Bảo mẫu – Wikipedia tiếng Việt

Một bảo mẫu đang bồng em

Bảo mẫu (chữ Hán: 保母; tiếng Anh: Nanny, Babysitting), cũng gọi Bảo mỗ (褓姆), là một loại nghề nghiệp trong xã hội, theo đó những cá nhân (thường là nữ và có tuổi) sẽ đứng ra chăm sóc trẻ em tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhà riêng của mình hoặc của trẻ để được trả lương hay thù lao theo thoả thuận.

Những trường hợp cần bảo mẫu, thường thì do cha mẹ của những đứa trẻ này không có đủ thời hạn để chăm nom tốt cho con mình, hoặc là mái ấm gia đình quyền quý và cao sang không tiện đích thân triển khai những việc làm giáo dục chăm nom con cháu. Nghề bảo mẫu không nặng nhọc nhưng khá khó khăn vất vả, phải chăm sóc từng li từng tí cho những đứa trẻ ; từ việc ăn, ngủ cho đến vệ sinh. Một số bảo mẫu còn phải kiêm thêm một số ít việc làm khác trong mái ấm gia đình như nấu ăn, quét dọn nhà cửa, chăm nom cho người lớn. Sang thời văn minh, khái niệm về bảo mẫu thường giống như người giúp việc .

Về mặt khái niệm và chức năng, trong một thời gian dài ở phương Tây và Đông Á, bảo mẫu hay thường được đồng nhất với nhũ mẫu, tuy nhiên nếu đánh giá theo gốc độ tỉ mỉ thì đây lại là hai phạm trù khác nhau. Ở phương Đông, bảo mẫu cùng nhũ mẫu đều được xem trọng, do họ thường là người chăm sóc và gần gũi con cái của gia đình quyền quý, nhất là hoàng thất – nơi cần một lượng lớn những người làm nghề này để chăm sóc các Hoàng tử và Hoàng nữ.

Bạn đang đọc: Bảo mẫu – Wikipedia tiếng Việt

Xã hội Trung Quốc thời thượng cổ, đã xuất hiện giai tầng thượng lưu do không tiện đích thân chăm sóc con cái, đã giao cho các u già, bà lão chăm nom con của mình, họ được đón về chính gia chủ, trở thành một thành viên trong gia đình cho đến khi công việc kết thúc. Tuy hay bị nhầm lẫn, nhưng bảo mẫu về cơ bản khác nhũ mẫu – những người mớm các đứa trẻ còn nhỏ, còn bảo mẫu lại là những người thiên về giáo dục, cũng gọi [Phó mẫu; 傅母]. Tuy nhũ mẫu bắt buộc phải có chồng và con cái, nhưng bảo mẫu không cần thiết như vậy, và họ thường tương đối lớn tuổi nếu so với nhũ mẫu.

Xã hội thượng lưu cũng bao gồm cung đình. Trong cung, các bảo mẫu là những người phụ trách chăm sóc Hoàng tử và Hoàng nữ, họ đôi khi kiêm nhiệm luôn vị trí nhũ mẫu (phụ trách cho bú mớm) tùy vào cung quy của các triều đại. Trong hậu cung nhà Thanh, bảo mẫu quy định khác hẳn nhũ mẫu, các bảo mẫu thường được gọi là [Ma ma; 嬤嬤], là các bà già lâu năm trong cung, hoặc được tuyển từ bên ngoài vào để phụ trách giáo dục và chăm sóc các Hoàng tử, Hoàng nữ. Sau khi các Hoàng tử, Hoàng nữ trưởng thành thì các Ma ma đều được đưa trở về nhà, một số ít lại đi theo chăm sóc Hoàng tử, Hoàng nữ nhưng lại có vai trò chủ quản hơn là trực tiếp làm việc như cung nữ. Gia đình của các Ma ma cũng đều được gia ân, chồng và con cháu trong nhà thậm chí có thể tập chức thừa tước tùy vào tình cảm.

Ở phương Tây, bảo mẫu được gọi là [“Governess”], [“Nanny”] hoặc [“Babysitting”], được phát triển thành nghề nghiệp rất phát triển trong thế kỉ 19.

Cũng như Trung Quốc, xã hội phương Tây thượng lưu cũng không ít các gia đình quý tộc không tiện đích thân chăm sóc con cái, những người dành thời gian cả ngày bên những đứa trẻ này đều là nhũ mẫu hay bảo mẫu. Có hai loại thân phận của bảo mẫu, một là chính người hầu trong gia đình, lớn tuổi và đầy kinh nghiệm, hai là xuất thân từ trung lưu và được thuê về. Xã hội phương Tây chia ra rất nhiều loại bảo mẫu, thông thường là đem trực tiếp về nhà và trở thành một thành viên không chính thức của gia đình, được gọi là “Nanny” hay “Babysitting”. Loại hình này phát triển đến tận thế kỉ 20, quản lý toàn bộ vấn đề sinh hoạt của đứa trẻ, công việc của họ gần như là một cô giúp việc của riêng đứa trẻ mà họ chăm sóc. Một loại bảo mẫu khác, là được trả tiền làm theo giờ nhất định, có khi chỉ về đêm, và đặc biệt có thể làm cho một lúc 2 gia đình trở lên[1]. Riêng “Babysitting” lại thiên về được thuê để trông nom các đứa trẻ vị thành niên trong một khoảng thời gian nhất định.

Những vị bảo mẫu chuyên về giáo dục, tức “Governess”, thông thường đều như một gia sư, vì họ có kiến thức và có thể dạy dỗ những đứa trẻ những kĩ năng cơ bản, cho đến khi chính thức nhận một sự giáo dục hoàn thiện từ các thầy dạy chuyên nghiệp. Hình thức “Governess” tồn tại từ rất lâu, đặc biệt là thời Trung Cổ do hoàn cảnh khác biệt quý tộc và thường dân, cũng như vào lúc ấy không có nhiều trường học cho trẻ con, đặc biệt là những bé gái. Trong thời gian ấy, một “Governess” cũng tương đương với “Nanny”, chăm sóc toàn bộ những gì liên quan.

Tại Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Trong lịch sử Việt Nam, tài liệu nhìn chung không phong phú đề cập đến loại nghề này. Ở Hậu cung nhà Nguyễn ngẫu nhiên có đề cập vài dòng về bảo mẫu, họ căn bản cũng như các bảo mẫu Trung Quốc, là người chăm sóc cho các Hoàng tử cùng Hoàng nữ, có đãi ngộ nhất định. Khái niệm bảo mẫu luôn bị đồng nhất với nhũ mẫu trong suốt thời gian này, nhà Nguyễn còn gọi gộp họ thành [Nhũ bảo].

Còn ở xã hội Nước Ta lúc bấy giờ, đây là một nghề ngày càng trở nên thông dụng và có nhu yếu cao, nhất là tại những thành phố lớn. Do số lượng trẻ nhỏ vẫn đang tăng, và đời sống ngày càng chất lượng hơn cũng như trở nên bận rộn hơn. Nghề bảo mẫu tại mái ấm gia đình của trẻ hiện đang được cải tổ về điều kiện kèm theo thao tác, lương bổng và thù lao. Mức lương chung của nghề này tại TP.HN và thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2013 – năm trước là khoảng chừng 3 triệu đồng đến 8 triệu đồng một tháng, bằng hoặc hơn một số ít công nhân, viên chức .Nhiều báo đài đã phản ảnh những vấn đề những bảo mẫu vi phạm đạo đức nghề nghiệp hành hạ những em nhỏ gây phẫn nộ trong xã hội như : bảo mẫu hành xác nhiều em bé, [ 2 ] bạo hành so với trẻ, [ 3 ] đánh đập bằng dùi cui, [ 4 ] ném trẻ nhỏ vào tường không thương tiếc, [ 5 ] dìm cháu bé trong nước để tắm, [ 6 ] giật tóc, tạt nước vào mặt trẻ nhỏ [ 7 ] [ 8 ] hành hạ dã man trẻ nhỏ [ 9 ] [ 10 ] đánh đập trẻ nhỏ [ 11 ] dùng thuốc mê cho những cháu ngủ để khỏi phải trông chừng [ 12 ] hay dán băng keo vào miệng bé để khỏi nghe tiếng khóc [ 13 ] …. Nhìn chung đây là những bảo mẫu chưa được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp, vì việc thiếu giáo viên, bảo mẫu tại những cơ sở mần nin thiếu nhi tư thục, nhóm trẻ mái ấm gia đình khiến những cơ sở này phải tuyển giáo viên, bảo mẫu thiếu trình độ, tác động ảnh hưởng đến việc chăm nom, giáo dục trẻ mần nin thiếu nhi. [ 13 ] Các nhóm trẻ tư thục quá nghèo và chỉ Giao hàng bộ phận người dân lao động nghèo nên học phí chỉ hoàn toàn có thể thu vài trăm nghìn đồng một tháng, những nhóm trẻ thu phí thấp hơn chỉ đạt được những điều kiện kèm theo tối thiểu theo lao lý xây dựng nhóm trẻ như bảo vệ vệ sinh, bảo đảm an toàn và dinh dưỡng. Nhiều cơ sở eo hẹp, tối tăm, không có kinh phí đầu tư cải tổ nhưng nếu ngừng hoạt động thì những cha mẹ nghèo biết gửi con nơi đâu .Theo nguoiduatin.vn, thời nay nhờ pháp lý và sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của công nghệ tiên tiến mà ngành dịch vụ giúp việc cũng đã tăng trưởng nhanh gọn. Người giúp việc đã có nhiều quyền hạn hơn, họ hoàn toàn có thể tự do chọn thời hạn thao tác, bảo vệ được kinh tế tài chính, quyền lợi và nghĩa vụ cá thể của họ, …

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments