Trăng non (New moon) là gì? Ngày trăng non diễn ra trong năm 2022

Đã có bao giờ bạn thắc mắc Trăng non (New Moon) là gì? Tại sao lại có hiện tượng này xảy ra? Liệu ở Việt Nam có thể chứng kiến được trăng non hay không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Mindovermetal giải đáp ở trong bài viết sau.

trang-non-new-moon-la-gi-ngay-trang-non-dien-ra-trong-nam-2022-5

Trăng non là gì?

Trong thiên văn học, Trăng non (New Moon) là tên gọi của Mặt trăng ở trong giai đoạn đầu tiên, khi Mặt trời và Mặt trăng và Trái đất cùng thẳng hàng. Đồng thời Trái đất và Mặt trời sẽ ở 2 phía đối lập Mặt trăng. Vào lúc này, con người không thể quan sát được Trăng non bằng mắt thường.

Trong thiên văn học, đôi khi Trăng non còn được gọi là Trăng tối để tránh nhầm lẫn với 1 số trường hợp.

trang-non-new-moon-la-gi-ngay-trang-non-dien-ra-trong-nam-2022-9

Ngày Trăng non năm 2022

Thời gian diễn ra Trăng non vào năm 2022 như sau:

 • 02 tháng 1
 • 01 tháng 2
 • 03 và ngày 31 tháng 3
 • 30 tháng 4
 • 30 tháng 5
 • 29 tháng 6
 • 28 tháng 7
 • 27 tháng 8
 • 25 tháng 9
 • 25 tháng 10
 • 24 tháng 11
 • 23 tháng 12

trang-non-new-moon-la-gi-ngay-trang-non-dien-ra-trong-nam-2022-1

Con người không hề nhìn thấy Trăng non

Như đã nói ở trên, con người không thể nhìn thấy Trăng non dựa vào mắt thường. Có 2 lý do như sau:

 • Khi Mặt trời – Mặt trăng – Trái đất có cùng kinh độ hoàng đạo, sẽ khiến cho mặt của Mặt trăng đối diện với Trái đất trong bóng tối – umbra. Có thể gọi đây là sự kết hợp hoặc là Syzygy.
 • Khi các Trăng non xuất hiện trên bầu trời vào ban ngày. Khi mà mặt trăng mọc và lặc cùng thời điểm với Mặt trời, điều này đã vô tình đưa mặt trăng đến quá gần với điểm chói của Mặt trời. Mà mắt thường của con người lại không thể nhìn được điểm chói của Mặt trời.

trang-non-new-moon-la-gi-ngay-trang-non-dien-ra-trong-nam-2022-5

Tuy nhiên, con người vẫn có thể quan sát được Trăng non vào 1 dịp vô cùng đặc biệt. Đó chính là Nhật Thực. Khi xảy ra cùng với Nhật Thực cũng là một dịp duy nhất mà Trăng non có thể “hoàn hảo”.

Lúc này quỹ đạo của Mặt trăng quay xung quanh Trái đất hơi nghiêng. Tức là Mặt trời – Mặt trăng – Trái đất không thẳng hàng khi Trăng non xuất hiện. Nếu sử dụng thiết bị chuyên dụng, con người có thể phát hiện ra được trăng lưỡi liềm mỏng biến mất ở trên bầu trời khi vào đúng thời điểm của Trăng non.

Thủy triều dâng cao khi Trăng non xuất hiện

Những ai ở vùng biển sẽ thấy rõ rệt hiện tượng thủy triều. Khi vào những ngày Trăng tròn, thủy triều sẽ hạ thấp xuống. Còn vào những lúc Trăng non thì thủy triều sẽ dâng cao.

trang-non-new-moon-la-gi-ngay-trang-non-dien-ra-trong-nam-2022-5

Chính nhờ vào sự thay đổi lực hấp dẫn giữa Mặt trời và Mặt trăng đã đẩy nước của biển, nước sông lên cùng 1 hướng. Tạo nên hiện tượng thủy triều dâng cao. Những thủy triều này thường được gọi là thủy triều vua hoặc là thủy triều mùa xuân.

Một đêm thích hợp để ngắm thiên hà

Có ít người biết được rằng tại thời điểm Trăng non vào buổi tối, chính là khoảnh khắc tốt nhất để bạn ngước lên bầu trời và ngắm nhìn các vì sao, hay mưa sao băng, các chùm sao, thiên hà, sao chổi,…

trang-non-new-moon-la-gi-ngay-trang-non-dien-ra-trong-nam-2022-8

Vào thời điểm này, ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu sáng vào 1 nữa mặt phẳng của Mặt trăng (ngoại trừ xảy ra hiện tượng Nguyệt thực). Giai đoạn này chúng ta gọi là Pha mặt trăng hoặc là Pha của Mặt trăng.

Trăng non trong lịch của các nước

Trong lịch Do Thái, ngày Trăng Non chính là sự bắt đầu của tháng trong lịch Do Thái. Các tháng của người Do Thái đều được cố định thành các mùa hằng năm bằng cách đặt trăng non của Aviv (lúa mạch chính, hoặc mùa xuân) với tư cách là mặt trăng đầu tiên và đầu năm.

Còn trong lịch của người Trung Quốc, trăng non là đầu tháng của lịch âm Trung Quốc.

Trong lịch của người Hindu, ngày đầu tiên của lịch sẽ được bắt đầu từ ngày sau giai đoạn trăng đen (chính là trăng non).

trang-non-new-moon-la-gi-ngay-trang-non-dien-ra-trong-nam-2022-4

Biểu tượng của trăng non trong lịch

Trong lịch, biểu tượng cho Trăng Non chính là 1 vòng tròn màu đen và được tô đầy.

Các biểu tượng giai đoạn Mặt trăng chính khác trong lịch:

quý 1= Quý đầu tiên, đầy= Trăng tròn, Quý 3= Quý thứ ba

Các giai đoạn của Mặt Trăng

Theo như văn hóa truyền thống của phương Tây, chu kỳ âm lịch kéo dài khoảng 29,5 ngày. Đồng thời chia thành 4 giai đoạn phổ biến của Mặt Trăng. Đó là:

 • Trăng non
 • Trăng lưỡi liềm
 • Khu bán nguyệt
 • Trăng tròn

Trong đó, vào giai đoạn Trăng non xuất hiện, bầu trời đêm rất tối. Ta khó mà có thể nhìn thất mặt trăng ở trong bóng tối.

trang-non-new-moon-la-gi-ngay-trang-non-dien-ra-trong-nam-2022-6

Với những thông tin đã cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Trăng non (New moon) là gì? Cũng như biết được có thể quan sát được trăng non hay không, các ngày trăng non diễn ra trong năm. Đừng quên theo dõi Mindovermetal để biết thêm nhiều Wiki thú vị khác nhé!

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments