Ca sĩ là gì?

Cái định nghĩa ca sĩ làngười thực hiện, biểu diễn các bài hát bằng giọng ca của bản thân minh vớinhiều thể loại nhạc: Pop, Rock, Jazz,… mà các cuốn từ điển cung cấp có vẻnhư đã lỗi thời vào thời điểm hiện tại.

Nhiều khi hát hay chưa chắcđã được coi là ca sĩ và ngược lại nhiều khi hát không ( quá ) hay lại không cóquyền được làm ca sĩ. Nói thể để thấy, giá trị của hai chữ ” ca sĩ ” đã ” biếnthiên ” nhiều lắm. Còn nhớ, ca sĩ đoạt giải nhất tiếng hát Truyền hình Tp. HCM – Hải Yến – đã từng bị một nhà báo chuyên viết về âm nhạc nhận xét là ” hơn hát karaoke một chút ít ” cũng cho thấy không ít định nghĩa ca sĩ cũng … tùy. Ca sĩ là gì?

Giữa thời buổi công nghệ nghenhìn phát triển, mà phần nhìn nhiều khi lấn át cả phần nghe, thì dẫu có sởhữu giọng họa mi mà lại mang sắc vóc của “vịt con” thì cũng sẽ vô cùng khókhăn trong việc xác lập đường tiến thân. Chẳng ai cảm thấy xấu hổ khi nóirằng mình thích ngắm nhìn cô gái đẹp với những đường cong gợi cảm và mộtphong cách biểu diễn cuốn hút. Chuyện giọng hát yếu, hát không có dấu ấn cóđáng sợ? Đừng lo, đã có công nghệ hết rồi. Không hát “live” được đã có hát”lip”, nếu vẫn buộc phải hát “live” thì hát chồng trên nền hát “lip”, giọngvẫn “dày” như thường.

Bạn đang đọc: Ca sĩ là gì?

Cũng chẳng có công thức cốđịnh nào cho chuyện một ca sĩ phải hát được bao nhiêu điểm, đẹp cỡ nào, caochừng nào, nhưng cứ lấy điểm trung bình là 5 thì việc một cô gái, một chàngtrai nào đó cứ trung bình khá ở toàn bộ những góc nhìn có khi lại thành cônghơn là một người đạt điểm tuyệt đối ở giác độ này mà làng nhàng 2, 3 điểm ởnhững mặt khác. Không tin thì cứ nhìn thị trường âm nhạc Nước Ta hiện nayxem. Bao nhiêu ca sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ được cho là ” giọng ca thiên thần ” ? Bao nhiêu trong số họ có một bộ mặt ( đã qua thẩm mĩ ) đẹp như họa báo ngàyTết ? Và bao nhiêu những thân hình mập mạp ( trừ Siu Black ) vẫn được đảm nhiệm, vỗ tay ầm ầm mỗi khi Open ? Ca sĩ là gì?

Chuyện đó không chỉ đúng vớithị trường âm nhạc Việt Nam nên xem ra cũng chẳng vì thế mà chúng ta lấy làmxấu hổ. Đó như là một phần tất yếu của cuộc sống mà thôi. Có ai nói anhchàng Bi(Rain) của Hàn Quốc hát hay với chất giọng tuyệt vời không? Ít lắm.Nhưng Bi vẫn là ngôi sao quyền lực nhất châu Á bởi anh ta có một gương mặtcá tính, một thân hình rắn chắc và quan trọng hơn là vũ đạo đẹp mắt. Sự tổnghòa của những điều đó mang lại danh tiếng, lợi lộc và quyền lực cho anh ta.Còn nếu muốn anh ta có tất cả những thứ “perfect” thì tốt nhất là hãy cứ gặpnhau trong giấc mơ đi nhé!

Quan trọng là chúng ta -những khán giả – trông đợi và tìm kiếm gì ở ca sĩ. Từ quyết liệt, cực đoancho tới thỏa hiệp, thỏa mãn và hài lòng cũng là những khoảng cách khác xanhau. Trong từng khoảng cách đó, cũng sẽ vẫn có những đáp án riêng cho từngngười. Bởi vậy, ca sĩ cũng là một cụm từ, chính xác như sau: “biết làm hàilòng những cái tai và xoa dịu được những ánh nhìn”.

Thế nên giờ đây cụm từ ” đixem ca nhạc ” mới thông dụng .

TIN LIÊN QUAN Ca sĩ là gì?

Theo Đức Thành
Sành Điệu

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments