Transfer pricing là gì? Tại sao chúng ta cần hiểu về transfer pricing?

Rất nhiều công ty và tập đoàn đa quốc gia trên 

thế giới

 vận dụng chuyển giá (tiếng Anh: Transfer Pricing) để tránh thuế tại chính vương quốc của mình.

chuyen-gia-la-giảnh minh họa ( Nguồn : luanvan24.com )

Chuyển giá (Transfer Pricing)

Chuyển giá trong tiếng Anh gọi là Transfer Pricing.

Chuyển giá được hiểu là việc thực hiện chính sách giá so với món hàng, dịch vụ và tài sản được chuyển dịch giữa các thành viên trong tập đoàn qua biên giới không theo giá đối tượng nhằm tối thiểu hóa số thuế của các doanh nghiệp đa quốc gia (Multi Nations Company) trên toàn cầu.

Các công ty đa quốc gia ( MNC ) được phép sử dụng hợp pháp mẹo định giá chuyển nhượng ủy quyền để phân chia thu nhập giữa những doanh nghiệp con và công ty link khác là một phần của tổ chức triển khai mẹ. ngoài những, đôi lúc những doanh nghiệp cũng lạm dụng công thức định giá này để biến hóa thu nhập của họ, từ đó ảnh hưởng tác động làm giảm thuế .

Cơ chế thẩm định giá chuyển nhượng là một mẹo mà các doanh nghiệp đủ sức chuyển các khoản nợ thuế sang các khu vực pháp lí có mức thuế thấp.

Các công ty thực hiện chuyển giá để giảm thuế giống như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách những doanh nghiệp chuyển giá để tránh thuế, hãy nhìn thấy xét trường hợp sau đây .
Giả sử một doanh nghiệp X là một nhà cung ứng xe hơi có hai bộ phận : bộ phận A chuyên sản xuất software, và bộ phận B chuyên sản xuất xe hơi .
Bộ phận A bán software cho những đơn vị sản xuất xe hơi khác và cho cả công ty mẹ là công ty X. Thông thường, bộ phận B hoàn toàn có thể mua software từ bộ phận A theo giá phân khúc hiện hành mà Bộ phận A đã bán cho những nhà sản xuất xe hơi khác .
không những thế, thay vì sử dụng giá đối tượng người tiêu dùng, bộ phận A quyết định hành động ưu tiên bộ phận B và bán cho B ứng dụng với giá thấp hơn giá phân khúc. thành ra, lệch giá của Bộ phận A thấp hơn do giá thấp hơn. Việc này cũng sử dụng cho giá vốn hàng bán của Bộ phận B thấp hơn .

Lúc này, thu nhập của A giảm một khoản bằng với khoản chi phí mà B cắt giảm được, nhưng ảnh hưởng tài chính đối với tất cả doanh nghiệp k cải thiện.

Giả sử rằng bộ phận A được tải kí ở một vương quốc có thuế cao hơn bộ phận B. công ty X đủ nội lực khiến bộ phận A tính giá thấp hơn và chuyển những khoản tiết kiệm chi phí đó cho bộ phận B. Bộ phận A lúc này có thu nhập thấp hơn và chịu thuế ít đi, trong khi bộ phận B tiết kiệm chi phí được giá vốn hàng bán và có doanh thu cao hơn .
Nói giải pháp không giống, khi bộ phận A thưc hiện chuyển giá với bộ phận B, all công ty X tránh được một khoản thuế .
tóm lại, bằng cách tính phí cao hơn hoặc thấp hơn giá thị trường, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng chuyển giá để chuyển doanh thu và ngân sách cho những bộ phận không giống trong nội bộ để giảm gánh nặng thuế. Các cơ quan thuế thường có những qui tắc khắt khe tương quan đến chuyển giá để tránh việc những doanh nghiệp dùng chuyển giá để trốn thuế .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments