Du học Mỹ: Làm thế nào tiết kiệm tiền bạc và thời gian?

Tận dụng học kỳ mùa hè

Các học viện chuyên nghành, những trường ĐH, cao đẳng ở Mỹ thường chia năm học ( academic year ) ra 2 semester, 3 trimester hoặc 4 quarter. Mỗi semester ( học kỳ ) thường lê dài từ 15 đến 18 tuần, còn trimester là học kỳ lê dài trong vòng 3 tháng, quarter là học kỳ gồm có từ 10 đến 12 tuần lễ .
Hình thức chia năm học ra 2 học kỳ ( semester ) thông dụng nhất : Học kỳ mùa thu ( Fall semester ) khi khởi đầu năm học vào cuối tháng 8 và học kỳ mùa xuân ( Spring semester ) sau khi nghỉ Noel và Tết dương lịch. Ngoài ra, còn một học kỳ mùa hè ( Summer semester ) thường chỉ lê dài trong 8 tuần lễ, mở màn từ tháng 5 để giúp cho những sinh viên hoàn tất những môn học mà họ chưa hoàn thành xong trong 2 học kỳ chính. Đây là học kỳ “ nhiệm ý ”, muốn học cũng được mà không học cũng chẳng sao. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên tận dụng học kỳ mùa hè để hoàn tất những môn học nào mình còn nợ để hoàn toàn có thể tốt nghiệp vào tháng 8 hay 9 mà không phải lê dài thêm một năm học nữa .

Học kỳ mùa hè cũng giúp cho những sinh viên con nhà nghèo tranh thủ học cho nhanh, kết thúc chương trình sớm để nhận bằng tốt nghiệp ra đi làm kiếm tiền. Tuy chỉ kéo dài 8 tuần, nhưng giờ học rất sít sao nên những sinh viên giỏi và chăm chỉ thì có thể hoàn tất số môn học cũng bằng với một học kỳ chính. Thí dụ: Để hoàn tất chương trình đại học và nhận bằng cử nhân (BA hoặc BS), sinh viên phải học và đạt kết quả của 120 tín chỉ (credit), số tín chỉ cho chương trình cử nhân biến thiên tùy theo ngành học, có ngành 140, có ngành 160… (mỗi credit có thời lượng lên lớp khoảng 14, 15 giờ). Một sinh viên bình thường sẽ hoàn tất trong vòng 4 năm, mỗi năm 30 tín chỉ, mỗi học kỳ học full time với 15 tín chỉ. Nếu sinh viên này học thêm học kỳ mùa hè nữa thì có thể kết thúc chương trình cử nhân sớm hơn nhiều, có thể trong vòng 2 năm rưỡi hoặc 3 năm.

Ngoài những sinh viên “ nhà nghèo ”, học giỏi mong ước kết thúc sớm chương trình cử nhân, thì nhiều sinh viên khác cũng theo học kỳ mùa hè. Lý do là họ không hề ghi danh học trong học kỳ chính vì quá đông sinh viên, những người ghi danh trễ phải nằm trong list chờ ( waiting list ), hoặc là họ cố tập trung chuyên sâu học trong mùa hè để nhận được điểm cao hơn là trong học kỳ mùa thu hay mùa xuân vì phải học nhiều môn. Một điểm nữa khuyến khích sinh viên ghi danh học kỳ mùa hè là những trường muốn giảm tải ở những phòng thí nghiệm, những môn học có đông sinh viên nên rất nhiều trường quyết định hành động giảm học phí trong học kỳ này .
Đa số những trường có pháp luật là chỉ tính học phí cho 8 tín chỉ thôi, nếu sinh viên ghi danh nhiều hơn số tín chỉ đó trong mùa hè thì được không lấy phí cho số tín chỉ vượt mức đó. Thông thường, những môn chính có 3 hay 4 credit, do đó, sinh viên sẽ học không lấy phí kể từ môn học thứ 3 trong học kỳ mùa hè. Sinh viên dự học kỳ mùa hè còn tự do khi thư viện, phòng tập hoặc bãi đậu xe đều giảm tải. Do chủ trương của những trường ĐH như vậy, nên số lượng sinh viên ghi danh học kỳ mùa hè tăng nhanh. Theo nhật báo The Los Angeles Times ngày 13.7.2007 thì chỉ riêng tại trường Cal State Long Beach, số sinh viên ghi danh học kỳ mùa hè tăng từ 8.500 cách nay 3 năm lên 10.300 trong năm nay .

Early College Program hoặc Dual Degree

Đối với những học viên Nước Ta đi du học từ những năm còn học chương trình đại trà phổ thông trung học thì họ hoàn toàn có thể vừa học lấy bằng tú tài, vừa tích góp tín chỉ ĐH. Các chương trình này được cho phép học viên hoàn toàn có thể khởi đầu học những môn của chương trình ĐH – lại được những giáo sư ĐH hướng dẫn, tiền học phí được tính rẻ hơn – để khi tốt nghiệp trung học phổ thông ở Mỹ, những học viên này hoàn toàn có thể vừa nhận được chứng từ ĐH đại cương hệ 2 năm ( AA hoặc AS – mà chương trình Nước Ta thường gọi là cử nhân cao đẳng ). Và với chứng từ AA hoặc AS, những học viên này sẽ được ghi danh học tiếp thêm 2 năm ĐH để hoàn tất chương trình cử nhân 4 năm ( BA hoặc BS ) .
Để tham gia vào chương trình Early College Program ( ECP ), 1 số ít trường yên cầu học viên phải cung ứng một số ít điều kiện kèm theo khá thuận tiện như : – Điểm trung bình ( GPA ) trước khi ghi danh từ 3.00 trở lên ( theo thang điểm 4.00 là cao nhất ). – Ít nhất 16 tuổi. – Phải được sự đồng ý chấp thuận của cha ( hoặc mẹ ) và phải được vị hiệu trưởng trường trung học hoặc người cố vấn ra mắt. Một thí dụ ( theo báo The Orange County Register 13.7.2007 ) : Các trường high school trong khu vực hợp tác với Irvine Valley College theo đó, những học viên được học cùng lúc với chương trình trung học phổ thông là 2 môn học ( course ) cho mỗi học kỳ trong chương trình ĐH .

Như vậy sau mấy năm trung học, những học sinh theo học đầy đủ và vượt qua các kỳ kiểm tra, sẽ cùng lúc nhận bằng tốt nghiệp tú tài của trường high school và chứng chỉ đại học đại cương AA hoặc AS của Irvine Valley College. Những người không đạt đủ môn học để nhận AA, AS thì sẽ học tiếp tục cho hoàn tất để chuyển tiếp lên chương trình đại học 4 năm nếu muốn. Cũng theo báo này thì các học sinh theo chương trình ECP có nhận xét là “chẳng khó khăn gì lắm”.

Trên đây là 1 số ít phương cách để tiết kiệm chi phí tài lộc lẫn thời hạn khi đi du học ở Hoa Kỳ. Trong những bài sau, chúng tôi sẽ phân phối thêm những thông tin tương quan đến đời sống trong môi trường học tập ở Mỹ, những “ nghề ” hoàn toàn có thể làm thêm để kiếm tiền trong thời hạn đi học, lại vừa trau dồi nghề nghiệp cũng như năng lực ứng xử trong một xã hội được xem là năng động nhất quốc tế .

Thạc sĩ Lê Đình Bì
(từ California)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments