Vectors trong Photoshop

Vectors trong Photoshop

10 điều bạn cần biết về làm việc với Vectors trong Photoshop


Trong khi Photoshop cơ bản là một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh dựa trên điểm ảnh, nó cũng bao gồm một số lượng đáng kể các tính năng để giúp bạn làm việc với đồ họa vector và loại. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ có một cái nhìn một số các tính năng vector quan trọng nhất trong Photoshop. Chúng ta sẽ học cách sử dụng các công cụ Freeform Pen, Rubber Band,  Live Shape Properties, Path Operations, Path Arrangement, Isolation và nhiều hơn nữa. Chúng ta hãy bắt đầu nào!

 

Bạn đang đọc: Vectors trong Photoshop

Chúng ta hãy mở màn nào !

1. Freeform Pen Tool

Pen Tool là một công cụ rất có ích trong Photoshop nhưng không phải thuận tiện để học cách sử dụng nó đúng cách. Vẽ đường thẳng với nó là thuận tiện, nhưng đường cong hoàn toàn có thể là khó khăn vất vả hơn nhiều để tạo ra. Nếu bạn nắm vững những công cụ Pen bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó cho những lựa chọn đúng mực, vẽ những hình khối, tạo mask vector và nhiều hơn nữa. Nếu bạn muốn thao tác với đường dẫn bạn hoàn toàn có thể thử khởi đầu với Freeform Pen Tool. Nó sẽ cho phép bạn vẽ tự do sử dụng những điểm neo nhưng mà không cần phải sử dụng công cụ Pen. Công cụ này cũng giống như một hỗn hợp của những công cụ Brush Tool và công cụ Pen. Nó không phải là đúng mực như công cụ Pen thực nhưng vẫn hoàn toàn có thể có ích trong nhiều trường hợp .

in tờ rơi

2. Rubber Band

Thiết lập những hướng và chiều dài của những chốt trên một điểm neo để có được một đoạn đường cong bên phải hoàn toàn có thể là một thử thách. Theo mặc định Photoshop không giúp người dùng xem như thế nào đoạn đường tiếp theo sẽ xem xét trước khi họ đặt xuống điểm neo tiếp theo. Có một tính năng ẩn được gọi là Rubber Band cho những Pen Tool. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn một bản xem trước của những phân đoạn Path tiếp theo trước khi bạn thực sự đặt xuống những điểm neo tiếp theo. Điều này hoàn toàn có thể rất có ích đặc biệt quan trọng cho bất kể ai cố gắng nỗ lực để học cách sử dụng công cụ Pen .

in tờ rơi

3. Các phím tắt cho công cụ Pen

Công cụ Pen có 1 số ít phím tắt hữu dụng mà hoàn toàn có thể làm cho nó thuận tiện hơn để sử dụng :

 • Command / Ctrl : Di chuyển điểm neo hoặc giải quyết và xử lý bằng cách trong thời điểm tạm thời chuyển sang

  công cụ Direct Selection Tooltừcông cụ Pen .

 • Shift: Vẽ ngang, đường thẳng chéo hoặc theo chiều dọc vớicông cụ Pen .

 • Option / Alt : Chuyển đổi những điểm neo từ điểm góc đến những điểm đường cong và ngược lại .

4. Hình dạng chuyển với những góc tròn

Góc tròn hoàn toàn có thể trở nên bị bóp méo nếu bạn cố gắng nỗ lực chỉnh lại size hình dạng bằng cách sử dụng lệnh Free Transform. Để tránh điều này, và nếu bạn đang sử dụng một phiên bản của Photoshop cũ hơn Photoshop CC, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh size của hình dạng với những góc tròn bằng cách chọn công cụ Direct Selection Tool và phân tầng những điểm neo để hình dạng mong ước của bạn và kích cỡ .

Trong Photoshop CC, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Live Shape Properties để thuận tiện duy trì nửa đường kính góc ngay cả khi sử dụng Free Transform trên hình dạng vector với những góc tròn .

in tờ rơi

5. Live Shape Properties

Đây là một trong những tính năng mới mê hoặc nhất trong Photoshop CC, đặc biệt quan trọng là giao diện người dùng và phong cách thiết kế web. Live Shape Properties nằm trong bảng Properties và chúng Open khi bạn chọn một hình dạng vector. Bạn sẽ hoàn toàn có thể thuận tiện kiểm soát và điều chỉnh những điều sau đây :

 • Vị trí của những hình dạng trong document .
 • Kích thước củashape
 • Màu củashape
 • Fill Colorcủashape

 • Stroke Colorcủa shape

 • Stroke Stylecủa shape ( gồm có cả tùy chọn đường nét đứt ) .

 • Thêm

  Stroke Options

 • Lựa chọn nửa đường kính góc ( không có sẵn cho hình dạng elip )
 • Path operatons.

in tờ rơi

6. Kết hợp những hình dạng Vector

Một tính năng thú vị trong Photoshop là không gây hại của việc sáp nhập các hình dạng Vector với nhau. Thông thường, bạn sẽ kết hợp các lớp điểm ảnh cùng với phím tắt Command / Ctrl + E, nhưng trong Photoshop CC bạn cũng có thể sử dụng phím tắt tương tự để kết hợp hình lớp Vector với nhau mà không rasterizing nó. Khi hai hoặc nhiều hình dạng được sáp nhập với nhau, bạn vẫn có thể chọn chúng riêng rẽ với Path Selection Tool (mũi tên đen) và thay đổi cách nó tương tác với nhau bằng cách sử dụng các Path Operations.

in tờ rơi

7. Path Operations

Đã được đề cập trong đoạn trước, Path Operations hoàn toàn có thể được sử dụng để biến hóa hình dạng giao với nhau. Để tính năng này thao tác, bạn phải có nhiều hơn một path trong lớp Shape Vector layer hoặc Vector Mask. Đây là những Path Operations mà bạn hoàn toàn có thể thiết lập để tạo ra sự tương tác giữa hình dạng của bạn :

 • Combine Shapes
 • Subtract Front Shape
 • Intersect Shape Areas
 • Exclude Overlapping Shapes .

Cách dễ nhất để khám phá ảnh hưởng tác động của chúng là bằng cách cố gắng nỗ lực tạo chúng ra. Những điều tốt về Path Operations là nó trọn vẹn không hủy hoại, do đó bạn hoàn toàn có thể luôn luôn thuận tiện biến hóa chúng xung quanh .

in tờ rơi

8. Path Arrangement

Một khi bạn nắm vững Path Operations, bạn phải cũng học cách làm việc với Path Arrangement. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cách kết hợp hình dạng của bạn sẽ ra sao. Đây là khái niệm tương tự như cấu trúc lớp, nơi bạn có thể di chuyển các đường dẫn lên và xuống trong hệ thống layer.. Tính năng này chỉ có thể được tìm thấy trong thanh Options bất cứ khi nào bạn chọn một Vector Mask hoặc một hình lớp Vector. 

in tờ rơi

Bố trí đường

9. Path Selection Tool – Chọn toàn bộ những layer

Path Selection Tool bao gồm một tính năng rất tiện dụng, bạn có thể thay đổi trong thanh Options bất cứ khi nào công cụ được chọn. Bạn có thể chọn để sử dụng Path Selection Tool để chọn đường dẫn chỉ từ Active (selected) hoặc từ Tất cả các lớp. Đây có lẽ là một lựa chọn, bạn sẽ cần phải thay đổi lại phụ thuộc vào những gì hữu ích hơn trong một dự án Photoshop. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn có nhiều lớp Vector Shape trong một document và bạn muốn nhanh chóng chỉnh sửa chúng để thiết lập tùy chọn Select cho Path Selection Tool tất cả các layer. Bằng cách đó bạn sẽ không phải chuyển đổi giữa các lớp để chỉnh sửa các đường dẫn trong đó.

10. Isolate Layers

Một tính năng mới của Photoshop CC là Layer lựa chọn riêng, trong đó đặc biệt quan trọng hữu dụng khi thao tác với những hình dạng Vector và đường dẫn. Tôi đã đề cập trong đoạn trước tùy chọn để chọn toàn bộ những layer cho Path Selection Tool, mà làm cho nó thuận tiện hơn để thao tác trong những tài liệu với nhiều Vector Shape Layer. Mặt khác đôi khi bạn muốn hạn chế Path Selection Tool hoặc Direct Selection Tool để chắc như đinh rằng bạn chỉ tác động ảnh hưởng đến một đường dẫn đơn cử và không có gì khác. Ví dụ đơn thuần là khi bạn có hai hình dạng Vector trên đầu trang của mỗi khác và bạn chỉ muốn chọn một ở phía sau. Trong những trường hợp này bạn hoàn toàn có thể kích đúp vào hình dạng với Path Selection Tool. Điều này sẽ cô lập lớp mà tổng thể những lớp khác trong tài liệu của bạn và bạn sẽ hoàn toàn có thể thao tác với nó thuận tiện mà không ảnh hưởng tác động đến bất kỳ bộ phận khác của phong cách thiết kế của bạn. Để thoát khỏi chính sách cách ly chỉ đôi nhấp một lần nữa ở một nơi khác trong khung hình của bạn và điều đó sẽ mang lại tổng thể những lớp của bạn một lần nữa trong bảng Layers và tắt chính sách cách ly .

in tờ rơi

Hi vọng qua bài hướng dẫn này sẽ giúp những bạn làm quen hơn với illustrator và mang lại hiệu suất cao cho những phong cách thiết kế in tờ rơi, in tờ rơi giá rẻ, in tờ gấp .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments