Vật Liệu Carbide Là Gì, Ta Có Nên Tái Chế Carbide Không ?

Trong gia công cơ khí chính xác, chúng ta quá quen đến từ hợp kim, hay còn gọi là Carbide. Dễ dàng bắt gặp chúng ta các cửa hàng buôn bán dụng cụ cắt gọt hoặc các đại lý cung cấp dao cụ cắt gọt của các hãng dao cụ trên thế giới.

Dụng cụ cắt gọt carbide

Vậy Carbide là gì?

Vật liệu Carbide là một loại kim loại tổng hợp cứng gồm sắt kẽm kim loại và Carbon. Chúng được sử dụng vào mục tiêu cắt những loại vật tư cứng và bền như thép Carbon, Inox và những loại vật tư cứng khác với độ đúng chuẩn cao .

Dụng cụ cắt gọt bằng carbide thường chịu được nhiệt độ cao, chịu mài mòn tốt và tốc độ cắt nhanh hơn so với dụng cụ cắt gọt bằng thép gió HSS phổ thông.

Vật liệu cắt Carbide siêu tốt = Hợp kim Tungsten Carbide + Cobalt

  • Viết tắt TCT : Tungsten carbide tipped ( TCT )
  • Gồm 2 thành phần chính là Tungsten carbide Wc và Cobalt C .
  • Ngoài ra còn bổ trợ thêm một vài thành phần phụ khác như : Titanium, tantalum, niobium .

Trong quá trình gia công, để đảm bảo chi tiết gia công được ổn định. Khi dụng cụ cắt gọt bị mẻ hoặc mòn, chúng ta thường đổi góc cắt khác hoặc thay mới dao cụ. Từ đó chúng ta đặt ra câu hỏi, vậy số nguyên liệu carbide còn dư trên dao cụ sẽ làm gì, vì thật sự chúng chiếm tới 90% khối lượng carbide của toàn bộ dao cụ. 

Tái chế carbide có đáng không?

Bạn đang triển khai nhiều việc làm gia công trên CNC, bạn sẽ có rất nhiều carbide bị hỏng, đã qua sử dụng và hoàn toàn có thể bạn đang tự hỏi liệu Tái chế carbide có đáng không ?

  • Carbide của bạn là lý tưởng để tái chế. Rất nhiều người ngoài kia muốn tái chế carbide .
  • Bạn hoàn toàn có thể nhận được USD 5 đến USD 10 mỗi pound ( 1 pound = 0.45 kg ) cho carbide phế liệu .
  • Nhưng bạn sẽ cần phải tách carbide khỏi các kim loại khác.

Một số điều cần biết về vật liệu Carbide

Bạn có biết rằng chỉ có khoảng chừng 10 % vonfram trên quốc tế được tìm thấy ở đây ? Điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ đang nhập khẩu hàng tấn nó, và điều đó cũng có nghĩa là Ngân sách chi tiêu hoàn toàn có thể bị dịch chuyển và thao túng .
+ Điều mê hoặc là hãng sản xuất dụng cụ cắt gọt nổi tiếng Sandvik Coromant công bố hầu hết carbide mà họ sử dụng để sản xuất những công cụ carbide của họ là từ carbide được tái chế. Rõ ràng là một số lượng lớn những công cụ cắt gọt CNC đang được tái chế và tác dụng là những dụng cụ carbide chất lượng cao được tạo ra .
+ Các nhân viên cấp dưới tại hãng Kennametal ước tính : 10 Máy CNC trong khoảng chừng 2 tuần để đổ đầy một xô một gallon ( 3,8 lít ) vật tư carbide vonfram để tái chế .
+ Bây giờ, khi bạn tái chế carbide, sẽ tiêu tốn ít nguồn năng lượng hơn 70 % so với việc tạo mới dụng cụ carbide từ nguyên vật liệu thô .
+ Đó là một khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí lớn mà bạn hoàn toàn có thể cảm thấy hài lòng và điều đó có nghĩa là lượng carbon dioxide thải ra ít hơn 40 % khi một công cụ carbide mới được sản xuất từ ​ ​ carbide tái chế .
+ Đối với việc tách ra carbide vonfram, chỉ cần làm cho nó một điểm để ném những hạt insert đã qua sử dụng, những dao khoan, phay và những dụng cụ carbide khác vào những thùng phế liệu được chỉ định mà không khi nào được sử dụng cho bất kể thứ gì khác. Điều đó làm cho việc phân loại thật thuận tiện .

Video tham khảo tái chế carbide

 

Mua Bán, Linh Kiện, Phụ Kiện Dụng Cụ Cơ Khí Chính Xác - hutscom.vn

HUTSCOM – Nhà phân phối dụng cụ cơ khí, thiết bị công nghiệp uy tín tại thị trường Việt Nam

Email: sales@hutscom.vn
Website: https://mindovermetal.org/
Hotline: 0903 867 467

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments