Tiêu Chuẩn Khí Thải Là gì? Euro 4 Là Gì?

Nhiều năm trước đây, những đơn vị sản xuất xe để đem đến cho người mua những loại sản phẩm mang lại hiệu suất lớn và tốt hơn mà không chăm sóc nhiều đến những chất ô nhiễm thoát ra từ khí thải .
Nhung sau đó, tất cả chúng ta nhận thấy ô nhiễm thiên nhiên và môi trường đã tác động ảnh hưởng lớn đến quốc tế tất cả chúng ta đang sống, khi những nghiên cứu và điều tra về khí quyển đã bật mý sự ngày càng tăng những chất ô nhiễm trong không khí, cơ quan chính phủ và những cơ quan lập pháp trên toàn thế giới đã quyết định hành động trấn áp lượng khí thải xe cộ để giúp giảm thiểu chúng .
Đó là nguyên do những tiêu chuẩn khí thải sinh ra, trong đó có tiêu chuẩn khí thải Euro 4 .

Cùng Ô Tô Hoàng Long tìm hiểu các quy định khí thải này trong bài viết sau đây.

Advertisement

Tiêu Chuẩn Khí Thải Là Gì?

Tiêu chuẩn khí thải (emission standards: https://en.wikipedia.org/wiki/Emission_standard) là các qui định pháp lý đối với các chất ô nhiễm không khí thải vào khí quyển.

Advertisement

Các tiêu chuẩn khí thải đặt ra những giới hạn định lượng so với lượng chất ô nhiễm không khí hoàn toàn có thể được giải phóng từ những nguồn đơn cử trong khoảng chừng thời hạn nhất định. Các tiêu chuẩn này thường được phong cách thiết kế để đạt được tiềm năng giảm thải những chất ô nhiễm ra thiên nhiên và môi trường không khí và bảo vệ đời sống của con người .
Các tiêu chuẩn khí thải tập trung chuyên sâu vào việc điều tiết những chất ô nhiễm được phát ra bởi xe hơi ( xe cơ giới ) và những phương tiện đi lại chạy bằng nguồn năng lượng khác .
Những tiêu chuẩn khác kiểm soát và điều chỉnh lượng khí thải từ công nghiệp, nhà máy sản xuất điện, thiết bị nhỏ như máy cắt cỏ và máy phát điện diesel …
Mặc dù những tiêu chuẩn về khí thải đã được sử dụng để áp đặt những số lượng giới hạn cho những chất ô nhiễm thường thì như oxit nitơ và oxit lưu huỳnh ( NOx và SOx ), qui định này hoàn toàn có thể được sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh khí nhà kính, đặc biệt quan trọng là carbon dioxide ( CO 2 ) .
Ở Mỹ, lượng khí này được tính bằng lượng carbon dioxide mỗi megawatt giờ ( lbs. CO 2 / MWhr ) .

Tiêu Chuẩn Khí Thải Euro Là Gì?

Tiêu chuẩn khí thải châu Âu ( Euro ) là qui định xác lập những số lượng giới hạn gật đầu được so với khí thải của những phương tiện đi lại được bán tại những vương quốc thành viên Liên minh châu Âu. Các tiêu chuẩn khí thải được xác lập trong một loạt những thông tư của Liên minh Châu Âu nhằm mục đích cải tổ tân tiến những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe .
Tiêu chuẩn khí thải euro là là một mạng lưới hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến và phát triển nhất, được vận dụng thoáng đãng trên quốc tế, trong đó có Nước Ta .
Ở châu Âu, Liên minh châu Âu mong ước hạn chế ô nhiễm từ những phương tiện đi lại nên đã hình thành tiêu chuẩn khí thải Euro khởi đầu vào năm 1992 với Euro 1 là hiện tại là Euro 6 .
Nếu những nhà phân phối xe hơi muốn bán xe hơi ở châu Âu thời nay, nó phải cung ứng những tiêu chuẩn khí thải Euro 6 trong những thử nghiệm chính thức .
Tiêu chuẩn này quy định lượng nitơ oxit ( NO ), hydrocarbons ( HC ), NMHC, carbon monoxide ( CO ) và ( PM ) cho hầu hết những loại phương tiện đi lại, gồm có cả xe hơi, xe tải, đầu máy xe lửa, máy kéo và máy móc tương tự như, xà lan, nhưng không gồm có tàu ​ ​ biển và máy bay .
Đối với mỗi loại xe, qui định này vận dụng những tiêu chuẩn khác nhau, được kiểm tra bằng cách chạy động cơ ở chu kỳ luân hồi kiểm tra tiêu chuẩn định kỳ .
Quy định 443 / 2009 của EU đặt tiềm năng phát thải CO2 trung bình cho xe xe hơi chở khách mới là dưới 130 gram mỗi km. Mục tiêu đã dần được triển khai trong quá trình từ 2012 đến năm ngoái. Một tiềm năng 95 gram mỗi km sẽ được vận dụng từ năm 2021 .

Đối với xe thương mại hạng nhẹ, mục tiêu lượng khí thải 175 g/km áp dụng từ năm 2017 và 147 g/km từ năm 2020.

Advertisement

EU đã trình làng Euro 4 có hiệu lực hiện hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2008, Euro 5 có hiệu lực hiện hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2010 và Euro 6 có hiệu lực hiện hành từ ngày 1 tháng 1 năm năm trước .
Các quá trình thường được gọi là Euro 1, Euro 2, Euro 3, Euro 4, Euro 5 và Euro 6 cho những tiêu chuẩn xe hạng nhẹ .
Một loạt những tiêu chuẩn tương ứng cho Xe hạng nặng sử dụng chữ La Mã, thay vì chữ số ( Euro I, Euro II, Euro III, Euro IV … )

Bảng Thông Số Tiêu Chuẩn Khí Thải Euro Cho Xe Dùng Động Cơ Diesel

Tiêu Chuẩn
Ngày Ban Hành
CO
NOx
PM

Euro 1
Tháng 7- 1993
2.72
0.97
0.14

Euro 2
Tháng 1- 1997
1.0
0.70
0.08

Advertisement

Euro 3
Tháng 1- 2001
0.64
0.50
0.05

Euro 4
Tháng 1- 2006
0.50
0.25
0.025

Euro 5
Tháng 1- 2011
0.50
0.180
0.005

Euro 6
Tháng 9- 2015
0.50
0.080
0.005

Xem thêm : Quy Định Tiêu Chuẩn Khí Thải Ô Tô Mới 2020 : 2.4 Triệu Xe “ Thấp Thỏm ” Tương Lai Có Được Phép Lưu Thông Hay Không ?

Tiêu Chuẩn Khí Thải Euro 4 Là Gì?

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 là phiên bản thứ 4 của tiêu chuẩn khí thải được Liên minh châu Âu qui định nhằm mục đích giảm những chất ô nhiễm có hại từ khí thải xe cộ .
Tiêu chuẩn Euro 4 đã được ra mắt vào tháng 10 năm 2005 và tổng thể những xe sản xuất hàng loạt được bán từ ngày này cần phải phân phối những nhu yếu về khí thải này. Mục đích của Euro IV là giảm mức độ khí thải có hại của xe hơi, cả trong xe chạy bằng xăng và dầu diesel .
Euro 4 liên tục thắt chặt những số lượng giới hạn về phát thải hạt từ động cơ diesel và tổng thể những xe diesel cần những bộ lọc hạt để phân phối những nhu yếu mới .
Quyết định 49/2011 / QĐ-TTg của Thủ tướng nhà nước phát hành về lộ trình vận dụng tiêu chuẩn khí thải với xe hơi, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới. Theo quyết định hành động này kể từ ngày 1/1/2017 những loại xe ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải vận dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 .

Advertisement

Bảng Thông Số Tiêu Chuẩn Khí Thải Euro 4

Loại Động Cơ
Yêu Cầu Về Nồng Độ Các Chất Có Trong Khí Thải

Xăng
–          Co: 1,0 g/km
– HC : 0,1 g / km
– Nox : 0,8
– PM : Không số lượng giới hạn

Dầu Diesel
Co: 0,5 g/km

HC + Nox: 0,3 g/km

Nox: 0,25g

Advertisement

PM: 0.025 g/km

Ô Tô Hoàng Long – xe tải, xe đầu kéo

967 Quốc Lộ 1A, Phường Thới An, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh

0909415145
otohoanglong.vn@gmail.com

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments