Vào Sổ Tàu Là Gì – Quy Trình Làm Lô Hàng Xuất

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bao gồm nhiều bước và có quan hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, để có thể làm việc trong ngành xuất nhập khẩu nói riêng và logistics nói chung. Bạn cần nắm thật rõ quy trình này. Hiểu được điều này, các chuyên gia của mindovermetal đã tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất về quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Đàm phán và ký kết hợp đồng

Khâu tiên phong trong tiến trình xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa cũng chính là khâu quan trọng nhất. Đây chính là bước quyết định hành động đến doanh thu của công ty. Bạn phải thực thi đàm phàn với người mua và sau cuối là tiến đến việc ký kết hợp đồng ngoại thương cho việc xuất khẩu lô hàng .

Xin giấy phép xuất khẩu

Trong trường hợp công ty của bạn chưa có giấy phép xuất khẩu. Bạn phải tiến hành xin giấy phép xuất khẩu dưới dạng xin một lần sử dụng cho nhiều lần.

Đặt booking và lấy container rỗng

Nếu lô hàng của công ty bạn được bán theo điều kiện kèm theo CIF thì bạn phải liên hệ với hãng tàu hoặc FWD để tìm được giá tàu tốt nhất cho việc luân chuyển lô hàng. Còn trong trường hợp bạn bán theo điều kiện kèm theo FOB. Bạn sẽ không cần phải liên hệ tàu đặt booking mà consignee là người đặt booking .

vao-so-tau-la-gi-quy-trinh-lam-lo-hang-xuat-6

Quy trình lấy container rỗng tại cảng: Ra cảng đổi lấy booking confirmation tại thương vụ cảng sau khi xuất CIF và có booking. Công việc này giúp xác nhận với hãng tàu là bạn đã đồng ý lấy container và seal. Còn khi xuất bằng FOB, bạn sẽ nhận được transport confirmation và đem đi đổi lấy booking, sau đó làm tương tự như với CIF.

Chuẩn bị hàng xuất và kiểm tra hàng xuất

Sau khi người mua chấp thuận đồng ý về hóa đơn chiếu lệ. Bạn cần lên kế hoạch để sản xuất sản phẩm & hàng hóa nhằm mục đích bảo vệ về số lượng và chất lượng như đã cam kết trong hợp đồng. Bước tiếp theo trong tiến trình xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa sau khi đã có booking là lên kế hoạch lấy container để đóng hàng và kiểm tra hàng lần 2 trước khi niêm seal .

Đóng gói hàng, ký hiệu chuyên chở (shipping mark)

Đóng gói hàng tại kho:Trong quá trình này, bộ phận xuất nhập khẩu cần phải phối hợp với bộ phận kỹ thuật, công nhân tại nhà máy sản xuất để đóng sản phẩm & hàng hóa. Bạn phải ghi rất đầy đủ thông tin trên lô hàng theo nhu yếu của người mua ( vì có tương quan đến hợp đồng ngoại thương ). Các thông tin gồm có : tên mẫu sản phẩm, nước sản xuất, khối lượng tịnh, khối lượng bì, những ký hiệu hướng dẫn luân chuyển ( hàng dễ vỡ, hàng cồng kềnh, … ) .

vao-so-tau-la-gi-quy-trinh-lam-lo-hang-xuat-8

Đóng hàng tại cảng:Quy trình đóng hàng tại cảng cũng khá tựa như như với đóng hàng tại kho. Tuy nhiên, đóng hàng tại cảng yên cầu nhiều sách vở và thủ tục hơn. Thông thường khi đóng hàng tại cảng, sẽ phải thuê công nhân đóng hàng của cảng .

Mua bảo hiểm lô hàng

Hãy liên hệ các công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm cho lô hàng của bạn. Hạn mức bảo hiểm sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào giá trị hàng hóa của bạn. Đối với các loại hàng hóa thông thường mức mua bảo hiểm sẽ là 2% trên tổng giá trị hàng hóa. Trong trường hợp lô hàng xuất theo điều kiện FOB hoặc CNF thì sẽ không cần phải mua bảo hiểm.

Làm thủ tục hải quan

Đây là một bước cũng rất quan trọng trong quy trình tiến độ xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa. Bước này gồm có những việc làm sau : mở tờ khai hải quan, ĐK tờ khai, đóng phí, lấy tờ khai, thanh lý tờ khai, vào sổ tàu, thực xuất tờ khai hải quan .

Mở tờ khai hải quan:Để hoàn toàn có thể mở được tờ khai hải quan, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ những sách vở sau : giấy trình làng nhân viên cấp dưới giao nhận ; giấy đảm nhiệm hồ sơ do hải quan cấp ( 2 bản ) ; tờ khai hải quan ( 2 bản ) ; hợp đồng ngoại thương ( bản sao ) ; hóa đơn thương mại ( invoice ) và phiếu đóng hàng ( packing list ) .

Đăng ký tờ khai:Đăng ký viên sẽ dựa vào những thông tin trên bước mở tờ khai để nhập thông tin và trình chỉ huy hải quan ký để lô hàng xuất đi được thông quan. Nếu lô hàng không có bất kỳ một yếu tố gì thì sẽ được vào luồng xanh. Ngược lại, nếu lô hàng rơi vào diện bị kiểm tra thì hoàn toàn có thể vào luồng vàng hoặc luồng đỏ .

Đóng phí:Bạn phải triển khai đóng phí làm thủ tục hải quan .

vao-so-tau-la-gi-quy-trinh-lam-lo-hang-xuat-1

Lấy tờ khai:Bộ phận hải quan sẽ ghi số container và số seal vào mặt sau của tờ khai ( phần dành cho hải quan )

Thanh lý tờ khai:Người làm thủ tục hải quan sẽ trình tờ khai đã được hoàn thành xong để nhân viên cấp dưới thương vụ làm ăn cảng kiểm tra container và seal đã được hạ chưa và hạ có đúng không. Xong bước này, container sẽ được nhận vào mạng lưới hệ thống của cảng .

Vào sổ tàu:Khi container đã được hạ thì tiếp theo sẽ được vào sổ tàu. Nhân viên giao nhận phải ký vào biên bản chuyển giao và xác nhận thực trạng container .

Thực xuất tờ khai hải quan: Sau khi lô hàng đã được giao cho khách thì nhân viên giao nhận phải làm thực xuất cho lô hàng, bao gồm các giấy tờ: tờ khai hải quan (1 bản chính, 1 bản sao), commercial invoice (1 bản chính), vận đơn đường biển (bill tàu).

Giao hàng cho tàu

Công việc tiếp theo sau khi kết thúc việc thông quan cho lô hàng là bạn phải phân phối cụ thể bill để hãng tàu làm vận đơn. Bước này phải được triển khai trước giờ cắt máng closing time và trước bước thực xuất. Giao hàng cho tàu sẽ được kết thúc khi bạn đã nhận được vận đơn đường thủy, hoàn toàn có thể là bill gốc ( 3 bản ) hoặc surrendered bill .

Thanh toán tiền hàng

Bước sau cuối trong tiến trình xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa bằng đường thủy chính là thanh toán giao dịch tiền hàng. Trong bước này, người làm thủ tục xuất nhập khẩu phải triển khai xong bộ chứng từ giao dịch thanh toán gồm có : hóa đơn thương mại ( commercrial invoice ) ; phiếu đóng gói ( packing list ) ; vận đơn đường thủy ; giấy ghi nhận nguồn gốc sản phẩm & hàng hóa ( C / O ) và giấy ghi nhận khử trùng. Trong trường hợp bạn thanh toán giao dịch bằng L / C thì bạn phải nộp bộ chứng từ đến ngân hàng nhà nước bảo lãnh thông tin

Hy vọng với những thông tin mà mindovermetal vừa chia sẻ ở trên. Đã giúp cho bạn có được cái nhìn toàn vẹn hơn về quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển. Hiện nay, chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ logistics tốt nhất. Nhờ đó, sẽ giúp bạn hoàn thiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments