Chạy thận nhân tạo

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo mở màn vài tuần đến vài tháng trước khi thủ tục tiên phong. Để cho phép truy vấn thuận tiện vào máu, một bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một nơi truy vấn mạch máu. Đây là nơi ở bên ngoài của khung hình, nơi máu được lấy ra để chạy thận nhân tạo và sau đó quay trở lại. Việc truy vấn phẫu thuật cần có thời hạn để chữa lành trước khi mở màn điều trị chạy thận nhân tạo .

Bước 2: Ba loại truy cập được sử dụng

Advertisement

Lỗ động tĩnh mạch (AV). Lỗ AV, phẫu thuật tạo ra một kết nối giữa động mạch và tĩnh mạch, thường là ở cẳng tay của cánh tay không thuận. Đây là loại ưa thích của truy cập.

Bạn đang đọc: Chạy thận nhân tạo

AV ghép. Nếu những mạch máu là quá nhỏ để tạo thành một lỗ rò AV, bác sĩ phẫu thuật thay vì hoàn toàn có thể tạo ra một đường dẫn giữa một động mạch và tĩnh mạch, sử dụng một ống linh động tổng hợp được gọi là ghép, nhiều lúc được gọi là ghép cây cầu tổng hợp .
Ống thông tĩnh mạch TW. Nếu cần chạy thận nhân tạo cấp cứu, bác sĩ phẫu thuật hoàn toàn có thể chèn một ống nhựa ( ống thông ) vào một tĩnh mạch lớn ở cổ hoặc gần háng. Ống thông là trong thời điểm tạm thời .

Bước 3: Quá trình lọc máu

Xem thêm: Bảo Tàng Dân Tộc Học Tiếng Anh Là Gì, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Advertisement

Trong quy trình lọc máu, có hai cây kim được đưa vào cánh tay trải qua truy vấn và ghi sẵn tại chỗ để duy trì bảo đảm an toàn. Mỗi kim được gắn vào một ống nhựa dẻo, liên kết với một máy tính được gọi là 1 dialyzer. Dialyzer lọc máu một vài ounce tại một thời gian, được cho phép chất thải và những chất lỏng thêm để đi từ máu vào trong một chất lỏng làm sạch dialysate. Máu được lọc trở lại khung hình trải qua kim khác .
Trong quy trình điều trị, ngồi hoặc dựa ngửa trên ghế trong khi máu chảy qua những dialyzer. Có thể sử dụng thời hạn để xem truyền hình, đọc, giấc ngủ ngắn hoặc triển khai những cuộc gọi điện thoại thông minh. Nếu nhận được chạy thận nhân tạo vào đêm hôm, hoàn toàn có thể ngủ trong suốt quy trình .

Chạy thận nhân tạo không làm tổn thương bệnh nhân, nhưng có thể gặp chuột rút ở bụng và buồn nôn khi chất lỏng dư thừa được lấy ra từ cơ thể – đặc biệt là nếu trải qua lọc máu ba lần một tuần (chạy thận nhân tạo thông thường) chứ không phải là sáu hoặc bảy lần một tuần (chạy thận nhân tạo hàng ngày).

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Bởi vì huyết áp và nhịp tim hoàn toàn có thể xê dịch vì chất lỏng dư thừa được rút ra từ khung hình, áp lực đè nén máu và nhịp tim sẽ được kiểm tra nhiều lần trong thời hạn điều trị .
Sau khi chạy thận nhân tạo, kim được vô hiệu từ nơi truy vấn và áp suất được áp cho để ngăn chảy máu .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments