Đồng hóa và dị hóa: Sự khác biệt nào đối với cơ thể? • Hello Bacsi

Trao đổi chất ( metabolism ) là một quy trình sinh hóa giúp những sinh vật sống tăng trưởng, sinh sản, chữa lành và thích nghi với môi trường tự nhiên sống. Các quy trình này gồm có đồng nhất và dị hóa xảy ra đồng thời, giúp khung hình tổ chức triển khai những phân tử bằng cách giải phóng và thu giữ nguồn năng lượng để giữ cho khung hình hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ đúng cách. Dưới đây bạn hãy cùng tìm hiểu và khám phá đồng nhất dị hóa là gì để biết cách phân biệt và cách hai quy trình này ảnh hưởng tác động đến khung hình nhé !

Đồng hóa là gì?

Đồng hóa ( anabolism ) hoặc sinh tổng hợp ( biosynthesis ) là tập hợp những phản ứng sinh hóa nhằm mục đích mục tiêu kiến thiết xây dựng những phân tử lớn, phức tạp từ những thành phần nhỏ, đơn thuần để tích góp nguồn năng lượng.

Đây là quá trình biến đổi các chất không đặc hiệu trong thức ăn như glucid, lipid, protein từ các nguồn thực vật, động vật, vi sinh vật, thành các chất hữu cơ khác đặc hiệu của cơ thể. Đặc điểm của quá trình này là thu năng lượng. Năng lượng cần thiết cung cấp cho các phản ứng tổng hợp trên chủ yếu là nhờ vào sự thủy phân của adenosine triphosphate (ATP).

Dị hóa là gì?

Dị hóa ( catabolism ) là tập hợp những phản ứng sinh hóa nhằm mục đích mục tiêu phá vỡ những phân tử phức tạp thành những phân tử đơn thuần hơn để giải phóng nguồn năng lượng cho hoạt động giải trí sống. Đây là quy trình phân giải những chất dự trữ, đặc trưng của khung hình thành những mẫu sản phẩm phân tử nhỏ không đặc trưng và tạo những chất thải ( carbon dioxide, ure, amoniac, axit axetic, axit lactic … ) ra môi trường tự nhiên.

Năng lượng được tích lũy ở quá trình đồng hóa sẽ được giải phóng trong quá trình dị hóa để cung cấp lại cho hoạt động tổng hợp của đồng hóa. Hai quá trình này tuy trái ngược nhau nhưng hỗ trợ lẫn nhau. Nếu không có đồng hóa thì không có nguyên liệu cho dị hóa và ngược lại không có dị hóa thì không có năng lượng cho hoạt động đồng hóa.

Hormone đồng hóa và dị hóa

đồng hóa và dị hóa

Các hormone khác nhau trong khung hình có tương quan đến quy trình đồng nhất và dị hóa gồm có :

Hormone đồng hóa

Các hormone đồng nhất gồm có :

• Estrogen: Có ở nam giới và nữ giới, estrogen được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng giúp điều chỉnh một số vấn đề ở nữ (tăng trưởng của ngực và hông), điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và đóng vai trò tăng cường khối lượng xương.

• Testosterone: Có ở nam giới và nữ giới, testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn, giúp điều chỉnh một số vấn đề của nam giới như giọng nói, củng cố xương, xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.

• Insulin: Được sản xuất bởi các tế bào beta trong tuyến tụy, giúp điều chỉnh nồng độ trong máu và sử dụng glucose. Cơ thể không thể sử dụng glucose (nguồn năng lượng chính) không có insulin. Khi tuyến tụy không thể tạo ra insulin có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

• Hormone tăng trưởng: Được sản xuất trong tuyến yên, hormone tăng trưởng giúp kích thích và điều chỉnh sự tăng trưởng cơ thể trong giai đoạn đầu đời. Sau khi trưởng thành, hormone này giúp điều chỉnh sửa chữa xương.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments