Mina Protocol (MINA) coin là gì? Hướng dẫn mua MINA trên Coinlist

Dự án Mina Protocol là gì?

Mina Protocol là dự án phát triển mạng lưới blockchain thông qua giao thức Mina Protocol. Mina Protocol trước đây là “Coda Protocol”, một giao thức tiền điện tử đầu tiên tạo ra các block siêu ngắn và được coi là blockchain nhẹ nhất thế giới. Dự án giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain bằng việc cải tiến source code ban đầu của các blockchain như Bitcoin và Ethereum với giao thức recursive zk- SNARKs. Các giao thức này cho phép kích thước dữ liệu để tạo khối không vượt quá một vài dòng tweet. 

Hiện nay Bản beta testnet Mina đã hoạt động giải trí. Truy cập trang đích của testnet để tìm hiểu và khám phá thêm về testnet và cách tham gia .

Vấn đề hiện nay của blockchain,  giải pháp của Mina Protocol là gì?

Như tất cả chúng ta đã biết những loại tiền điện tử hiện tại như Bitcoin và Ethereum tàng trữ hàng trăm gigabyte tài liệu để xác nhận những thanh toán giao dịch và theo thời hạn, thời hạn xác nhận những thanh toán giao dịch và kích thước khối những blockchain của chúng đang tăng lên theo hàm tuyến tính với số lượng người dùng, điều này dẫn đến ngân sách xác nhận những thanh toán giao dịch trở nên càng ngày đắt đỏ, hậu quả là dẫn đến hạn chế sự tham gia của những “ Node mạng ” làm giảm đi tính phân quyền. Đây là điều cực kỳ rủi ro đáng tiếc so với mạng blockchain. Tính đến thời gian hiện tại, blockchain của Bitcoin có dung tích hơn 250 GB và chứa hơn 500 triệu thanh toán giao dịch .

Với Mina blockchain, cho dù việc sử dụng có tăng lên bao nhiêu, thì blockchain vẫn luôn giữ nguyên kích thước – khoảng ~ 20 kilobyte (kích thước của một vài dòng tweet). Điều này có nghĩa là Mina có thể được truy cập một cách đáng tin cậy từ bất kỳ thiết bị nào, bao gồm cả điện thoại và trình duyệt, đồng thời cho phép tích hợp dễ dàng tiền điện tử vào các ứng dụng dành cho nhà phát triển.

Bước cải tiến vượt bậc này có được là nhờ recursive zk-SNARKs ( viết tắt succinct non-interactive arguments of knowledge ) – một loại vật chứng mật mã ngắn gọn ( succinct cryptographic proof ). Mỗi khi một “ Node Mina ” tạo ra một khối mới, nó cũng tạo ra một vật chứng SNARK xác định rằng khối đó là hợp lệ. Tất cả những node tạo ra tiếp theo sau đó sẽ sử dụng dẫn chứng và không cần phải lo ngại về tài liệu khối thô. Bằng cách không phải lo ngại về kích thước khối, giao thức Mina được cho phép thông lượng trong mạng cao hơn rất nhiều và được cho phép một chuỗi khối được phân cấp trên quy mô lớn .
Mina Protocol ( Coda ) muốn phân phối một giải pháp khả thi hoàn toàn có thể lan rộng ra mà không phải quyết tử thực chất phi tập trung chuyên sâu của blockchain .

Phương thức hoạt động của Mina Protocol (MINA)

Mina Protocol ban đầu được gọi là coda protocol được nghiên cứu dựa trên giao thức “tính toán xác minh gia tăng” (incremental verification computation) hoặc còn gọi là “bằng chứng kiến thức” Proof of Knowledge ( proofs of knowledge imply time/space efficiency) và đã nghiên cứu nó cho các hệ thống thanh toán được xây dựng trên sự đồng thuận của Nakamoto [KB20] và bằng chứng cổ phần [MS18;  BMRS20];  dự án nghiên cứu và phát triển sau đó được triển khai dưới dạng crypto như MINA coinnhư hiện nay.

Nguyên tắc mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch blockchain Mina hoàn toàn có thể “ xác định ngày càng tăng ” dựa trên giao thức proof of-stake và consensus protocol nhu yếu người khai thác giải một câu đố mật mã, update dẫn chứng của trạng thái trước thành vật chứng của trạng thái tiếp theo .
Như tất cả chúng ta đã biết thành phần trong hầu hết giao thức tiền điện tử lúc bấy giờ có tối thiểu hai vai trò trong mạng lưới của họ, gồm có :
1 ) những người xác định mọi thanh toán giao dịch trong mạng, thường được gọi là những node khá đầy đủ, công cụ phân phối hoặc thợ đào ;
2 ) những người tin yêu bên thứ ba xác định thanh toán giao dịch cho họ. Khi những giao thức này được đồng ý, việc xác định sổ cái ngày càng trở nên đắt đỏ, dẫn đến nhiều người tham gia ở nhóm một bị loại khỏi nhóm tiên phong và bị đẩy sang nhóm thứ hai .
Ví dụ : mặc dầu Bitcoin có trung bình ít hơn 1,5 thanh toán giao dịch mỗi giây trong lịch sử dân tộc, nhưng một thành viên mới tham gia mạng phải xác định gần 500.000.000 thanh toán giao dịch để có được bảo mật thông tin toàn node. Vấn đề này xảy ra phức tạp trong một số ít loại tiền điện tử được đề xuất kiến nghị, chúng công bố có lưu lượng thanh toán giao dịch gấp 10 lần – 100.000 lần của Bitcoin và do đó tạo ra gigabyte hoặc terabyte tài liệu mỗi tuần khi tải cao điểm .

Ngược lại, Mina Protocol yêu cầu tài nguyên không đổi: bất kể mạng đã xử lý bao nhiêu giao dịch, người dùng hoàn toàn có thể xác minh trạng thái hiện tại chỉ với một zk-SNARK nhỏ.  

Có ba thành phần chính trong cấu trúc của Mina blockchain, mỗi vai trò được khuyến khích tham gia theo những chính sách khác nhau :

Verifiers (Người xác minh) 

Người tham gia mạng có khả năng xác minh, dự án mong muốn hầu hết những người tham gia mạng lưới đều trở thành người xác minh.  Bởi vì Mina Protocol sử dụng recursive zk-SNARK để liên tục chứng minh tính hợp lệ của trạng thái, bảo mật toàn node đạt được chỉ bằng cách tải xuống zk-SNARK, có kích thước khoảng vài trăm byte và mất vài mili giây máy tính để xác minh.  Bằng chứng Zk-SNARK xác nhận thông tin đồng thuận và gốc Merkle cho trạng thái sổ cái gần đây.  Tại thời điểm này, Verifiers có thể yêu cầu đường dẫn Merkle đến các phần có liên quan của trạng thái.  Bằng cách kiểm tra đường dẫn Merkle, người xác minh đảm bảo rằng các phần của trạng thái mà họ quan tâm (chẳng hạn như số dư tài khoản của họ) thực sự được chứa trong cùng một sổ cái được chứng nhận bởi zk-SNARK.

Block Producers (Nhà sản xuất khối) 

Các đơn vị sản xuất khối cũng giống như những thợ đào hoặc thợ khai thác trong những giao thức khác. Họ được khuyến khích bởi những giao thức phân phối dưới dạng phần thưởng khối hoặc thanh toán giao dịch coin cơ bản, cũng như phí mạng mà người dùng trả. Quan trọng là Block Producers không bị khuyến khích bởi lời rình rập đe dọa cắt giảm để tham gia, vì Mina Protocol sử dụng Ouroboros [ DGKR17 ]. Ngoài việc staking trực tiếp, những cá thể hoàn toàn có thể ủy thác Staking của họ cho một Block Producers khác. Điều này được cho phép người được ủy quyền Staking — ( nhưng không phải là nhận token gửi từ thanh toán giao dịch ) thay mặt đại diện cho người khác. Như thường lệ, những Block Producers chọn những thanh toán giao dịch để đưa vào khối tiếp theo. Rõ ràng, họ được khuyến khích gồm có những thanh toán giao dịch có phí cao nhất. Tuy nhiên, để bảo vệ chuỗi khối vẫn ngắn gọn, những đơn vị sản xuất khối có nghĩa vụ và trách nhiệm bổ trợ : so với mỗi thanh toán giao dịch họ thêm vào một khối, họ phải SNARK tương tự với số lượng thanh toán giao dịch đã thêm trước đó. Nếu họ không làm như vậy, khối của họ sẽ không tuân thủ những quy tắc đồng thuận và sẽ bị những node khác phủ nhận. Chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng một hàng đợi thanh toán giao dịch. Nếu đơn vị sản xuất khối muốn thêm 10 thanh toán giao dịch vào sau hàng đợi ( để họ hoàn toàn có thể nhu yếu phí thanh toán giao dịch ), họ phải SNARK 10 thanh toán giao dịch từ phía trước hàng đợi. Họ hoàn toàn có thể tự sản xuất những SNARK đó hoặc hoàn toàn có thể chọn chúng từ một thị trường mà những người tham gia mạng chuyên biệt khác, Snarker, góp phần vào .

Snarkers

Snarker, được miêu tả trong Whitepaper của Mina Protocol [ BMRS20 ], là những người tham gia mạng tạo zk-SNARK để xác định thanh toán giao dịch cho những Block Producers, va những Block Producers sẽ thanh toán giao dịch những khoản phí đó từ tổng phí thanh toán giao dịch .
Những Snarkers khác nhau ĐK mức phí khác nhau để hoàn thành xong việc làm, và những Block Producers lựa chọn Snarkers để giam thiểu phí khi triển khai việc làm, điều này tự nhiên hình thành một thị trường nơi những người tham gia cạnh tranh đối đầu để tạo ra những dẫn chứng zk-SNARK hiệu suất cao nhất về ngân sách. Để thuận tiện, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gọi đây là Snarketplace .

Mô hình kinh tế của hệ thống thanh toán Mina Protocol như sau:

Mo-hinh-kinh-te-mina

Mô hình kinh tế hệ thống Mina 2

MINA Token là gì?

MINA là một native token của blockchain Mina. Vai trò của nó cơ bản như sau :

 • MINA là một loại tiền tệ lạm phát kinh tế, người nắm giữ coin hoàn toàn có thể tham gia hoặc chuyển nhượng ủy quyền để nhận phần tỷ suất lạm phát kinh tế của họ mà không cần khóa .
 • Sẽ có tổng số 1 tỷ MINA coin được khởi tạo khởi đầu ( không gồm có phần thưởng theo block trong tương lai ) được phân phối khi ra đời, sẽ mở khóa trọn vẹn trong 8 năm ( Chi tiết trong phần tiếp theo ) .
 • Trong năm tiên phong của mainnet, những thông tin tài khoản bị khóa sẽ nhận được phần thưởng theo block để bù đắp mức lạm phát kinh tế hàng năm là 12 %. Tỷ lệ lạm phát kinh tế sẽ giảm dần theo thời hạn, ở đầu cuối đạt trạng thái không thay đổi ở 7 %. Đây là chính sách khuyến khích người tham gia. Chi tiết lạm phát kinh tế theo thời hạn biểu lộ bản sau. Sau khi mainnet sẽ được phân phối phần thưởng theo lạm phát kinh tế dựa trên số lượng tham gia staking .

Chi tiết tỉ số lạm phát Mina

 • Trong 15 tháng tiên phong của mainnet, thông tin tài khoản được mở khóa sẽ nhận được gấp đôi phần thưởng theo block mà thông tin tài khoản bị khóa nhận được ( xem “ Supercharged Rewards ” – “ Phần thưởng bổ trợ ” để biết thêm chi tiết cụ thể ). Điều này khuyến khích những người tham gia mới vào mạng lưới và những người sở hữu MINA coin đã mở khóa trở thành những người góp phần trong trung thành với chủ cho hệ sinh thái .
 • Đơn vị tiền tệ được cho phép của Mina như sau :
 • 1 = 1 mina 2 .
 • 0.01 = 1 centimina ( cent )
 • 1 − 6 = 1 micromina

Cơ chế lạm phát và phần thưởng khối đối với người tham gia staking MINA

Mina Protocol sử dụng một biến thể của Ouroboros Proof of Stake [ DGKR17 ] [ BMRS20 ], phần thưởng và phí khối được phân phối giao động theo tỷ suất cho những khoản nắm giữ hiện tại cho những ai đang staking .
Do đó, giả sử mức độ tham gia staking cao, bất kể lạm phát kinh tế danh nghĩa nào trong giao thức đều bị hủy bỏ bởi cống phẩm danh nghĩa được tính theo giao thức, bảo vệ rằng tỷ suất nắm giữ tiền tệ của thông tin tài khoản không đổi .
Để thôi thúc những người tham gia mở màn staking, lạm phát kinh tế danh nghĩa của Mina sẽ mở màn ở mức 12 %. Sau đó, trong năm năm tiên phong, tỷ suất lạm phát kinh tế sẽ giảm xuống 7 % và vẫn ở mức 7 % sau đó theo mặc định, tùy thuộc vào những biến hóa trải qua quản trị của chuỗi .

Tỉ lệ lạm phát Mina qua từng năm

Giao thức sẽ nhắm tiềm năng những tỷ suất lạm phát kinh tế, để điều chỉnh phân phần thưởng khối mà ko phụ thuộc vào vào người tham gia staking. Điều đó có nghĩa là phần thưởng khối sẽ đổi khác động để nhắm tiềm năng tỷ suất lạm phát kinh tế này .
Ví dụ đơn cử : nếu chỉ có 50 % staking của mạng, thì phần thưởng khối sẽ tăng gấp đôi. Điều này là do trên mỗi Ouroboros, số lượng khối được tạo ra trên mỗi kỷ nguyên sẽ tỷ suất thuận với tỷ suất staking. Điều này đương nhiên khuyến khích nhiều cá thể hơn tham gia với tỷ suất tham gia thấp .

Tỉ lệ nhận thưởng Mina

Một số thông tin cơ bản về Token Mina Protocol (MINA)

 • Tên Token: Mina Protocol

 • Tticker: MINA

 • Blockchain: Mina Blockchain

 • Token Standard: …… updating

 • Địa chỉ Contract: …..updating

 • Cung lưu thông: …. updating

 • Tổng cung khởi tạo ban đầu:

  1.000.000.000 MINA

Phân bổ Token MINA

Kế hoạch phân phối 1 tỷ MINA coin được khởi tạo lần đầu, đơn cử như sau :

Phân bổ Mina coin

Chi tiết phân phối như sau

Cộng đồng: 42.3 %

 • Thành viên tiên phong trước mainnet ( 4.3 % Tổng lượng phân phối bắt đầu )
 • Mở bán hội đồng ( 7.5 % Tổng lượng phân phối bắt đầu )
 • Phần thưởng Dự án ( 11.0 % Tổng lượng phân phối khởi đầu )
 • Phần thưởng cộng dồn ( 4.6 % Tổng lượng phân phối bắt đầu )
 • Phần thưởng dành cho thành viên sau khi Genesis Mainnet ( 8.9 % Tổng lượng phân phối khởi đầu )
 • Khai thác SNARK ( 6.0 % Tổng lượng phân phối bắt đầu )

Mina Foundation: 6% 

Mina Foundation ( MF ) là một tổ chức triển khai quản trị trọn vẹn độc lập và phi doanh thu của Mina, được xây dựng bởi một nhóm phong phú những nhà chỉ huy trong ngành. Tổ chức sẽ yêu cầu Genesis Block và điều phối sự khởi xướng của những nhà phân phối block tiên phong trên mạng lưới. Ngoài sự ra đời của mạng lưới, MF sẽ thực thi thiên chức của mình để tạo và duy trì một mạng lưới phi tập trung chuyên sâu và sôi động, được cung ứng bởi những người tham gia bằng cách tương hỗ những ý tưởng sáng tạo phi tập trung chuyên sâu và cải tổ giao thức trải qua những khoản hỗ trợ vốn và những dự án Bất Động Sản nguồn mở. Có thể tìm thêm thông tin về trách nhiệm và những hoạt động giải trí tiềm năng của Tổ chức TCVM tại đây .
Khoản hỗ trợ vốn này sẽ được cho phép MF hoạt động giải trí độc lập, bảo vệ mạng lưới và MINA coin hoạt động giải trí trơn tru trong suốt quy trình hoạt động giải trí của nó. Để cho phép những kế hoạch khác nhau được tiến hành khi ra đời mạng lưới, 20 % Khoản hỗ trợ vốn MF sẽ được mở khóa khi khởi chạy. Phần còn lại của khoản hỗ trợ vốn sẽ mở khóa liên tục trong 3,5 năm, mở màn từ 6 tháng sau khi ra đời. Tổ chức TCVM sẽ bật mý riêng về việc sử dụng hàng loạt khoản hỗ trợ vốn trải qua những báo cáo giải trình được công bố theo quyết định hành động của mình .

Nhóm tài trợ O (1) Labs: 7.5%

Mina Protocol đã được kiến thiết xây dựng trong hơn 3 năm bởi đội ngũ kỹ sư, những nhà nghiên cứu và quản lý và vận hành viên quý phái quốc tế. Một phần của họ thời nay thuộc về O ( 1 ) Labs, LLC, một đối tác chiến lược của Delaware, Hoa Kỳ có trụ sở tại San Francisco. Để hỗ trợ vốn cho hoạt động giải trí của mình, O ( 1 ) Labs, LLC đã kêu gọi vốn từ tổng số 46 tổ chức triển khai nổi tiếng ủng hộ vĩnh viễn và có khuynh hướng. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy list những người ủng hộ đáng quan tâm trên website của dự án Bất Động Sản. Theo O ( 1 ) Labs, những tài liệu cấu thành của LLC, mỗi tài liệu mới nhất trong LLC, gồm có cả những người ủng hộ, sẽ nhận được một phần theo tỷ suất của MINA coin, kể từ Genesis Block. Để thôi thúc sự phi tập trung chuyên sâu, O ( 1 ) Labs đã chọn những Backer của mình sao cho không ai nắm giữ nhiều hơn 3,3 % Phân phối bắt đầu và chỉ 7 người có hơn 1 % .

Nhóm Quỹ đầu tư hỗ trợ: 20.5%

Tổng thị trường của MINA coin được phân chia cho những Backer là 20,52 % của tổng Phân phối bắt đầu. Những token Mina ( MINA coin ) này mở khóa trong hơn 18 tháng kể từ khi ra đời, không có Backer nào mở khóa hàng loạt phân chia của chúng khi ra đời. Ngoài ra, toàn bộ những token được phân chia cho những Backer đều bị khóa trọn vẹn cho đến 40 ngày sau khi Community Sale, do đó, token của những Backer chỉ nhận được đợt tiên phong trong số những token đã mở khóa của họ sau khi toàn bộ token Community Sale đồng được mở khóa trọn vẹn .

Chi tiết lộ trình phân bổ Token MINA

Phân phối token thay đổi Sau 4 Năm như sau:

Sơ đồ phân phối Mina coin sau 4 năm

Đội ngũ dự án

Mina là một giao thức mã nguồn mở gồm có hợp nhất những nhóm và kỹ thuật viên từ San Francisco và khắp nơi trên quốc tế .

Thành viên sáng lập Genesis

Thành viên sáng lập bắt đầu của Genesis đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Canada

Thanh viên sán lập dự án Mina 1

Thanh viên sán lập dự án Mina 2

Nhóm nhà đầu tư tài trợ dự án

Mina Foundation ( MF ) là một tổ chức triển khai quản trị trọn vẹn độc lập và phi doanh thu của Mina, được xây dựng bởi một nhóm phong phú những nhà chỉ huy trong ngành

Nhóm đầu tư dự án Mina

O ( 1 ) Labs cung ứng những khoản hỗ trợ vốn cho những dự án Bất Động Sản nhất định tương quan đến sự tăng trưởng của Mina – hãy truy vấn trang Mina Grants để tìm hiểu và khám phá thêm chi tiết cụ thể. Hiện tại, những dự án Bất Động Sản hầu hết tập trung chuyên sâu vào lập trình, nhưng nhiều hơn nữa sẽ được bổ trợ trong những nghành nghề dịch vụ phong cách thiết kế và tăng trưởng hội đồng. Liên hệ với Discord nếu bạn có bất kể câu hỏi nào về chương trình hỗ trợ vốn !

Cách kiếm và sở hữu MINA coin 

Hiện tại, để sở hữu MINA coin thì hoàn toàn có thể tham gia chạy những Node xác nhận tài liệu của MINA để nhận phần thưởng .
Sắp tới, Mina Protocol sẽ được bán public marketing trên Coinlist, bạn bè hoàn toàn có thể xem hướng dẫn mua public marketing MINA trên Coinlist qua bài viết :
Ngoài ra, những bạn cũng hoàn toàn có thể khám phá về Coinlist cũng như cách ĐK, sử dụng nền tảng token marketing rất được lòng người dùng cũng như dự án Bất Động Sản “ xịn ” ở thời gian hiện tại, trong số đó hoàn toàn có thể kể đến như Solana, Near, Flow, …

Ví lưu trữ Token MINA

MINA là token blockchain MINA, thời hạn tới sẽ có ra cả Ví riêng .

Tổng kết

Mina Protocol ( MINA ) là dự án Bất Động Sản tăng trưởng nền tảng blockchain riêng của mình dựa trên giao thức Mina Protocol. Đây một giải pháp blockchain nâng cấp cải tiến của Bitcoin và Ethereum trước đó ở khối tiên phong. Nghiên cứu tăng trưởng giao thức zk-SNARK là sự phối hợp giữa Proof of Stake và consensus Protocol, để tăng trưởng một nền tảng giao dịch thanh toán MINA. Công nghệ này được cho phép năng lực xác nhận khối nhanh hơn, nhẹn hơn và bảo mật thông tin. Là dự án Bất Động Sản blockchain có token lạm phát kinh tế và nhưng được xem là blockchain nhẹ nhất quốc tế. Mina Protocol là giải pháp thanh toán giao dịch và lan rộng ra khối trong tương lai. Coin68 không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với bất kể rủi ro đáng tiếc trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 

4.8

/

5
(
10
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments