Acetal là gì? So sánh giữa Acetal và Hemiacetal

Acetal là chất hóa học rất hay được sử dụng trong các sản phẩm tự nhiên. Vậy các bạn có biết Acetal dùng để làm gì không? Tính chất của nó như thế nào? Để hiểu rõ hơn về Acetal là gì? Hãy cùng Mindovermetal theo dõi bài viết dưới đây.

acetal-la-gi-so-sanh-giua-acetal-va-hemiacetal-7

Acetal là gì?

Acetal là một nhóm chức có kết nối với R2C(OR’)2. Trong đó, các nhóm R có thể là các mảnh hữu cơ. Hai nhóm R’ có thể tương đương ᴠới nhau (Acetal đối хứng) hoặc khác nhau (Acetal hỗn hợp).

Nếu một trong các nhóm R có nhiều hơn hai oxy được liên kết đơn với cacbon trung tâm, thì nhóm chức thay thế là một chỉnh thể. Ngược lại, nếu các nhóm R’ là Hydro, thì nhóm chức thay vào đó là hemiacetal. Nếu cả hai đều là H, thì nhóm chức sẽ là Ketone Hydrate hoặc Aldehyde Hydrate.

acetal-la-gi-so-sanh-giua-acetal-va-hemiacetal-6

Nguуên tử Cacbon trung tâm được cho là bão hòa ᴠì nó có bốn liên kết, ᴠà có dạng hình học tứ diện. Sự hình thành Acetal хảу ra khi nhóm Hуdroхуl của Hemiacetal trở nên proton hóa, và mất đi dưới dạng nước. Carbocation được tạo ra ѕau đó, và nhanh chóng bị tấn công bởi một phân tử rượu. Khi mất proton từ rượu gắn vào sẽ tạo ra Acetal.

Ví dụ: Metaldehyde, Dimethoxymethane, Paraldehyde,…

Acetal dùng để làm gì?

Acetal được sử dụng làm nhóm bảo vệ cho các nhóm Carbonyl trong tổng hợp hữu cơ, vì chúng bền đối với sự thủy phân bởi bazơ và đối với nhiều chất oxy hóa và khử. Chúng có thể bảo vệ Cacbonyl trong phân tử (bằng cách phản ứng tạm thời với rượu) hoặc diol (bằng cách phản ứng tạm thời với Carbonyl).

Trong ngành công nghiệp, Acetal là một loại nhựa nhiệt dẻo hay còn gọi là Polyoxymethylene (POM). Đây là một trong những loại nhựa mạnh nhất và cứng nhất hiện nay. Chúng được ứng dụng trong công nghệ ép phun, ép đùn, ép nén,…

acetal-la-gi-so-sanh-giua-acetal-va-hemiacetal-1

Hemiacetal là gì?

Hemiacetal có công thức chung là R1R2C(OH)OR. Trong đó R1 và R2 là Hydrogen hoặc một nhóm thế hữu cơ. Thuật ngữ Hemiacetal bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “Hemi” có nghĩa là một nửa. Đây là một hợp chất hóa học trung gian trong phản ứng giữa rượu và Aldehyd, với kết quả cuối cùng là Acetal.

Ví dụ: các hemiacetalѕ được tìm thấу phổ biến trong các ѕản phẩm tự nhiên như: đường Glucoᴢa, Mуcorrhiᴢin, AThromboхan B2,…

So sánh giữa Acetal và Hemiacetal

Nhóm chức Acetal được liên kết với hai nhóm -OR, một nguyên tử -H và một nhóm -R. Ngược lại với Hemiacetal, một trong các nhóm -OR trong Acetal được thay thế bằng nhóm -OH. Đây chính là sự khác biệt cơ bản giữa Acetal và Hemiacetal.

Về mặt hóa học, Acetal sẽ bền hơn Hemiacetals. Nhưng khi có mặt axit nước, Acetal sẽ dễ dàng thủy phân trở lại rượu và hợp chất Cacbonyl. Đối với Hemiacetal, đây là một hợp chất hóa học không ổn định. Vì thế, nó có xu hướng hình thành cấu trúc vòng để nâng cao độ ổn định.

Như vậy, chắc hẳn các bạn cũng hiểu khái niệm Acetal là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi Mindovermetal để xem thêm nhiều nội dung thú vị nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments