Những điều cần biết về bài thi tổ hợp

Những điều cần biết về bài thi tổ hợp
Từ năm 2017 trở lại đây, sẵn sàng chuẩn bị vào mùa thi tốt nghiệp trung học phổ thông thí sinh lại do dự với câu hỏi chọn bài thi tổ hợp nào ? Để giúp thí sinh hiểu rõ hơn về bài thi tổ hợp và nắm được những điểm cần quan tâm khi ĐK tổ hợp môn để thi và xét tuyển ĐH, CĐ, bài viết xin trình làng những thông tin tổng quát .

Mục lục nội dung

Advertisement

Bài thi tổ hợp là gì?

Theo lao lý năm 2020, tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thí sinh phải trải qua 4 bài thi : Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội ( gồm 3 môn thi thành phần ) .

 • Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm có: Vật lý, Hóa học, Sinh học.
 • Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm có: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp có 40 câu hỏi với 0,25 điểm một câu, thời gian làm bài là 50 phút. Các môn thi thành phần sẽ được làm liên tiếp nhau.

Chọn bài thi tổ hợp nào là phù hợp?

Việc nên chọn bài thi tổ hợp nào cần được xem xét kỹ tùy thuộc vào tiềm năng của thí sinh : để xét tốt nghiệp trung học phổ thông hay xét tuyển sinh ĐH .
Nếu chỉ thi với tiềm năng chỉ để xét tốt nghiệp thì hoàn toàn có thể chọn môn thi nào mình cảm thấy thuận tiện đạt điểm cao hơn, đặc biệt quan trọng là không vướng điểm “ liệt ” .
Nếu thí sinh thi vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH thì ngoài tiềm năng tốt nghiệp, phải đạt được điểm số tối ưu nhất trong tổ hợp môn dự kiến xét tuyển sinh .
Thí sinh nên xác lập được ngành mình sẽ học là gì, ngành đó nhu yếu xét tuyển những môn nào, có tương thích với sở trường thích nghi và năng lượng bản thân không. Đồng thời cần biết sở trường thích nghi và năng lượng của mình thiên về những môn Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội .
Từ đó địa thế căn cứ trên tổ hợp môn xét tuyển ĐH cao đẳng dự kiến để biết mình nên chọn bài thi tổ hợp nào là tương thích .
Khối ngành tự nhiên thường xét tuyển theo những tổ hợp :

 1. Vật lý – Toán – Hóa (A00)
 2. Vật lý – Toán – Tiếng Anh (A01)
 3. Sinh – Toán – Vật lý (A02)
 4. Sinh – Hóa – Toán (B00)
 5. Sinh – Toán – Tiếng Anh (B08)
 6. Hóa – Toán – Tiếng Anh (D07)…

Khi chọn xét tuyển đại học khối tự nhiên, thí sinh có thể chọn bài thi KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học)

Advertisement

Khối ngành xã hội thường xét tuyển theo các tổ hợp:

 1. Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý (C00)
 2. Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh (D01)
 3. Toán – Ngữ Văn – Tiếng Nga (D02)
 4. Toán – Ngữ Văn – Tiếng Pháp (D03)
 5. Toán – Ngữ Văn – Tiếng Trung (D04)
 6. Toán – Ngữ Văn – Tiếng Đức (D05)…

Khi chọn xét tuyển đại học khối xã hội, thí sinh có thể chọn bài thi KHXH (Sử, Địa, GDCD)

Cách làm bài thi tổ hợp như thế nào?

Trong cùng buổi thi bài tổ hợp, có thí sinh sẽ làm cả 3 môn thành phần, có thí sinh chỉ thi 1 môn, có người thi 2 môn liên tục hoặc không liên tục .
Để tránh lộn xộn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hành tài liệu hướng dẫn chi tiết cụ thể quy trình tiến độ làm bài thi tổ hợp cho cán bộ coi thi và thí sinh trong phòng thi .
Thí sinh sẽ làm những môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu vấn đáp trắc nghiệm. Hết thời hạn làm bài môn thi thành phần sau cuối của bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu phiếu vấn đáp trắc nghiệm này .
Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề. Thí sinh ghi mã đề thi này trên phiếu vấn đáp trắc nghiệm để theo dõi. Trường hợp những môn thành phần có mã đề khác nhau, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi trong 10 phút sau khi nhận đề, để được giải quyết và xử lý kịp thời .

Advertisement

Thí sinh thi 2 môn thành phần liên tiếp. Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, cán bộ coi thi thu đề và giấy nháp. Sau đó cán bộ coi thi phát đề môn thi thành phần tiếp theo và giấy nháp mới đúng lịch thi. Khi hết giờ làm bài môn thi thành phần thứ hai, cán bộ coi thi thu đề và giấy nháp của thí sinh và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Thí sinh thi 2 môn thành phần không liên tiếp:  Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi. Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, úp phiếu trả lời trắc nghiệm xuống mặt bàn và bảo quản phiếu này trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

Trường hợp đặc biệt quan trọng, thí sinh ra ngoài phòng thi phải được phép của cán bộ coi thi. Thí sinh phải nộp phiếu vấn đáp trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và ra ngoài phòng thi dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát .

Thí sinh chỉ thi 1 môn thành phần:  Ngay sau khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi thu phiếu trả lời trắc nghiệm, thu đề thi và giấy nháp của thí sinh. Thí sinh sau đó có thể ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments