Yaz thanh lý 4AC là gì? Hướng dẫn phân biệt các loại giấy tờ xe

Những ai đam mê xe máy chắc chắn sẽ biết Yaz thanh lý 4AC là gì? Tuy nhiên, cũng có khá nhiều người vẫn chưa biết về cụm từ này. Vậy để hiểu rõ hơn về Yaz thanh lý 4AC, hãy cùng mindovermetal tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Yaz thanh lý 4AC là gì?

Yaz thanh lý 4AC chính là giấy tờ cà vẹt số khung số máy 4AC của dòng xe máy Yamaha. Như vậy các dòng xe máy Yamaha có biển đăng ký xe khung số máy 4AC đều được gọi tắt là “Yaz thanh lý 4AC”.

yaz-thanh-ly-4ac-la-gi-huong-dan-phan-biet-cac-loai-giay-to-xe-4

Hướng dẫn phân biệt các loại giấy tờ xe

Dưới đây là thông tin về một số loại xe thông dụng tại Việt Nam. Để giúp bạn có thể nhận biết được giấy tờ các loại xe một cách đơn giản hơn.

Xe được thanh lý bởi công an

Đây là loại xe bị tịch thu vì các lý do như giấy tờ không hợp lệ, xe nhập lậu, hay vi phạm giao thông. Được cơ quan công an thanh lý lại cho người có nhu cầu sử dụng. Thông thường, loại xe này đi kèm với rất nhiều giấy tờ. Ví dụ như như giấy tờ xe, biên bản thanh lý, bản tịch thu xe,..và để nhận diện dòng xe này là trên cà vẹt xe sẽ ghi là xe tịch thu, thanh lý.

yaz-thanh-ly-4ac-la-gi-huong-dan-phan-biet-cac-loai-giay-to-xe-9

Mặc dù các loại xe này có giá rẻ hơn khá nhiều so với xe chính chủ có giấy tờ hợp lệ. Tuy nhiên thường rất khó để sang tên và cũng gặp rất nhiều rắc rối. Cũng như hay bị CSGT kiểm tra gắt gao, gây khó chịu cho bản thân.

Xe không giấy tờ​

Đây là loại xe không hề có bất kỳ giấy tờ xe. Loại xe này thường là xe “Miên” (xe bãi Campuchia, Nhật), hoặc xe “đá”. Vì đây là xe hoàn toàn không có giấy tờ nên giá của nó vô cùng rẻ.

Tuy nhiên, đây là loại xe vi phạm giao thông. Chắc chắn bạn sẽ bị CSGT tịch thu khi điều khiển loại xe này. Thậm chí là bị xử phạt hành chính từ 2 đến 5 triệu đồng, nếu bạn biết rõ tài sản đó vi phạm nhưng vẫn sử dụng. Vì thế, hãy xem xét cẩn thận để tránh vừa bị mất tiền oan vừa bị phạt nhé.

Xe cũ nhưng giấy tờ hợp lệ

Đây là loại giấy tờ được cấp cho chủ xe lúc mới mua. Khi bạn mua lại xe đó, thì loại giấy tờ này có thể được sang tên, chuyển vùng cho bạn một cách dễ dàng. Đây là giấy tờ hợp lệ, nên chắc chắn bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi lưu thông trên đường.

Xe biển NN

Có thể hiểu xe biển NN là xe có full thủ tục hợp pháp để lưu hành xe tại Việt Nam. Với trường hợp chủ gốc trên đăng ký vẫn còn ở VN và còn thời hạn lưu hành trên đăng ký. Thông thường, khi bán xe chủ xe sẽ hay nói: “Đăng ký còn thời hạn đến…hoặc vô thời hạn” nên bạn hãy để ý khi mua loại xe biển NN.

yaz-thanh-ly-4ac-la-gi-huong-dan-phan-biet-cac-loai-giay-to-xe-8

Ngoài ra, loại xe này cũng không thể sang tên đổi chủ được. Nếu muốn sang tên thì tiền thuế còn đắt hơn cả tiền xe. Vì thế, bạn nên cân nhắc cẩn thận để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Xe hải quan chính ngạch (HQCN)

Đây là loại giấy tờ xe xịn và có giá bán cao nhất, thường dành cho các anh em đi phân khối lớn là nhiều. Khi bạn đã sở hữu loại giấy hải quan chính ngạch này, thì bạn không phải lo gì cả cứ rút gốc sang tên thoải mái. Bởi vì nó đã bị đánh rất nhiều thuế, và tổng tất cả thuế lại thì giá trị của chiếc xe cũng tăng lên hơn 2,05 lần.

yaz-thanh-ly-4ac-la-gi-huong-dan-phan-biet-cac-loai-giay-to-xe-3

Xe giấy sàn, tháp máy giấy tờ chính chủ của xe tháp

Cũng là một loại xe không có giấy tờ đăng ký xe. Nghĩa là người ta thường sẽ mua một chiếc xe cũ không giấy tờ, giá bằng 1/3 giá xe chính chủ. Sau đó, họ sẽ mua thêm lốc máy, số khung, biển số, cà vẹt xe,…của một chiếc xe khác cùng loại để thay thế qua xe của họ và sử dụng. Vậy là từ một chiếc xe không chính chủ đã trở thành chính chủ rồi.

yaz-thanh-ly-4ac-la-gi-huong-dan-phan-biet-cac-loai-giay-to-xe-6

Đây cũng là loại xe không chính chủ, nên chắc chắn sẽ không sang tên được. Nếu như không may bị phát hiện thì cũng bị CSGT phạt như thường.

Xe giấy mẹ bồng con

Xe giấy mẹ bồng con (MBC 1 giấy nhưng 2 hoặc nhiều xe sử dụng chung)​. Đây là loại xe có giấy tờ hồ sơ gốc chính chủ nhưng mà nhiều xe được sử dụng chung.

Có thể hiểu như 3 xe cùng mang 1 giấy, thì chỉ có xe đứng giấy tờ gốc mới được sang tên thôi. Còn 2 xe còn lại sẽ “ngủm”. Khi bị CSGT kiểm tra đột xuất hay vi phạm giao thông. Thì bắt buộc bạn phải nhờ người cầm cà vẹt xe gốc lên để đóng phạt.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu Yaz thanh lý 4AC là gì? Bất cứ bạn có mua bán xe nào thì cũng phải xem xét cẩn thận kẻo mất tiền oan. Đừng quên theo dõi mindovermetal để cập nhật chi tiết nhiều thông tin hấp dẫn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments