Giao Thức Giúp Tối ưu Hóa Thu Nhập Trên Thị Trường Defi

Yearn Finance là một trong những dự án Bất Động Sản DeFi tăng trưởng nhanh nhất cho đến nay với thành tích lôi cuốn được gần 800 triệu USD cap trong tháng tiên phong hoạt động giải trí. Token YFI của yEarn. finance được ca tụng là Bitcoin của DeFi khi có thời gian đã có mức giá cao hơn cả Bitcoin .
Vậy yEarn Finance là gì ? Tiềm năng doanh thu thế nào ? Xin mời đồng đội đọc bài viết sau để có cái nhìn tổng quan và cặn kẽ nhất về Earn và token YFI .

Yearn Finance là gì?

Yearn. finance là một dự án Bất Động Sản giúp tối ưu hóa thu nhập trên những gia tài tiền mã hóa cho người dùng trải qua những dịch vụ cho vay và thanh toán giao dịch. Dự án được tạo bởi một nhóm những giao thức chạy trên blockchain Ethereum .

Giải thích kỹ hơn về vấn đề của người dùng mà yEarn Finance đang giải quyết như sau: Các chương trình Liquidity mining giúp cho các nhà đầu tư thu được lợi nhuận thông qua việc trở thành người cung cấp thanh khoản LP (Liquidity Provider). Tuy nhiên, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều chương trình Liquidity mining với các hình thức khác nhau, bài toán cho các LP là làm sao để có thể tối đa hóa lợi nhuận. yEarn Finance giúp các LP giải quyết vấn đề bằng các thuật toán so sánh, chọn chương trình có doanh thu cao nhất, giúp tiết kiệm thời gian nghiên cứu và chuyển đổi, tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Các giao thức đang được yEarn sử dụng để tổng hợp : Compound, dY / dX, Aave, Curve .
Các stablecoin mà yEarn đang tương hỗ là USD USDC, USD DAI, USD USDT, USD sUSD, USD TUSD .

Các sản phẩm cốt lõi

Earn

Sản phẩm tiên phong của Yearn là Earn – một công cụ tổng hợp cho vay giúp tối ưu hóa lãi suất vay cho những đồng xu tiền mã hóa được tương hỗ ( gồm có DAI, USDC, USDT, TUSD, sUSD hoặc wBTC ) trong mọi thời gian. Nó triển khai điều này bằng cách luân chuyển những đồng xu tiền này giữa một số ít giao thức cho vay ( AAVE, dYdX và Compound ) hoạt động giải trí trên chuỗi khối Ethereum mỗi khi có lãi suất vay đổi khác giữa những giao thức này. Người dùng hoàn toàn có thể gửi tiền vào những hợp đồng mưu trí của Earn trải qua trang yearn .

Advertisement

yVault

Một trong những loại sản phẩm nổi tiếng nhất của Yearn là công cụ góp vốn đầu tư yVaults .
vVualtMục tiêu của Vaults là trao quyền cho hội đồng để tạo và sử dụng những robot yield farming hiệu suất cao nhất được tạo ra bởi những kế hoạch gia giỏi nhất trong ngành một cách nhanh gọn và bảo đảm an toàn .
yVaults có tính phí so với gia tài ký gửi và cống phẩm của nhà đầu tư. Lợi nhuận của Vault được sử dụng để mua thêm token của Vault tương ứng ( ví dụ : doanh thu của vault YFI được sử dụng để mua thêm YFI ) ; do đó, những Vault đại diện thay mặt cho một kế hoạch mua và giữ liên tục. Các khoản rút tiền được phân chia trên cơ sở tỷ suất được xác lập bởi phần mà mỗi người gửi tiền góp phần vào pool .

Zap

Một công cụ được cho phép người dùng hoán đổi ra vào ( được gọi là “ Zapping “ ) 1 số ít nhóm thanh khoản có sẵn trên Curve. Finance. Các nhóm này được hưởng lợi từ những công ty tổng hợp cho vay được bàn luận ở trên, cũng như kiếm được phí thanh toán giao dịch của người dùng bằng cách trở thành Liquidity Provider ( Nhà phân phối thanh khoản ) trên Curve. Fi. Hiện tại, người dùng zap một trong năm stablecoin ( BUSD, DAI, USDC, USDT, TUSD ) với một trong hai nhóm ( y.curve.fi hoặc busd.curve. f ) trên Curve hoặc zap theo chiều ngược lại .

yInsure hay Cover 

Bảo hiểm ( Cover ) cho người dùng chống lại rủi ro đáng tiếc tổn thất kinh tế tài chính cho những smart contract và / hoặc protocol khác nhau trên chuỗi khối Ethereum, được bảo lãnh bởi Nexus Mutual .

yGift

yGift là một NFT ( Non-Fungible Token ) hoàn toàn có thể được sử dụng để thưởng cho ai đó vì việc làm của họ hoặc đơn thuần là để san sẻ tình yêu thương .

Advertisement

yTrade 

yTrade là một sàn thanh toán giao dịch stablecoin có đòn kích bẩy. Nó được cho phép người dùng vay stablecoin với đòn kích bẩy lên đến 1000 lần. Bốn stablecoin ( DAI, USDC, USDT, BUSD ) hiện được kích hoạt làm gia tài thế chấp ngân hàng. Người dùng gửi một trong bốn loại tiền không thay đổi được xác lập ở trên và nhận một đồng xu tiền không thay đổi khác ký quỹ. Các mức đòn kích bẩy là : 75 x, 100 x và 1000 x .
Đây là một loại sản phẩm duy nhất trên thị trường và nó được cho phép người dùng thực thi những thanh toán giao dịch chênh lệch giá bất kể khi nào 1 số ít stablecoin nhất định không được chốt đúng mực ở mức 1 đô la. Ví dụ : DAI dự tính được chốt ở mức 1 đô la, tuy nhiên, đôi lúc trong quá khứ nó đã được thanh toán giao dịch ở mức 1,05 đô la. Người dùng hoàn toàn có thể gửi một stablecoin làm gia tài thế chấp ngân hàng và vay tối đa 1000 lần gia tài thế chấp ngân hàng của mình, nhận DAI, bán mỗi loại với giá 1,05 đô la, sử dụng số tiền thu được để mua lại số tiền DAI mà họ đã vay và thu doanh thu chênh lệch .

yLiquidate () 

Phần mềm thanh lý tự động hóa cho Aave ( testnet )

ySwap

ySwap hiện đang trong tiến trình thử nghiệm. ySwap là một nhà tạo lập thị trường tự động hóa ( AMM ) được cho phép thanh khoản một chiều và giảm thiểu tổn thất không cố định và thắt chặt ( IL ). ySwap tạo ra những nhóm thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( tựa như như Uniswap ), mà những nhà thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể mua hoặc bán từ đó. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể phân phối tính thanh khoản chỉ bằng một token, trong khi trên Uniswap, họ sẽ cần cả hai mã thông tin trong nhóm với tỷ suất 50/50. Điều này vô hiệu những rào cản gia nhập so với những nhà sản xuất thanh khoản tiềm năng, những người hoàn toàn có thể không có cả hai mã thông tin trong một nhóm. Các mã thông tin sau có sẵn để thanh toán giao dịch :

 • wrapped BTC: renBTC, wBTC, sBTC
 • Các token AAVE: aBTC, aLEND, aMKR, aMANA, aKNC, aLINK, aUSDC, aREP, aZRX, aBAT, aDAI, aTUSD, aUSDT, aBUSD, aSUSD, aSNX
 • ERC-20 tiêu chuẩn: LEND, MKR, MANA, KNC, LINK, USDC, REP, ZRX, BAT, DAI, TUSD, USDT, BUSD, SUSD, SNX,
 • Các token Synthetix: sAUD, sEUR, sCHF, sGBP, sJPY, sXAG, sXAU

yBorrow

Dự án đang ở phiên bản beta. Nó là một công cụ nội bộ được cho phép ủy quyền tín dụng thanh toán cho hợp đồng mưu trí để cho vay hợp đồng mưu trí .

Các kênh thông tin của yEarn Finance

Về token Yearn Finance (YFI)

YFI là gì?

Là một trong số những dự án Bất Động Sản kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ) mới nổi, yearn.finance phân phối những dịch vụ ứng dụng, vô hiệu sự thiết yếu của những trung gian kinh tế tài chính như ngân hàng nhà nước. Để làm được điều này, họ đã thiết kế xây dựng một mạng lưới hệ thống incentive ( khoản tiền thưởng khuyến khích ) tự động hóa xung quanh token tiền điện tử YFI của mình .
YFI là loại token quản trị, giúp người nắm giữ có quyền vote những quyết định hành động quản trị của Yearn Finance. Điểm đặc biệt quan trọng là 100 % token YFI được phát hành qua hình thức liquidity mining .

Key metric

 • Tên: yearn.finance
 • Ticker: YFI
 • Hợp đồng: 0x0bc529c00C6401aEF6D220BE8C6Ea1667F6Ad93e
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20
 • Loại Token: Governance Token
 • Tổng cung: 30,000 YFI
 • Lượng cung luân chuyển: 29,962 YFI

Cách sở hữu YFI token

Người dùng hoàn toàn có thể kiếm token YFI bằng cách lock tiền điện tử trong những contract yearn.finance trên nền tảng Balancer và Curve DeFi. Bằng cách này, yearn.finance tận dụng một chiêu thức thường được gọi là “ yield farming ”, trong đó người dùng khóa gia tài tiền điện tử trong một giao thức DeFi để kiếm được nhiều tiền điện tử hơn. Người dúng khóa càng nhiều gia tài trong một nền tảng, họ càng được trao nhiều token .
Đọc thêm : Yield Farming là gì ? Sản phẩm Defi mê hoặc không nên bỏ lỡ năm 2021
Trong tháng tiên phong hoạt động giải trí, nền tảng yearn.finance đã lôi cuốn được gần 800 triệu đô la gia tài, khiến nó trở thành một trong những dự án Bất Động Sản DeFi tăng trưởng nhanh nhất cho đến nay .
Cụ thể, những incentive của YFI như sau :

Advertisement
 • Quyền quản trị: Người nắm giữ YFI token đã stake YFI có thể đề xuất và bỏ phiếu về các vấn đề về phân phối token, nguồn cung token, tokenomics, phí…
 • Phần thưởng: Người nắm giữ YFI token đã stake YFI và đã vote cho đề xuất quản trị sẽ nhận phần thưởng.

Phần thưởng trong yEarn đến từ :

 • Lãi suất yearn.finance.
 • COMP từ Compound.
 • CRV từ Curve.fi.
 • Phí giao dịch từ pool curve.fi/y.
 • Phí đòn bẩy thu từ ytrade.finance và tiền thanh lý, tiền thưởng
 • Phí hệ thống cơ bản của yswap.exchange.
 • Tiền thưởng thanh lý iliquidate.finance.
 • System dust (lãi suất hoặc phí không xác nhận).

Phân phối token

YFI được phân phối trọn vẹn trải qua Liquidity Mining với tỷ suất phân phối là 10,000 YFI / tuần. Các LP sẽ farm được y-token tương ứng sau khi staking tiền vào pool .
Để farm được YFI, bạn hoàn toàn có thể tham gia 3 pool sau để farm, gồm có : yCRV staking pool trên Curve, pool YFI-DAI và pool YFI-yCRV trên Balancer .

Pool 1: yCRV staking pool.

LP sẽ được nhận được phí cho vay và phí yCRV, farm được CRV và YFI.

Khi LP gửi bằng stablecoin ở pool ytokens trên Curve. fi, LP nhận về những token yCRV. yCRV bộc lộ tỷ suất sharing lệch giá từ pool ( 0.04 % phí và interest rate ) .
Curve Finance đang chia thưởng cho LP nắm giữ yCRV, vì vậy, LP sẽ nhận được thêm token CRV .
Sau khi có yCRV, LP hoàn toàn có thể nhận thêm YFI bằng cách stake yCRV trên https://ygov.finance/staking, chọn yearn .

Pool 2: BPT (98% DAI 2% YFI) staking pool.

LP được nhận phí thanh toán giao dịch của pool YFI-DAI trên Balancer và farm được cả YFI lẫn BAL .
LP cung ứng DAI và YFI theo tỷ suất 98 % – 2 % trên Balancer để nhận thưởng BAL và yBPT ( Balancer y pool token )
Sau khi có yBPT, LP hoàn toàn có thể nhận thêm YFI bằng cách stake yBPT trên https://ygov.finance/staking, chọn balancer .

Advertisement

Pool 3: BPT (98% yCRV 2% YFI) staking pool.

LP được nhận phí thanh toán giao dịch từ pool y curve, phí thanh toán giao dịch từ pool yCRV-YFI trên Balancer, doanh thu từ lending và farm được CRV, BAL, YFI .
LP cung ứng yCRV và YFI theo tỷ suất 98 % – 2 % trên Balancer để nhận thưởng .
LP chiếm hữu hơn 1000 BPT ( yCRV 2 % YFI ) hoàn toàn có thể nhận YFI, bằng cách đem đi stake trên https://ygov.finance/staking -> Governance .

Cách mua YFI Token 

YFI đang được thanh toán giao dịch trên Uniswap, Binance, Balancer, MXC, Hoo, FTX, Poloniex …

Tương lai của yEarn Finance

Chỉ 1 tháng sau khi ra đời, giá của YFI đã bùng nổ và vượt cả giá Bitcoin tại thời gian đó. Dấu hiệu này cho thấy những năng lực tăng trưởng giật mình của dự án Bất Động Sản này .

Tiềm năng thị trường

DeFi vẫn còn là một mảng nhỏ nhưng cho thấy tiềm năng lên trong ngành crypto .
Vốn hóa thị trường Defi so sánh với XRP và BCHHình ảnh trên cho thấy tổng giá trị những dự án Bất Động Sản DeFi gộp lại vẫn nhỏ hơn XRP hay Bitcoin Cash. Do đó, DeFi vẫn còn rất nhiều đất để vững mạnh .
Với thực chất của yEarn Finance là một DeFi aggregator – công cụ giúp người dùng thuận tiện sinh lời từ DeFi, dự án Bất Động Sản sẽ tăng trưởng sóng đôi với sự đi lên của DeFi .
DeFi tăng trưởng tốt, lượng gia tài khóa và người dùng càng tăng, yEarn Finance càng lên. Tuy nhiên, những rủi ro đáng tiếc sự cố trên những giao thức DeFi như Curve, Compound cũng hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng thời gian ngắn đến Yearn Finance .

Performance

Total Value Locked

Cuối tháng 07/2020, yEarn ra đời. Chỉ hơn một tháng sau đó, yEarn Finance đã chễm chệ trên vị trí thứ 5 của những dự án Bất Động Sản DeFi lớn nhất với Total Value Locked ~ 800 triệu USD. Con số này đã gấp 100 lần từ số lượng 8 triệu USD trước liquidity mining .
Yearn Finance totale value locked

Giá

YFI có giá chỉ tầm 3 USD trên Balancer vào tháng 7/2020 khi ra đời. Trong dưới một tuần, giá đã đạt mức khoảng chừng 4,500 USD. Đến thời gian hiện tại của bài viết, giá YFI ở mức USD 41,900 .

Advertisement

Lời kết

Ý nghĩa thực tiễn của loại sản phẩm cùng những cơn sốt giá của YFI trong bước đầu cho thấy yEarn là một quy mô kinh tế tài chính có tính mê hoặc so với người dùng. yEarn finance cũng cho tất cả chúng ta thấy sự can đảm và mạnh mẽ và khó đoán của con sóng DeFi .
Hi vọng bài viết đã đem tới những thông tin có ích cho những nhà đầu tư !

Share

Pin

1

1 Shares

Advertisement

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments