Trước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án… giấy

Trước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 1.Nhân viên Y tế Bệnh viện Chợ Rẫy Thành Phố Hồ Chí Minh cực nhọc tìm kiếm thông tin trong hàng ngàn hô sơ bệnh án – Ảnh : DUYÊN PHAN

Ông Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết trước tiên việc thay thế này được áp dụng ở các bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt.

Và nếu thành công xuất sắc, người bệnh sẽ được lợi nhiều mặt bởi có mã số định danh khi khám chữa bệnh, bác sĩ hoàn toàn có thể kiểm tra tổng thể tài liệu bệnh sử để cho lần điều trị sau …

Vậy giữa mong muốn và việc áp dụng thực tế ở các bệnh viện có gì khó khăn. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, BS CKII Phạm Thanh Việt – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) đánh giá áp dụng bệnh án điện tử là một bước đi tuyệt vời, qua đó giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, nhân công, độ chính xác cao và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Bệnh án điện tử là một bước tiến, giúp bác sĩ theo dõi, nhìn nhận được thực trạng bệnh sử ( thăm khám ở đâu, bao nhiêu lần, chẩn đoán gì và đã sử dụng loại thuốc gì ) của bệnh nhân một cách tổng lực, từ đó có hướng điều trị đúng mực. Ngoài việc truyền đạt thông tin giữa những tuyến một cách nhanh nhất, việc vận dụng này còn giúp những nhà nghiên cứu trích xuất tài liệu bệnh nhân và rút ra được những kinh nghiệm tay nghề rất là quan trọng .BS CKII Phạm Thanh Việt – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp ( Bệnh viện Chợ Rẫy Thành Phố Hồ Chí Minh )

Đó là mong muốn. Theo bác sĩ Việt việc thực hiện còn nhiều khó khăn bởi chưa có lộ trình rõ ràng, đồng bộ. Việc có một số bệnh viện đang triển khai là “word hóa”, chứ chưa hẳn là một bệnh án điện tử đúng nghĩa.

” Chẳng hạn như lao lý về chữ ký tươi. Yêu cầu với một bệnh nhân trước khi phẫu thuật là phải ký giấy thì giờ họ ký ở đâu, lưu thế nào … Ngoài ra còn những loại sách vở khác như thanh toán giao dịch viện phí, đơn từ, giấy xác nhận bệnh nặng xin về, cam kết tương quan đến thân nhân người bệnh … là cả một yếu tố ” bác sĩ Phạm Thanh Việt lý giải .Cho rằng bệnh án điện tử là một xu thế bắt buộc, bác sĩ Việt yêu cầu cần có một đề án rõ ràng, từ đó kiến thiết xây dựng một mẫu bệnh án điện tử chi tiết cụ thể, đạt chuẩn để tổng thể những mạng lưới hệ thống bệnh viện triển khai theo .Kế đến là phải có sự link những bệnh án lại với nhau, điều này sẽ giúp việc ĐK chuyển tuyến bệnh nhân từ những nơi triển khai trải qua mạng lưới hệ thống một cách đơn thuần .Tôi cho rằng, giá trị lớn nhất của bệnh án điện tử là thông tin y tế trọn đời của bệnh nhân chỉ gọi gọn trong một cái mã số và phải làm thế nào bệnh nhân đi đến chỗ nào bệnh án cũng đi theo đượcBS CKII Phạm Thanh Việt

Thủ tục hành chính đơn giản, không còn nhiêu khê là điều ai cũng mong muốn. Và bệnh án điện tử chính là một bước tiến trong hành trình đơn giản hóa thủ tục ấy.

Mời bạn đọc cùng Tuổi Trẻ Online xem 1 số ít bức ảnh về ” hành trình dài của một bệnh án ” giấy tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành Phố Hồ Chí Minh – nơi mỗi ngày tiếp đón khoảng chừng 500 bệnh nhân thăm khám trong thời gian chuyển giao thiên chức giữa bệnh án giấy và bệnh án điện tử …Trước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 4.Nơi đảm nhiệm bệnh. Trên tay bệnh nhân nào cũng cầm hô sơ. Tất cả toàn giấy là giấy … – Ảnh : DUYÊN PHANTrước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 5.Nhập liệu thông tin hồ sơ bệnh nhân – Ảnh : DUYÊN PHANTrước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 6.Tất cả mọi thông tin của bệnh nhân đều thực thi bằng tay thủ công. Vừa mất thời hạn, thông tin đôi khi không đúng mực bởi khó đọc – Ảnh : Duyên PhanTrước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 7.Nhân viên y tế phải tốn rất nhiều sức ì ạch bê hồ sơ – Ảnh : DUYÊN PHANTrước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 8.Rồi đẩy hồ sơ tư khu này qua khu vực khác để tàng trữ – Ảnh : DUYÊN PHANTrước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 9.Ký tên, đóng dấu – Ảnh : DUYÊN PHANTrước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 10.Sắp xếp ghi mã số hồ sơ – Ảnh : DUYÊN PHANTrước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 11.

Ở bệnh viện tuyến cuối như Chợ Rẫy, việc xử lý, lưu trữ hồ sơ mất rất nhiều thời gian, nhân công – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 12.Nhân viên y tế vật lộn trong đống hồ sơ bệnh án rất mất sức và thời hạn – Ảnh : DUYÊN PHANTrước bệnh án điện tử, xem hành trình của một bệnh án... giấy - Ảnh 13.Và để tìm ra được một hồ sơ bệnh án là điều không hề thuận tiện – Ảnh : DUYÊN PHAN Bệnh án điện tử giúp người bệnh giảm chờ đợi Bệnh án điện tử giúp người bệnh giảm chờ đợi TTO – Từ 1-3, việc sửa chữa thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử chính thức khởi đầu. Theo ông Trần Quý Tường – cục trưởng Cục Công nghệ thông tin ( Bộ Y tế ), những bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt quan trọng sẽ triển khai xong trước việc sửa chữa thay thế.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments