Văn bản pháp luật là gì? Các loại văn bản pháp luật? Đặc điểm văn bản pháp luật?

Để thực hiện chức năng quản lý của mình, nhà nước phải sử dụng đến hệ thống văn bản pháp luật. Pháp luật Việt Nam quy định từng loại văn bản pháp luật sẽ do chủ thể có thẩm quyền ban hành trong từng tường cụ thể. Tổng đài 1900 6557 sẽ tư vấn cho Quí vị về Văn bản pháp luật là gì? Các loại văn bản pháp luật năm 2021.

Trong bài viết này tổng đài sẽ đề cập đến những yếu tố sau : Văn bản pháp lý là gì ? ; Đặc điểm văn bản pháp lý ; Thẩm quyền phát hành văn bản pháp lý của cơ quan nhà nước ; Các loại văn bản pháp lý .

Văn bản pháp luật là gì?

Văn bản pháp luật là văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành, theo trình tự, thủ tục, hình thức đã được quy định trước đó, nhằm thể hiện ý chí của chủ thể ban hành và từ văn bản này đạt được mục đích quản lý đặt ra.

– Phân loại văn bản pháp lý hoàn toàn có thể dựa theo những tiêu chuẩn sau :
+ Tiêu chí về chủ thể phát hành : Văn bản pháp lý của cơ quan lập pháp, văn bản pháp lý của cơ quan hành pháp và văn bản pháp lý của cơ quan tư pháp .
+ Tiêu chí về hiệu lực hiện hành pháp lý : Văn bản Luật và văn bản dưới luật
+ Tiêu chí về đặc thù pháp lý : Văn bản quy phạm pháp luật và văn bản vận dụng pháp lý
Trong bài viết này thì Tổng đài sẽ đi sâu vào điều tra và nghiên cứu theo tiêu chuẩn thứ ba về đặc thù pháp lý của văn bản pháp lý
Văn bản pháp lý gồm : Văn bản quy phạm pháp luật ; văn bản vận dụng pháp lý. Mỗi loại văn bản có những đặc thù, điều kiện kèm theo đặc trưng riêng. Nhưng vẫn có những điều chung : Về chủ thể của cơ quan có thẩm quyền phát hành ; đặc thù của tiến trình, thủ tục, hình thức, thực chất của văn bản và thi hành, thực thi văn bản .
Các loại bản pháp lý thì đều mang ý chí của chủ thể phát hành ; tuân theo trình tự, thủ tục, hình thức đã được định trước ; bắt buộc thực thi và được bảo vệ bằng quyền lực tối cao nhà nước .

Đặc điểm văn bản pháp luật

– Văn bản pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành

Văn bản pháp lý không giống như những văn bản hành chính thông dụng khác. Chủ thể phát hành phải là cơ quan nhà nước, Theo pháp lý Nước Ta hiện hành mỗi một loại văn bản pháp được lao lý rõ bộ phận nào của nhà nước, trong trường hợp nào được phát hành .
Có những loại văn bản được rất nhiều cơ quan có thẩm quyền phát hành nhưng cạnh bên đó có một số ít văn bản chỉ được một vài cơ quan phát hành. Ví dụ như Quyết định hoàn toàn có thể do : Thủ tướng cơ quan chính phủ ; Uỷ ban nhân dân, Toà án nhân dân, … phát hành. Nhưng Hiến pháp, Luật thì lại chỉ có một chủ thể duy nhất phát hành là Quốc hội

– Văn bản pháp lý phải được hình thành theo trình tự, thủ tục, hình thức trình diễn nhất định .

Như đã trình bày ở trên văn bản pháp luật chia thành hai loại: Văn bản quy phạm pháp luật; văn bản áp dụng pháp luật. Mỗi một loại có những yêu cầu về hình thức, trình tự, thủ tục riêng. Nhưng điểm chung là chúng phải tuân theo những yêu cầu được đặt ra trước đó với từng loại.

– Nội dung của Văn bản pháp lý mang ý chí của chủ thể phát hành .

Ý chí của chủ thể phát hành biểu lộ qua nội dung của văn bản pháp lý. Gồm những pháp luật về được cho phép, cấm, bắt buộc làm một nội dung của cơ quan quản trị, người có thẩm quyền .

– Văn bản pháp lý được nhà nước bảo vệ triển khai và mang tính bắt buộc

Như đã trình diễn phần trên, văn bản pháp lý chứ đựng ý chí của chủ thể phát hành. Vậy nên để triển khai ý chí của chủ thể phát hành – Cơ quan quản trị thì văn bản pháp lý được nhà nước bảo vệ thực thi và mang tính bắt buộc
Đi cạnh bên đó là những chế tài đặt ra để bảo vệ rằng ý chí của chủ thể có thẩm quyền trong văn bản pháp lý được triển khai thoáng đãng trong đời sống .

Thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật của cơ quan nhà nước

Chỉ có cơ quan nhà nước mới phát hành được văn bản pháp lý. Nhưng từng loại văn bản đơn cử thì sẽ được pháp luật cơ quan, chủ thể nào được phát hành .
Mỗi một loại văn bản pháp lý sẽ được lao lý rõ chủ thể phát hành trong Luật và những văn bản khác .

Từ những phân tích trên tổng đài đã giải thích được phần đầu của bài viết Văn bản pháp luật là gì? Các loại văn bản pháp luật năm 2020. Tiếp phần sau tổng đài 1900 6557 sẽ chuyển sang phần Các loại văn bản pháp luật.

Các loại văn bản pháp luật

Như đã trình diễn ở trên văn bản pháp lý gồm : Văn bản quy phạm pháp luật ; văn bản vận dụng pháp lý
– Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hành tiềm ẩn những quy tắc xử sự chung, được sử dụng nhiều lần lặp đi lặp lại trên trong thực tiễn mang tính bắt buộc và bảo vệ bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền .
Ví dụ như : Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc Hội, Nghị định của nhà nước, Quyết định của Thủ tướng nhà nước, …

–  Văn bản áp dụng pháp luật: Văn bản này vẫn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành nhưng ngược lại với văn bản quy phạm là chỉ áp dụng vào một trường hợp trên thực tế nhất định. Và Pháp luật Việt Nam cũng quy định từng trường hợp nào thì được ra văn bản áp dụng  pháp luật tương ứng

Ví dụ như : Quyết định trao tặng bằng khen cho Đơn vị A, Quyết định bãi nhiệm Ông B đang giữ chức vụ …

Từ những phân tích trên Tổng đài tư vấn 1900 6557 mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Văn bản pháp luật là gì? Các loại văn bản pháp luật năm 2021.

Nếu Quí vị còn vướng mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết cụ thể vui mừng liên hệ vào số điện thoại thông minh 1900 6557 để được tư vấn

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments