Y Học Cộng Đồng

Chia sẻ bài viết

 

Bạn đang đọc: Y Học Cộng Đồng

Sinh thiết là gì ?

Sinh thiết ( Biopsy ) là thủ pháp lấy một mẫu mô nhỏ từ một phần của khung hình. Các mẫu mô sau đó được khảo sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào không bình thường. Đôi khi mẫu mô được khảo sát theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nó hoàn toàn có thể được thử nghiệm với thuốc thử hóa học để giúp xác lập những hóa chất không bình thường trong mẫu mô. Đôi khi những xét nghiệm được triển khai trên mẫu mô để tìm vi trùng hoặc những mầm bệnh khác .

Tại sao cần triển khai sinh thiết ?

  • Sinh thiết thường quan trọng để chẩn đoán ung thư. Sinh thiết thường được thực hiện nếu bạn có một khối u hoặc sưng một phần của cơ thể mà không có nguyên nhân rõ ràng. Trong những tình huống này, thường chỉ có cách duy nhất là sinh thiết lấy mẫu mô đem khảo sát các tế bào dưới kính hiển vi mới xác định được khối u có phải là ung thư hay không. Tế bào ung thư khác với các tế bào bình thường.
  • Nhiều bệnh khác nhau có thể được chẩn đoán bằng cách sinh thiết. Ví dụ, viêm gan hoặc viêm thận có thể được nhìn thấy trên mẫu sinh thiết. Có nhiều nguyên nhân gây viêm và đôi khi sinh thiết có thể xác định được tế bào đặc biệt chỉ xảy ra với các loại viêm cụ thể.
  • Đôi khi bạn đã có bệnh, nhưng chỉ sinh thiết mới có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh này. Ví dụ, sinh thiết để xem viêm nhiễm nặng như thế nào trong một cơ quan ví dụ như gan.

Thực hiện sinh thiết như thế nào ?

Có rất nhiều thủ pháp khác nhau để có được mẫu sinh thiết. Nó phụ thuộc vào vào cơ quan cần sinh thiết. Ví dụ :

Sinh thiết bấm (A ‘punch’ biopsy)

Sinh thiết bấm rất có ích để chẩn đoán một loạt những bệnh của da. Một dụng cụ đặc biệt quan trọng bấm một lỗ nhỏ trải qua những lớp trên cùng của da để lấy một mẫu da cần sinh thiết. Để triển khai thủ pháp không gây đau, bác sĩ hoàn toàn có thể tiêm một số ít thuốc tê tại chỗ hoặc bôi một số ít kem gây tê trước .

Sinh thiết bấm

Hình : Sinh thiết bấm .

Sinh thiết kim (A ‘needle’ biopsy)

Sinh thiết kim hoàn toàn có thể lấy mẫu mô từ những cơ quan hoặc khối u dưới da. Ví dụ, một ống kim dài đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể được đâm xuyên qua da vào thận, gan, tuyến giáp, tủy xương, hoặc khối u không bình thường, vv .. Một mẫu nhỏ của mô hoàn toàn có thể thu được theo cách này. Bác sĩ thường sẽ dùng một kim nhỏ để tiêm thuốc tê tại chỗ vào da trước khi sinh thiết kim để triển khai thủ pháp không gây đau .

Sinh thiết kim.

Hình: Sinh thiết kim.

Sinh thiết nội soi (Endoscopic biopsies)

Nội soi là dùng ống nội soi ( endoscope ) nhỏ để “ nhìn ” vào những phần khác nhau của khung hình. Sinh thiết thường được thực thi trong những thủ pháp nội soi. Ví dụ, trong nội soi dạ dày ( ống nội soi được đưa qua miệng và vào dạ dày ), bác sĩ hoàn toàn có thể lấy sinh thiết niêm mạc dạ dày .

Sinh thiết dạ dày nội soi

Hình : Sinh thiết dạ dày nội soi .

Xem bài Nội soi phế quản , Nội soi dạ dày , Nội soi đại tràng .

Sinh thiết cắt bỏ (Excisional biopsy)

Sinh thiết cắt bỏ có nghĩa hàng loạt khối u được lấy ra để để tìm tế bào không bình thường. Sinh thiết cắt bỏ hoàn toàn có thể được thực thi dưới gây tê tại chỗ hoặc gây mê body toàn thân, tùy thuộc vào vị trí của khối u. Ví dụ, loại sinh thiết này hoàn toàn có thể được thực thi cho khối u ở vú .

Sinh thiết cắt bỏ

Hình : Sinh thiết cắt bỏ .

Sinh thiết trong phẫu thuật (Perioperative biopsy)

Đôi khi, bạn đang được phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật có thể lấy một mẫu mô nhỏ đem khảo sát trong vòng vài phút. Điều này có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật xác định nguyên nhân của khối u, và quyết định tiến hành phẫu thuật thế nào.

Thông tin thêm

Trên đây chỉ hướng dẫn ngắn gọn. Có nhiều loại sinh thiết khác nhau. Bác sĩ sẽ hoàn toàn có thể cung ứng thêm thông tin về những loại sinh thiết bạn hoàn toàn có thể được thực thi .

Tài liệu tham khảo

http://www.patient.co.uk/health/biopsy

5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments