Thông khí phổi: máy thở cơ học là gì và nó hoạt động như thế nào

Thông khí phổi : máy thở hay máy thở là gì và phương pháp hoạt động giải trí

Thông khí phổi không chỉ là một thủ tục mà bệnh nhân cần: Covid-19 năm nay cũng đã biến nó thành hình ảnh thu nhỏ về cách thức và mức độ can thiệp chăm sóc sức khỏe của người cứu hộ đã thay đổi

Cách đây đúng một năm, một tỷ suất lớn xe cứu thương luân chuyển bệnh nhân chấn thương, cũng như luân chuyển trong và ngoài bệnh viện .
Ngày nay, thông khí phổi đóng một vai trò quan trọng, và điều thiết yếu là phải làm quen với nó, dù chỉ là sơ lược .

Vâng, thông khí phổi là gì? Máy thở có vai trò gì trong cuộc sống hàng ngày của người cứu hộ hoặc nhân viên y tế?

Thở phổi, thông khí nhân tạo hoặc cơ học thay thế hoặc hỗ trợ hoạt động của các cơ hô hấp, đảm bảo một lượng khí đầy đủ cho phổi.

Bạn đang đọc: Thông khí phổi: máy thở cơ học là gì và nó hoạt động như thế nào

Đây là một quy trình cơ học, tự động hóa và uyển chuyển, được kiểm soát và điều chỉnh bởi những TT cao hơn, trải qua đó, những cơ xương của cơ hoành co lại và thư giãn giải trí, bụng và khung xương sườn, được thôi thúc trao đổi khí trong phế nang .
Trong quy trình hít vào, áp suất trong phế nang trở nên hơi âm so với áp suất khí quyển ( – 1 mmHg ), và điều này làm cho không khí lưu thông vào bên trong dọc theo đường thở .
Mặt khác, trong quy trình thở ra thông thường, áp lực đè nén trong phế nang tăng lên khoảng chừng + 1 mmHg, làm cho không khí tràn ra ngoài .
Thiết bị thực thi trách nhiệm này được gọi là máy thở phổi hoặc máy thở cơ học hoặc máy thở tự tạo .
Máy thở phổi thay thế sửa chữa hàng loạt hoặc một phần công dụng cơ học của mạng lưới hệ thống hô hấp khi mạng lưới hệ thống hô hấp mất năng lực tự triển khai trách nhiệm của mình do bệnh tật, chấn thương, dị tật bẩm sinh hoặc thuốc ( ví dụ như thuốc gây mê trong khi phẫu thuật ) .
Máy thở hoàn toàn có thể đẩy một loại hỗn hợp khí vào phổi được cho phép họ thở ra với tần số đã biết và áp suất thích hợp .
Để phân phối lượng oxy thiết yếu cho bệnh nhân và vô hiệu carbon dioxide sinh ra, máy thở phải có năng lực :
– làm giảm lượng không khí hoặc hỗn hợp khí được trấn áp vào phổi ;
– ngừng suy giảm ;
– được cho phép những khí thở ra thoát ra ngoài ;
– lặp lại thao tác liên tục .
trái lại với thông gió tự nhiên, trong thông gió tự tạo bằng máy thở phổi, áp lực đè nén dương không riêng gì ở đường hô hấp trên mà còn trong lồng ngực .
Để lan rộng ra phổi và khung xương sườn, máy thở phải đưa không khí vào với áp suất : phổi luôn ở áp suất khí quyển, ngay cả khi không có dòng chảy .
Thông khí cơ học, ở áp suất dương, dẫn đến tăng trao đổi hô hấp, với việc mở lại những khu vực thông khí kém để thông khí, nhưng đồng thời hoàn toàn có thể dẫn đến tổn thương hệ hô hấp ( chấn thương sọ não ) .

Thông gió cơ học được sử dụng trong các trường hợp:

– bệnh phổi nặng cấp tính
– ngưng thở tương quan đến ngừng hô hấp ( cũng do say ) ;
– hen suyễn nặng và cấp tính ;
– nhiễm toan hô hấp cấp tính hoặc mãn tính ;
– giảm oxy máu vừa / nặng ;
– việc làm hô hấp quá mức ;
– tê liệt cơ hoành do hội chứng Guillain-Barré, bệnh nhược cơ, những cuộc khủng hoảng cục bộ cấp tính của chứng loạn dưỡng cơ hoặc xơ cứng teo cơ bên, chấn thương tủy sống, hoặc công dụng của thuốc gây mê hoặc thuốc giãn cơ ;
– ngày càng tăng việc làm của những cơ hô hấp, dẫn chứng là thở nhanh quá mức, vào lại thượng đòn và liên sườn và hoạt động lớn của thành bụng ;
– hạ huyết áp và sốc, như trong suy tim sung huyết hoặc nhiễm trùng huyết .

Thông khí phổi, các loại máy thở phổi

Có những loại máy thở cơ học :
– máy thở cơ áp suất âm
– máy thở cơ áp suất dương
– chăm nom đặc biệt quan trọng cơ học hoặc máy thở chăm nom đặc biệt quan trọng ( hoặc luân chuyển cấp cứu / cấp cứu y tế )
– máy thở cơ học dành cho chăm nom đặc biệt quan trọng ngoài sinh hoặc chăm nom đặc biệt quan trọng ( hoặc luân chuyển cấp cứu / cấp cứu y tế )

Ngoài ra, máy thở cơ học được chia thành:

– Thông gió xâm lấn
– Thông khí không xâm lấn

Máy thở cơ học / nhân tạo áp suất âm

Thở máy áp suất âm đại diện thay mặt cho thế hệ máy thở máy tiên phong, còn được gọi là phổi thép .
Nói tóm lại, lá phổi thép chỉ tái tạo lại hô hấp cơ học được ghi nhận trong điều kiện kèm theo thông thường mà bệnh cơ hoặc bệnh thần kinh không hề triển khai được do những cơ lồng ngực không đủ công dụng .
Hệ thống áp suất âm vẫn còn được sử dụng, hầu hết ở những bệnh nhân có lồng ngực không đủ cơ lồng ngực, như trong bệnh bại liệt .

Máy thở cơ học / nhân tạo áp lực dương (không xâm lấn)

Các thiết bị này được phong cách thiết kế để thông gió không xâm lấn, kể cả tại nhà để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do ùn tắc .
Máy thở hoạt động giải trí bằng cách thổi hỗn hợp khí ( thường là không khí và oxy ) ở áp suất dương vào đường thở của bệnh nhân .

Máy thở tại nhà (nguồn điện cơ điện)

Piston hoặc bơm pittông : Thu thập những chất khí ngay cả ở áp suất thấp, trộn chúng và đẩy chúng ra mạch ngoài trong quá trình hút khí .
Ít hiệu suất cao hơn trong việc bù đắp rò rỉ
Tua bin : Hút khí, nén khí và đưa đến bệnh nhân qua van thở một chiều .
Họ hoàn toàn có thể trấn áp áp suất bằng cách phân phối lưu lượng và thể tích .

Máy thở tại nhà (tuabin với hệ thống cung cấp khí áp suất thấp):

1. CPAP và autoCPAP

  1. Mức độ BI

3. Pressovolumetric

1. CPAP và autoCPAP (không phải chế độ thông gió mà là loại máy thở)

– được sử dụng để điều trị rối loạn giấc ngủ ;
– CPAP cung ứng một mức áp lực đè nén dương bằng nhau được xác lập trước trong cả hai quá trình thở để ngăn ngừa xẹp đường thở ;
– CPAP tự phân phối áp lực đè nén dương trong cả hai tiến trình thở tùy theo nhu yếu của bệnh nhân tại thời gian đơn cử ( một khoanh vùng phạm vi áp lực đè nén được thiết lập ) .

2. Cấp hai

– máy thông khí không xâm nhập phân phối hai mức áp suất : IPAP ( áp lực đè nén dương trong quá trình thở ra ) và EPAP ( áp lực đè nén dương trong tiến trình thở ra ) ;
– không được cho phép giám sát những thông số kỹ thuật thở máy ;
– chúng được sử dụng để điều trị rối loạn giấc ngủ ;
– khi CPAP không kiểm soát và điều chỉnh được chứng ngưng thở và / hoặc so với chứng ngưng thở nghiêm trọng hoặc giảm oxy máu kèm theo .
3. Máy thở áp suất
Những điều này được cho phép sử dụng những chính sách thông gió có áp suất hoặc thể tích. Chúng được phân biệt bởi mạch được sử dụng .

Thông khí phổi trong chăm sóc đặc biệt (nguồn năng lượng khí nén)

Phổi máy thở có thể hoạt động ở cả hai chế độ thông gió xâm nhập và không xâm nhập, một vài tính năng chính là:

– Chúng hoạt động giải trí với khí nén áp suất cao ( 4 BAR )
– Cung cấp độ không thay đổi FiO2
– Họ bảo vệ phân phối khối lượng ngay cả trong trường hợp trở kháng cao ( bệnh nhân béo phì )
FiO2 là phần O2 hít vào. Nó là một từ viết tắt được sử dụng trong y học để chỉ % lượng oxy ( O2 ) mà bệnh nhân hít vào .
FiO2 được bộc lộ bằng 1 số ít từ 0 đến 1 hoặc dưới dạng Xác Suất. FiO2 trong không khí là 0.21 ( 21 % ) .

Máy thở phổi bao gồm các khối chức năng cơ bản sau

– một máy tạo áp suất dương hoàn toàn có thể tạo ra một gradien áp suất giữa môi trường tự nhiên áp suất khí quyển bên ngoài và những phế nang, xác định lượng dòng khí không được cung ứng cho bệnh nhân .
Chức năng này đạt được hoặc bằng cách tạo ra một lực công dụng lên ống thổi có chứa hỗn hợp khí không sôi hoặc bằng cách giảm áp suất khí của mạng lưới hệ thống cố định và thắt chặt trải qua một loạt những van tầng ;
– mạng lưới hệ thống thống kê giám sát cho khối lượng hiện tại ( VT ) ;
– một loạt những thiết bị định thời chu kỳ luân hồi hô hấp, bằng cách đóng mở những van điều khiển và tinh chỉnh dòng thở vào và thở ra một cách thích hợp, được cho phép chuyển từ cảm hứng sang thở ra và ngược lại ;
– mạch bệnh nhân, gồm có tổng thể những bộ phận liên kết máy thở với mạng lưới hệ thống hô hấp của bệnh nhân. Có thể có những mạch hở ( không thở lại ), ở mỗi lần thở ra thải khí thở ra ra bên ngoài, hoặc mạch kín có bộ phận hấp thụ CO2 bằng cách tịch thu khí thở ra của bệnh nhân sau khi hấp thụ CO2 ;
– những thành phần điện trở gồm có toàn bộ những ống dẫn được xen kẽ giữa bộ tạo áp suất dương và mạng lưới hệ thống hô hấp của bệnh nhân tạo ra một lực cản so với sự tân tiến của khí vào chúng .

Thông khí phổi: cách hoạt động của máy thở

Máy thở phổi phân phối những chính sách hoạt động giải trí khác nhau để kiểm soát và điều chỉnh theo nhu yếu đơn cử của bệnh nhân .
Tiêu chí cơ bản để nhân viên cấp dưới y tế lựa chọn quy mô thông gió là năng lực thở độc lập của bệnh nhân .
Chế độ có trấn áp được chọn khi bệnh nhân không có hoạt động giải trí hô hấp tự phát và nhu yếu bác sĩ kiểm soát và điều chỉnh thời hạn hoạt động giải trí ( thời hạn kích thích, thời hạn hết hạn, thời hạn tạm dừng, tần số thở ) trên bảng tinh chỉnh và điều khiển máy thở phổi .
Có hai năng lực để thông gió có trấn áp : thông gió lưu lượng không đổi và thông gió áp suất không đổi, tùy thuộc vào đại lượng đã chọn ( lưu lượng hoặc áp suất ) làm thông số kỹ thuật trấn áp mạng lưới hệ thống thông gió .
Chế độ tương hỗ được sử dụng cho những bệnh nhân khó thở vẫn hoàn toàn có thể mở màn quá trình thở .
Máy thở phổi phải biết về nỗ lực của bệnh nhân để truyền cảm hứng và tương hỗ làm như vậy .
Cuối cùng, chính sách đồng nhất gồm có quy trình tiến độ bắt đầu, trong đó bệnh nhân được thông khí bằng cách đưa một thể tích không khí nhất định vào phổi trong một khoảng chừng thời hạn xác lập trước, trong một chính sách lưu lượng không đổi có trấn áp ; tiếp theo là quá trình hô hấp tự phát nếu bệnh nhân đã phục sinh công dụng hệ hô hấp của mình, hoặc quá trình thông khí tương hỗ trong trường hợp khó lê dài .

Thông khí phổi: máy thở hoặc máy thở máy là gì và cách thức hoạt động của nó 6

Thông khí phổi: máy thở hoặc máy thở máy là gì và cách thức hoạt động của nó 7

Thông khí phổi: máy thở hoặc máy thở máy là gì và cách thức hoạt động của nó 5

Trước

1 of 3

Sau

Đọc cũng: 

Thông gió bằng tay, 5 điều cần ghi nhớ
Máy thở phổi mới để tương hỗ bệnh nhân COVID-19 ở nhiều nước đang tăng trưởng, một tín hiệu khác của quốc tế so với virus
Bệnh nhân COVID-19 : Oxit Nitric hít vào trong quy trình thở máy có mang lại quyền lợi không ?
FDA chấp thuận đồng ý Recarbio để điều trị bệnh viêm phổi do vi trùng mắc phải và máy thở tương quan đến bệnh viện
Đọc bài báo tiếng Ý

nguồn:

Ventilatore Polmonare Stephan ® EVE IN per terapia intensiva e trasporto intra-ospedaliero

Approfondimenti tecnici nell’articolo Cống hiến da EMD 112

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments