Phân bánh dầu là gì? Các phương pháp ủ phân bánh dầu

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong nông nghiệp ngày càng được quan tâm và đẩy mạnh. Hiện nay, bà con nông dân thường tận dụng những phụ phẩm từ thực vật, động vật làm nguyên liệu ủ phân bón hữu cơ hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường. Một trong số đó chính là phân bánh dầu – loại phân hữu cơ được tạo ra từ phụ phẩm của ngành sản xuất dầu ăn. Vậy phân bánh dầu có công dụng gì? Làm cách nào để ủ phân bánh dầu? EcoClean xin chia sẻ đến bạn phương pháp ủ phân bánh dầu đơn giản nhất. 

Phân bánh dầu là gì?

Bánh dầu là một loại phụ phẩm từ ngành sản xuất dầu ăn. Sau quy trình ép lấy dầu thì phần bã còn lại được đem đi ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy thuộc vào nguyên vật liệu ép dầu mà thành phẩm thu được hoàn toàn có thể là bánh dầu đậu nành, bánh dầu đậu phộng ( lạc ), bánh dầu điều … Chúng đều được sử dụng làm phân bón cho cây cối hiệu suất cao .
phan banh dau la gi
Tuy nhiên, không nên sử dụng bánh dầu để bón trực tiếp cho cây. Bởi nó hoàn toàn có thể gây ra mùi hôi không dễ chịu, tạo điều kiện kèm theo cho những vi sinh vật có hại cho cây xanh tăng trưởng. Phân bánh dầu sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi được ngâm hoặc ủ đúng cách. Đồng thời tích hợp cùng với những chế phẩm vi sinh để khử mùi hôi không dễ chịu trong quy trình ủ và sử dụng .

Tác dụng của phân bánh dầu đối với cây trồng

Trong phân bánh dầu có chứa hàm lượng hữu cơ lên tới 28 – 51%, nhiều muối khoáng, acid amin, vitamin,… Những hợp chất này giúp cho cây hấp thụ tốt và phát triển nhanh chóng. Một số công dụng nổi bật của phân bánh dầu đối với cây trồng có thể kể đến như:

 • Cung cấp nguồn đạm hữu cơ dồi dào cho cây .
 • Bổ sung những dưỡng chất thiết yếu như muối khoáng, acid amin, vitamin, … giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, trưởng thành .
 • cải tạo đất trồng tốt, giúp cho đất tơi xốp, có thể tăng độ mùn cho đất trồng.Khả năngtốt, giúp cho đất tơi xốp, hoàn toàn có thể tăng độ mùn cho đất trồng .
 • Bảo vệ bộ rễ cây, tăng năng lực hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây .
 • Hạn chế năng lực đất bị rửa trôi chất dinh dưỡng .

tac dung cua phan bon tu banh dau

Phương pháp ủ phân bánh dầu

Hiện nay, để ủ phân bánh dầu, bà con hoàn toàn có thể sử dụng 1 trong 2 chiêu thức đó là :

Ủ nóng

Đây là một phương pháp ủ phân hữu cơ hiện đại. Theo đó, các bã xác hữu cơ được chất thành đống, sau đó tưới ẩm và giữ ở độ ẩm 45 – 50%. 

Lưu ý, không nên sử dụng 100 % phân bánh dầu để ủ sẽ làm tiêu tốn lãng phí lượng chất đạm khi chúng bị phân hủy. Cách tốt nhất khi ủ là trộn chung bánh dầu với một số ít nguyên vật liệu giàu carbon như rơm, rạ hoặc mùn cưa. Đặc biệt, để khử mùi hôi của phân bánh dầu và rút ngắn thời hạn ủ, ở giải pháp này nên sử dụng men vi sinh ủ phân EcoClean Compost .
phuong phap u phan tu banh dau

Ủ nguội

Ủ nguội phân bánh dầu còn gọi là chiêu thức ngâm nước. Cụ thể, lấy phân bánh dầu đem ngâm trong thùng hoặc bể chứa. Tiếp đến đổ nước xâm xấp vào và đồng thời bổ trợ thêm chế phẩm vi sinh EcoClean Compost. Ủ trong thùng khoảng chừng 20 – 30 ngày sau đó dùng hỗn hợp này pha loãng để tưới cho cây .

Cách ủ phân bánh dầu không hôi với chế phẩm sinh học EcoClean Compost

Phân bánh dầu nếu không được giải quyết và xử lý và ủ đúng cách sẽ tạo ra mùi hôi không dễ chịu. Khi đem đi bón cây sẽ ảnh hưởng tác động đến sự sinh trưởng và tăng trưởng của cây cối. Vậy làm thế nào để ủ phân bánh dầu hiệu suất cao và không gây mùi hôi ? Dưới đây là những gợi ý của EcoClean mà bà con hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Nguyên liệu

Để triển khai ủ phân bánh dầu, bà con cần sẵn sàng chuẩn bị không thiếu những nguyên vật liệu thiết yếu như sau :

 • 10 kg bánh dầu đã nghiền bột hoặc đập nhỏ vụn .
 • 2 gói men vi sinh ủ phân EcoClean Compost. Đây là chất giúp thủy phân protein, chất dinh dưỡng thành đạm sinh học ( amino acid, peptide ), chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây .
 • 700 ml mật rỉ đường .
 • 10 – 15 quả chuối chín ngẫu lột vỏ và bóp nhuyễn .
 • Nước sạch.

 • Thùng phuy có nắp hoặc bể chứa kín ( từ 30 lít trở lên ) .

nguyen lieu u phan banh dau

Các bước thực hiện

Sau khi những nguyên vật liệu đã sẵn sàng chuẩn bị, hãy bắt tay vào ủ phân theo trình tự sau :

 • Trộn toàn bộ những nguyên vật liệu : bánh dầu, chuối chín, men vi sinh ủ phân EcoClean Compost vào thùng phi hoặc bể chứa .
 • Hòa mật rỉ đường cùng với nước sạch theo tỉ lệ : 500 ml mật rỉ đường + 15 lít nước sạch đổ vào thùng và khuấy đều .
 • Đậy chặt thùng và mở màn ủ. Cứ 1 tuần mở ra hòn đảo và khuấy 1 lần .
 • Sau khi ủ khoảng chừng 2 – 3 tuần thì bổ trợ vào hỗn hợp trên 15 lít nước sạch và 200 ml mật rỉ đường khuấy đều. Ngoài ra hoàn toàn có thể bổ trợ thêm 1 gói EcoClean Compost .
 • Sau 4 – 5 tuần ủ là phân bánh dầu hoàn toàn có thể sử dụng được .

huong dan u phan banh dau

Lưu ý khi ủ phân bánh dầu

Để thu được thành phẩm phân bánh dầu tốt nhất, bà con cần quan tâm những yếu tố sau đây :

 • Trong quy trình ủ phải đậy chặt kín thùng ủ phân và đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo .
 • Nếu hỗn hợp phân bánh dầu Open mùi hôi trong quy trình ủ thì hãy bổ trợ thêm 1 gói EcoClean cùng mật rỉ đường. 1 – 2 ngày sau mùi hôi sẽ giảm .
 • Sau khi thu được thành phẩm phân bánh dầu thì chiết ra chai lọ đậy kín để dữ gìn và bảo vệ và sử dụng dần . 

Hướng dẫn sử dụng phân bánh dầu đúng cách

Thành phẩm thu được khi ủ bánh dầu với men vi sinh ủ phân EcoClean Compost là phân bánh dầu ở dạng dịch đậm đặc. Khi sử dụng để bón cây thì bà con nên pha loãng phân bánh dầu cùng với nước sạch. Cụ thể là :

 • Sử dụng phân bánh dầu để bón gốc : Pha loãng 20 – 30 ml phân bánh dầu cùng với 1 lít nước để tưới vào gốc 1 số ít loại cây như cây ăn trái, rau màu, cafe, tiêu, …
 • Sử dụng phân bánh dầu tưới lá: Pha loãng 3 – 4 ml phân bánh dầu với 1 lít nước cho vào bình và phun trên lá cây, thân cây. 

Đặc biệt, phân bánh dầu sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa nếu bà con sử dụng bón phối hợp với phân chuồng hoai mục .

Như vậy, bài viết trên đây vừa hướng dẫn chi tiết về phương pháp ủ phân bánh dầu bằng chế phẩm sinh học. Hy vọng bà con sẽ vận dụng hiệu quả và tạo ra thành phẩm phân bánh dầu tốt nhất. EcoClean rất hân hạnh được đồng hành cùng bà con trong việc cung cấp sản phẩm vi sinh ủ phân EcoClean Compost. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0903 923 177 để được tư vấn chi tiết hơn về cách sử dụng sản phẩm. 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments