Xe máy là gì? Lợi ích và hạn chế khi sở hữu một chiếc xe máy

Hiện nay, xe máy đã rất phổ biến và là phương tiện thiết yếu nhất của người Việt Nam. Nhưng liệu có lúc nào đó, bạn tự hỏi xe máy là gì? và xe máy có mấy loại hay không? Cùng mindovermetal đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Xe máy là gì?

Xe máy là tên gọi chung cho tổng thể những loại xe hai bánh có gắn động cơ. Đây là một trong những phương tiện di chuyển rất phổ biến ở Việt Nam. Một vài loại xe còn được thiết kế gắn thùng bên cạnh để chở người hoặc hàng. Khi điều khiển xe máy bắt buộc bạn phải có giấy phép lái xe.

xe-may-la-gi-loi-ich-va-han-che-khi-so-huu-mot-chiec-xe-may-mindovermetal-2

Phân loại xe máy

Xe máy gồm có 2 loại chính là động cơ 4 thì và động cơ 2. Loại 2 thì dùng cho xe có lòng xi lanh từ 50 – 250 cm3. Tối đa là 350 cm3 vì loại này tiêu tốn nhiêu liệu nhiều. Loại 4 thì dùng cho những xe gán máy có dòng xi lanh từ 50 – 1300 cm3.

Dựa vào thiết kế động cơ

  • Động cơ máy đứng (Honda CB 350)
  • Động cơ máy nằm (Honda C50)
  • Động cơ máy hình chữ V (Harley Davidson)
  • Động cơ máy nằm ngang (B.M.W)

xe-may-la-gi-loi-ich-va-han-che-khi-so-huu-mot-chiec-xe-may-mindovermetal

Dựa vào dung tích xi lanh

  • Động cơ loại 49 cc (Honda C. 50)
  • Động cơ loại 150 cc (Vespa 150)
  • Động cơ loại 250 cc (Yamaha 250,…)

Lợi ích khi sở hữu một chiếc xe máy

Đầu tiên là tất cả chúng ta được sở hữu một phương tiện đi lại thuận tiện cho việc di chuyển của tất cả chúng ta. Bạn không cần có quá nhiều tiền như để mua một chiếc xe hơi. Giá xăng dầu cho nó cũng rẻ hơn xe hơi. Cách học lái một chiếc xe máy cũng dễ hơn và nhanh hơn rất nhiều so với việc lái một chiếc xe hơi. Thậm chí nó còn nhanh hơn xe hơi vì tính xe máy vốn nhỏ gọn hoàn toàn có thể len lách trên những con đường chật hẹp trong những giờ cao điểm.

Mặt hạn chế

Ngoài những ưu điểm trên thì xe máy cũng có những điểm yếu kém. Có thể kể đến như: khi trời mưa, không có mui chắn mưa như xe xe hơi. Khi khởi động xe lại gây tiếng ồn, khí thải ô nhiễm môi trường tự nhiên rất nhiều. Ngoài ra nó còn không bảo đảm an toàn cho người sử dụng như xe hơi. Tuỳ từng sở trường thích nghi và mức thu nhập mà bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình những phương tiện đi lại tương thích nhất.

xe-may-la-gi-loi-ich-va-han-che-khi-so-huu-mot-chiec-xe-may-mindovermetal-1

Như vậy, chắc hẳn các bạn cũng hiểu định nghĩa xe máy là gì? Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn. Nếu có bất cứ câu hỏi nào còn thắc mắc. Hãy bình luận xuống phía dưới để cùng nhau giải đáp nhé. Đừng quên theo dõi mindovermetal để update nhiều nội dung hấp dẫn khác.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments