Bảo hiểm tiền gửi là gì? Gửi tiết kiệm online có không?

Những lo lắng bất an khi gửi tiền tiết kiệm của người gửi tiền là có căn cứ. Vì vậy, chính sách bảo hiểm tiền gửi ra đời là một trong những giải pháp hữu hiệu được nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên, đối với hình thức gửi tiết kiệm online thì có được hưởng chính sách bảo hiểm này không thì ít cho ngân hàng nào đề cập đến. Với bài viết dưới đây, Timo sẽ giúp bạn có được sự yên tâm khi gửi tiết kiệm online.

Bảo hiểm tiền gửi là gì?

Bảo hiểm tiền gửi là một sự bảo đảm cho quyền lợi của người có tiền gửi tiết kiệm. Nếu có rủi ro với đơn vị gửi tiền tiết kiệm như ngân hàng hay tổ chức tài chính thì bên bảo hiểm tiền gửi sẽ tiến hành chi trả theo quy định khi ký kết. Mức chi trả tối đa hiện nay được thực hiện khi có rủi ro xảy ra là 75 triệu đồng. Rõ ràng, loại hình bảo hiểm này khác hẳn với các loại bảo hiểm bạn từng nghe thấy như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm du lịch nhằm bảo vệ bạn trước các rủi ro liên quan đến sức khỏe.

Người gửi tiền tiết kiệm không phải trả bất cứ khoản tiền nào thêm để được hưởng chính sách bảo hiểm tiền gửi. Mà đây là quy định của ngân hàng nhà nước nhằm bảo vệ lợi ích của người có tiền gửi tiết kiệm. Ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ là người có trách nhiệm mua bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng của mình.

Mục đích của bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm

Nhà nước ban hành chính sách tiền gửi tiết kiệm nhằm mục đích:

 • Bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng và tổ chức tài chính.

 • Đảm bảo cho hệ thống tài chính quốc gia ổn định không bị ảnh hưởng.

 • Xây dựng củng cố thị trường tài chính an toàn có tính cạnh tranh công bằng.

 • Quy định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm quyền hạn của mỗi đối tượng người dùng tham gia khuôn khổ tiết kiệm chi phí gồm có : người gửi tiết kiệm chi phí, đơn vị chức năng nhận gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí, đơn vị chức năng bảo hiểm tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí .

Tuy nhiên, với mức chi trả 75 triệu đồng cho một hợp đồng bảo hiểm thì còn có nhiều quan điểm trái chiều tranh luận. Bởi sẽ có khá nhiều hợp đồng tiết kiệm ngân sách và chi phí có giá trị lên đến vài tỷ, khi có rủi ro đáng tiếc xảy ra nếu chỉ được nhận lại 75 triệu đồng thì thiệt thòi cho người gửi tiền rất nhiều .Bảo hiểm tiền gửi giúp giữ vững niềm tin hệ thống tài chính (Nguồn Internet)Nhưng những chuyên viên kinh tế tài chính và kinh tế tài chính cũng đánh tiếng rằng, tuy rằng chủ trương bảo hiểm tiền gửi đều được nhu yếu bắt buộc triển khai ở những ngân hàng nhà nước thương mại thì việc có rủi ro đáng tiếc như phá sản hiện rất hiếm xảy ra. Thời gian qua, tại thị trường Nước Ta, có khá nhiều ngân hàng nhà nước thương mại ngưng hoạt động giải trí chuyển sang sát nhập nhưng vẫn thực thi chi trả khá đầy đủ gốc lẫn lãi cho người mua gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí tại ngân hàng nhà nước của họ .

Gửi tiết kiệm online có được bảo hiểm không?

Gửi tiết kiệm online cũng như gửi tiết kiệm truyền thống đều được mặc định có bảo hiểm tiền gửi theo chính sách của nhà nước. Như vậy dù bạn có gửi bằng hình thức nào, số tiền bao nhiêu thì đều được bảo hiểm tiền gửi. Điển hình như tiền gửi ở ngân hàng Timo sẽ được giữ tại ngân hàng Bản Việt và được hưởng bảo hiểm tiền gửi như quy định của pháp luật.

Đó là về ngành ngân hàng, còn với những tổ chức tài chính khác thì chưa chắc chắn. Như vậy, khách hàng cũng có thêm một tiêu chí quan trọng khi quyết định gửi tiết kiệm truyền thống hay gửi tiết kiệm online là cần xem xét xem ngân hàng định gửi tiết kiệm có thực hiện chính sách bảo hiểm tiền gửi hay không? Bảo hiểm tiền gửi mang tính xã hội cao vì vậy nó được xếp vào hạng mục hàng hóa công không thuần túy. Người được thụ hưởng lợi ích cao nhất là toàn xã hội.

Nếu bạn đang có ý định mở tài khoản tiết kiệm online thì hãy tham khảo ngay lãi suất tiền gửi ngân hàng được cập nhập thường xuyên trên app Timo và những tính năng ưu việt và độ bảo mật cao của Timo. Chắc chắn là bạn sẽ thấy thú vị đấy! Đăng ký Timo ngay bạn nhé!

 • Timo Term Deposit – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

  Lãi suất tiết kiệm cao, cạnh tranh

  Thủ tục mở sổ đơn thuần, nhanh gọnChia nhỏ sổ tiết kiệm chi phí, rút vốn linh động, bảo toàn lãi suất vay

  Tất toán sổ online, tiền vốn và lãi chuyển ngay vào thẻ

  Tiết kiệm càng dài. Lãi suất càng cao ngay trên ứng dụng Timo !MỞ TIẾT KIỆM NGAY !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments