Wheelbase là gì? Chiều dài cơ sở của xe nói lên được điều gì?

Wheelbase là gì ? Chiều dài cơ sở của xe nói lên được điều gì ?Đánh giá

Đánh giá

Hiện nay có khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành về xe mà không phải ai cũng biết. Có những từ dù gặp vài lần nhưng nghĩa của nó đối với bạn khá mơ hồ? Đã bao giờ bạn bắt gặp cụm từ “wheelbase”?  Hãy cùng tìm hiểu từ trên trong bài viết dưới đây nhé!

Wheelbase là gì ?

Wheelbase hay còn được hiểu là chiều dài cơ sở của xe. Theo bạn nó được tính từ bộ phần nào của xe, có phải là khoảng cách từ bánh trước đến bánh sau của xe không?

Câu trả lời là không nhé! Chiều dài cơ sở của xe được tính từ điểm tiếp xúc của trục bánh trước của xe tới mặt đường đến tiếp xúc của trục bánh sau của xe với mặt đường. Có vẻ hơi phức tạp nhỉ, cùng hiểu rõ hơn qua ảnh bên dưới nhé.

Wheelbase là gì?

Các tính chiều dài cơ sở cho ô tô như thế nào? Chiều dài cơ sở của xe tải đặc biệt hơn so với ô tô thông thường, nó là khoảng cách giữa trục lái trước và điểm giữa của trục sau.

Chiều dài cơ sở của xe

Chiều dài cơ sở của ô tô trên được tính bằng D là tổng độ dài của A, B và  C

D = A + B + C

Chiều dài cơ sở của xe hơi tượng trưng cho điều gì ?

Đây là một trong những yếu tố được khá nhiều người chăm sóc khi có nhu yếu mua xe. Nếu bạn tôn vinh sự tự do thì hãy ưu tiên chọn những dòng xe có độ dài cơ sở lớn .

Dáng xe và khoảng trống trong xe

Những xe có độ dài cơ sở lớn đồng nghĩa tương quan với việc khoảng trống khoang khách của xe sẽ thoáng rộng tự do hơn so với những dòng xe chật hẹp do số lượng giới hạn về chiều dài cơ sở .
Chiều dài cơ sở của xe nói lên được điều gì?

Độ không thay đổi của xe

Nếu sự thoáng rộng là ưu điểm của dòng xe có chiều dài cơ sở lớn thì với những dòng có chiều dài cơ sở nhỏ lại có độ không thay đổi khá cao. Do hai phần trục bánh xe được phong cách thiết kế gần với phần trọng tâm xe hơn từ đó trọng tâm xe vững hơn, không thay đổi hơn so với những dòng xe có chiều dài cơ sở dài .

Đối với điều kiện kèm theo địa hình phức tạp

Nếu bạn cần chuyển dời trong địa hình không nhẵn phức tạp thì việc lựa chọn những chiếc xe có chiều dài cơ sở thấp với phong cách thiết kế gầm cao trọn vẹn tương thích với bạn. Với phong cách thiết kế như trên, chiếc xe của bạn trọn vẹn không ngại bất kể đèo dốc nào trong chuyến đi của bạn .
Xe có chiều dài cơ sở thấp

Về mặt vận tốc

Đây cũng là lý do những chiếc xe đua thường có chiều dài cơ sở ngắn và gầm thấp để tránh tạt gió cũng như khả năng đổ cua vững vàng hơn. Những chiếc xe có chiều dài cơ sở dài với gầm thấp sẽ giúp bạn tăng tốc nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Xe có chiều dài cơ sở và gầm thấp

Có thể bạn chăm sóc :

Cách căn đường chính xác cho người mới lái xe ô tô

Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp cho bạn có thêm được những kiến thức bổ ích về Wheelbase là gì? Cũng như về chiều dài cơ sở của xe trước khi lựa chọn mua loại xe nào cho mình và cả gia đình của mình nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments