Ý Nghĩa Của Việc Sơ Chế Thực Phẩm

Hầu hết các loại nguyên liệu sau khi mua về và trước khi nấu chín đều phải trải qua giai đoạn sơ chế. Sơ chế nguyên liệu là một giai đoạn quan trọng giúp món ăn ngon hơn và đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Một món ăn được nhìn nhận có chất lượng hay không còn dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có vị ngon và độ an tòan về vệ sinh thực phẩm. Để đạt được những yếu tố này, khâu sơ chế nguyên vật liệu có vai trò rất quan trọng.

Tất cả những nguyên vật liệu từ đơn thuần như rau, củ, quả đến phức tạp hơn như thịt, cá, những loại thủy hải sản … đều cần phải được sơ chế kỹ lưỡng theo nguyên tắc khác nhau nhằm mục đích vô hiệu hết những bụi bẩn, chất ô nhiễm và giúp quy trình nấu trở nên đơn thuần hơn, món ăn ngon và đậm đà hơn.

Dù là người nội trợ nấu những bữa ăn mái ấm gia đình hay đầu bếp Giao hàng hàng trăm, hàng nghìn suất ăn cho thực khách mỗi ngày, bạn đều cần phải nắm được những kỹ thuật sơ chế nguyên vật liệu để bảo vệ chất lượng cho món ăn và sức khỏe thể chất cho người chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Bất cứ nguyên vật liệu tươi sống nào cũng cần được sơ chế trước khi làm chín. Mindovermetal sẽ giúp bạn hiểu hơn về Ý Nghĩa Của Việc Sơ Chế Thực Phẩm!

Sơ chế nguyên liệu là gì?

Sơ chế nguyên liệu có thể hiểu là một giai đoạn trong chế biến món ăn, biến nguyên liệu ban đầu thành dạng bán thành phẩm để chuẩn bị cho giai đoạn chế biến nhiệt (hay còn gọi là nấu chín). Các thao tác như làm sạch với nước, khử mùi tanh hay cắt, thái, ướp… trước khi nấu đều được gọi chung là sơ chế nguyên liệu.

y-nghia-cua-viec-so-che-thuc-pham-mindovermetal

Sơ chế nguyên vật liệu cần phải bảo vệ được hai tiêu chuẩn : làm sạch nguyên vật liệu và giúp khâu nấu chín thuận tiện, thức ăn thấm gia vị hơn .

Về cơ bản, giai đoạn sơ chế nguyên liệu thông thường sẽ bao gồm các thao tác như sau :

+ Ngâm : giúp làm mềm nguyên vật liệu, hầu hết là những nguyên vật liệu được dữ gìn và bảo vệ bằng cách làm đông. Ngoài ra, ngâm thực phẩm còn góp thêm phần làm trôi máu hoặc bụi bẩn bám trong những ngách khó rửa của nguyên vật liệu và giúp nguyên vật liệu có sắc tố tươi hơn. Đối với ốc, rất khó hoàn toàn có thể rửa sạch nên ngâm là cách để chúng nhả bùn đất ra ngoài. Tùy với từng loại nguyên vật liệu mà hoàn toàn có thể ngâm nước lã hoặc thêm ớt, gừng, vỏ chanh, giấm để đạt được hiệu suất cao cao hơn .

+ Rửa – Khử trùng : được xem là bước sơ chế cơ bản nhất và cần phải thực thi với toàn bộ những loại nguyên vật liệu sau khi mua về. Cũng tương tự như như khi ngâm, có những nguyên vật liệu chỉ cần rửa với nước, tuy nhiên cũng có những nguyên vật liệu có mùi tanh khá nặng như cá cần phải rửa với rượu, giấm hoặc chanh mới giúp khử hết mùi .

y-nghia-cua-viec-so-che-thuc-pham-2-mindovermetal

+ Chần : Chần là thao tác giúp vô hiệu cặn bã và làm mềm trước thực phẩm giúp chế biến thuận tiện hơn. Chẳng hạn, xương cần chần sơ qua để bỏ hết cặn, chất bẩn và mùi tanh ; chần rau củ và ngâm nước đá giúp rau củ xanh và giòn hơn …

Bên cạnh ngâm ( hoặc rã đông ), rửa – khử trùng, chần, những thao tác như thái, xay, ướp gia vị cũng được xem là sơ chế nguyên vật liệu, tạo thành bán thành phẩm trước khi chuyển sang quá trình chế biến nhiệt .

Rửa rau sao cho không dập cũng là một kiến thức và kỹ năng cần phải học của người đầu bếp

Yêu cầu trong quá trình sơ chế

Trước hết, nên hiểu rằng sơ chế nguyên vật liệu là việc làm bắt buộc sau khi mua thực phẩm tươi, sống về, kể cả những nguyên vật liệu mua ngoài chợ hay đã được đóng gói và dữ gìn và bảo vệ trong những shop, ẩm thực ăn uống. Tùy vào từng nguyên vật liệu và mục tiêu chế biến mà tất cả chúng ta sẽ vận dụng những cách sơ chế khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, việc sơ chế cần phải bảo vệ được tiêu chuẩn :

y-nghia-cua-viec-so-che-thuc-pham-1-mindovermetal

+ Làm sạch nguyên vật liệu, giúp vô hiệu bụi bẩn, cặn bã, chất ô nhiễm và khử mùi tanh ;
+ Làm sắc tố nguyên vật liệu đẹp hơn, tạo hình để dễ chế biến hơn ;
+ Làm sạch nhưng vẫn bảo vệ được giá trị dinh dưỡng vốn có trong nguyên vật liệu thực phẩm .

Một vài bí quyết sơ chế đối với các nguyên liệu phổ biến

Xương: Rửa sạch và chần sơ qua một lượt nước sôi trước khi hầm

Rau: Muốn rau giòn, ngoài việc rửa sạch, ngâm nước muối, sau khi luộc xong ngâm vào nước đá lạnh từ 30 giây đến 1 phút

Hành tây: Ngâm hành tây với trong nước có pha nước cốt chanh hoặc vài giọt giấm để giảm mùi hăng, ngâm trong nước đá lạnh khoảng 30 phút nếu muốn hành tây giòn hơn

Khử mùi tanh của cá bằng cách chà chanh, muối hoặc rửa với rượu trắng

y-nghia-cua-viec-so-che-thuc-pham-3-mindovermetal

Bảo quản thịt bò trong ngăn đá sẽ giúp thái thành từng lát đơn thuần hơn …
Sơ chế là một khâu quan trọng, yên cầu người nấu phải có kỹ năng và kiến thức về từng loại nguyên vật liệu để có những cách chế biến cho tương thích. Nắm được tầm quan trọng cũng như một bài mẹo sơ chế nguyên vật liệu phổ cập, kỳ vọng bạn đã có thêm những kỹ thuật nấu ăn khác để bổ trợ vào cẩm nang nấu ăn của mình .

Xem thêm
Top 5+ cơ sở sản xuất bánh phở sạch, ngon tại Đà Nẵng

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments