Những điểm yếu của Android OS

Hệ quản lý và điều hành phân mảnh, không thống nhất trên những thiết bị, số lượng giới hạn về độ ‘ mở ‘ và nhiều lỗ hổng bảo mật thông tin là những yếu điểm của Android OS .Android hiện đã vượt Symbian để trở thành hệ quản lý phổ cập nhất quốc tế. Tuy nhiên, hệ điều hành quản lý này cũng có không ít điểm yếu kém so với những đổi thủ .

Android OS có nhiều phiên bản.

Android OS đã vượt Symbian để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất. Ảnh: Iamandroid.

Android OS đã vượt Symbian để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất. Ảnh: Lamandroid.

Hệ quản lý và điều hành này vốn phân loại ra làm hai nhánh chính : Phiên bản 2. x dành cho smartphone và 3. x dành cho tablet. Theo Android Developers, hiện tại có đến 8 phiên bản Android trên thị trường. Hệ điều hành quản lý bị phân mảnh khiến những nhà tăng trưởng gặp khó khăn vất vả khi update Android OS phiên bản bất kể lên phiên bản cao hơn .

Nhiều người sử dụng nghĩ rằng Android 2.2 trên Samsung Galaxy Pro và Droid II không có gì khác nhau. Thực chất không phải vậy. Mỗi một nhà sản xuất thiết bị gốc đều đã hiệu chỉnh và cài đặt thêm phần mềm vào mỗi chiếc điện thoại hoặc tablet của mình.Trang Zdnet cho biết, những thiết bị có phần cứng giống nhau chưa chắc đã hoạt động được trên cùng một phiên bản Android.

Ví dụ, Motorola Xoom ở thị trường Mỹ ngay cả sau khi update ứng dụng lên phiên bản Android 3.1 cũng sẽ không hề nhận diện thẻ nhớ SD. Trong khi đó, những người sở hữu Xoom ở châu Âu sẽ được sửa lỗi ứng dụng về thiết bị đọc thẻ .

Hệ điều hành này vẫn chưa thực sự “mở”.

Motorola Xoom bán ra tại thị trường Mỹ không nhận thẻ nhớ ngay cả khi nâng câp lên Android 3.1. Ảnh: Pinger.
Motorola Xoom bán ra tại thị trường Mỹ không nhận thẻ nhớ ngay cả khi nâng câp lên Android 3.1. Ảnh : Pinger .

Google cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa cho phép các nhà phát triển can thiệp vào mã nguồn mở của phiên bản Android 3.x. Việc này không được Zdnet đánh giá cao bởi trang này cho rằng mục đích của mã nguồn mở chính là làm cho việc phát triển phần mềm trở nên dễ dàng hơn thông qua việc chia sẻ code.

Việc tăng trưởng nền tảng Honeycomb dựa vào một phần nhỏ nỗ lực từ phía Google và rất nhiều sự trợ giúp của những nhà tăng trưởng OEM. Chính những đơn vị sản xuất thiết bị gốc mới là người giúp cho hệ quản lý của Google hoạt động giải trí tốt hơn với những thông số kỹ thuật phần cứng hoặc nhà mạng đơn cử nào đó .

Android OS có nhiều lỗ hổng bảo mật.

Thiết bị chạy Android không có cách nào tự bảo vệ mình khi người dùng vô ý cài dặt malware. Ảnh: Opda.

Thiết bị chạy Android không có cách nào tự bảo vệ mình khi người dùng vô ý cài dặt malware.
Ảnh: Opda.

Hệ điều hành quản lý Android có nền tảng là Linux vốn được biết đến với tính bảo mật thông tin cao. Tuy nhiên, khi người sử dụng vô tình gật đầu thiết lập một ứng dụng ô nhiễm nào đó trên Android Market, thiết bị Android không có cách nào tự bảo vệ mình .

Mặc dù Google cũng đã đưa ra một vài biện pháp bảo vệ người dùng như gỡ bỏ tất cả malware và tài khoản của các nhà phát triển liên quan trên Android Market nhưng điều này vẫn chưa đủ đảm bảo. Trang Zdnet khuyên nên cài đặt các phần mềm bảo vệ như Lookout đề để phòng bị “dính bẫy” malware.

Thanh Tùng

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments