hay Omega. FutureBrand là một công ty điều tra và nghiên cứu và họ điều tra và nghiên cứu khách quan ở 118 nước những thương hiệu tiêu dùng hoặc thương hiệu doanh nghiệp đã chỉ ra những tiêu chuẩn quan trọng để một thương hiệu trở thành thương hiệu quốc gia .

Advertisement

Tiêu chí về độ nhận diện quốc gia. Tiêu chí này cho biết quốc gia đó cung ứng những gì cho thế giới. Độ nhận biết danh tính quốc gia thôi chưa đủ tạo thành một thương hiệu quốc gia mạnh. Như việc nhắc đến Đức người ta sẽ nghĩ đến ngay tới các thương hiệu ô tô dẫn đầu thế giới như BMW, Mercedes hay nói đến Việt Nam sẽ gợi nhắc về một đất nước nông nghiệp xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Thương hiệu quốc gia cũng có thể xây dựng từ lĩnh vực không phải là thế mạnh tiêu biểu của quốc gia đó. Vì  không phải quốc gia nào cũng có thế mạnh rõ ràng trên một lĩnh vực cụ thể. Trong trường hợp này, thương hiệu quốc gia trước tiên cần được xem là niềm tự hào của chính đất nước đó.  Các quốc gia dù ở bất cứ quy mô nào cũng đều có những thương hiệu để tự hào, để giới thiệu với bạn bè du khách quốc tế. Nếu đến Lào,  gần như 100% người Lào chỉ uống bia Lào. Những thương hiệu quốc tế như Heineken, hay Tiger cũng không chen chân được vào bàn nhậu của người dân đất nước Triệu Voi. Đối với người dân Lào bia Lào đích thực là thương hiệu quốc gia.

Bia Lào – thương hiệu quốc gia của quốc gia Triệu Voi
Tiếp đó là những thước đo về sự ưu tiên, nghiên cứu và điều tra năng lực người ta coi quốc gia đó là một điểm đến, nơi góp vốn đầu tư hoặc shopping sản phẩm & hàng hóa ; thước đo về sự kính trọng, đo mức độ người ta chăm sóc theo dõi, thăm viếng hoặc thiết lập quan hệ thương mại với quốc gia đó và sau cuối là thước đo về mức độ khách du lịch ra mắt, hoạt động họ hàng, mái ấm gia đình, bè bạn đến thăm quốc gia đó .

Advertisement

Thương hiệu quốc gia luôn là biểu tượng cho một hình ảnh tiêu biểu của quốc gia như là một cường quốc, một nước thịnh vượng, hay một nước nghèo khó vì vậy  có rất nhiều cơ hội cho các quốc gia để tạo ra những biểu tượng như sự sáng tạo, năng động, tin cậy, an toàn và những biểu tượng khác. Hình ảnh của một quốc gia chịu ảnh hưởng từ những nhận thức của chính con người của đất nước đó, từ nền văn hóa, trình độ phát triển kinh tế, chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Do đó, có những hình ảnh quốc gia được nhiều người biết đến và có những hình ảnh quốc gia ít được biết đến do nhờ vào vào vị thế của quốc gia đó trong tiến trình tăng trưởng kinh tế tài chính, ví dụ như những nước đang tăng trưởng ở châu phi, châu Á, Mỹ La-tinh là những quốc gia có hình ảnh ít được biết đến và những nước công nghiệp tăng trưởng là những quốc gia có hình ảnh được nhắc đến nhiều. Hình ảnh quốc gia trong mỗi cá thể về một quốc gia và một khu vực nào đó đa số được hình thành trong mỗi một cá thể từ khi còn là trẻ thơ trải qua giáo dục, những phương tiện đi lại truyền thông online, tiêu dùng mẫu sản phẩm .

Kết luận

Một thương hiệu quốc gia mạnh là sự cộng hưởng từ nhiều thương hiệu tiêu dùng mạnh. Là sự kết hợp hài hòa từ các yếu tố: công nghệ, đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững để thương hiệu quốc gia thực là đại diện, là thế mạnh khi nhắc đến quốc gia đó.

Phương Thảo – MarketingAI Tổng hợp

Xem thêm: Thói quen – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Đánh giá post

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments