Cầu phong lito là gì? Công dụng của nó ra sao?

Cầu phong li tô là bộ phận quan trọng và không hề thiếu giúp cho mái nhà được vững chãi. Vậy cầu phong li tô là gì ? Tác dụng như thế nào ? Để cung ứng câu vấn đáp đúng chuẩn những chuyên viên của chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi trên trong bài viết sau. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này trong nghành nghề dịch vụ kiến thiết xây dựng. Chúng tôi mời bạn tìm hiểu thêm để có thêm kỹ năng và kiến thức khi thiết kế xây dựng nhà .

Cầu phong lito là gì ?

Mái nhà dốc có hai cấu trúc chính đó là phần đỡ tấm lợp và lớp lợp. Phần đỡ tấm lợp là bộ phận chịu lực và nâng đỡ hàng loạt mái nhà. Phần này còn được gọi là sườn mái hay khung kèo mái. Sườn mái gồm tường tịch thu, vì kèo, mạng lưới hệ thống giằng vì kèo và xà gồ .

Riêng phần lớp lợp có các bộ phận như cầu phong, li tô và các vật liệu khác như: ngói, tole,…theo yêu cầu thiết kế biệt thự và nhà của gia chủ.

Cầu phong là gì ? Tác dụng của cầu phong

Cầu phong hiểu một cách đơn giản thì nó là một bộ phận cấu thành nên phần lớp lợp bên trên mái nhà. Thực tế cầu phong là những thanh gỗ có tiết diện tối thiểu là 4 x 6cm hình vuông hoặc hình chữ nhật. Khi xây dựng mái nhà cầu phong sẽ được đặt vuông góc với xà gồ và được cố định bằng đinh.

Cầu phong là bộ phận không hề thiếu khi thiết kế xây dựng nhà mái ngói truyền thống cuội nguồn. Ngày nay cầu phong được làm từ thép siêu cứng vừa bền vừa bảo vệ nguồn gỗ tự nhiên. So với gỗ tự nhiên thì cầu phong bằng thép bền, chống chịu thời tiết, mối mọt tốt và rẻ hơn. Cầu phong bằng thép có khối lượng nhẹ nên giảm áp lực đè nén lên phần khung mái .
Sơ đồ minh họa xà gồ, cầu phong và li tô

Lito là gì? Tác dụng ra sao?

Lito hay còn gọi là Lito thực ra là những thanh gỗ hoặc sắt kẽm kim loại được đóng vuông góc với cầu phong, song song với xà gồ. So về size thì li tô nhỏ hơn cầu phong, xà gồ. Tùy size của vật tư lợp mái mà khoảng cách giữa hai li tô sẽ khác nhau .
Đối với nhà mái ngói truyền thống lịch sử thì li tô được làm từ gỗ xẻ có kích cỡ là 3×3 cm. Nếu kinh tế tài chính eo hẹp gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng nan tre chẻ vót đều với bản rộng khoảng chừng 3 cm. Hiện nay li tô gỗ dần được sửa chữa thay thế bằng sắt thép, sắt kẽm kim loại .

Trong đó li tô bằng sắt được dùng phổ biến nhất vì khả năng chịu lực cao, không bị mối mọt so với gỗ tự nhiên. Li tô sắt có bản rộng khoảng 2cm. Li tô được cố định với cầu phong bằng đinh vít hết sức chắn chắn. Li tô sắt được sơn tĩnh điện chống gỉ, chống ăn mòn, chống cháy, chống bắt lửa tốt hơn hẳn gỗ tự nhiên.

Khoảng cách cầu phong, li tô với xà gồ trong thi công mái nhà

Khi kiến thiết mái nhà nhiều người lo ngại làm thế nào để tính được khoảng cách giữa cầu phong, li tô với xà gồ chuẩn xác. Khoảng cách này vừa cung ứng nhu yếu kỹ thuật vừa bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật và tiết kiệm chi phí ngân sách nhất. Sau đây là một vài gợi ý từ những chuyên viên giúp bạn xử lý tốt yếu tố này .

Khoảng cách của xà gồ, cầu phong trong kết cấu khung kèo thép hai lớp

Khung kèo thép hai lớp tương thích với mái sàn bê tông hoặc đóng trần. Đơn vị thiết kế sẽ sử dụng kèo chữ A và li tô để tạo nên sườn mái. Khung kèo được cố định và thắt chặt vào dầm bê tông bằng nhiều pad link cùng bu lông nở. Khung kèo chuẩn có size là M100x100mm. Li tô tiêu chuẩn là TS40. 48. Khoảng cách giữa li tô và khung kèo tối ưu nhất là 1,2 m. Li tô được cố định và thắt chặt vào kèo bằng vít tự khoan. Tùy loại ngói gia chủ lợp mà xác lập khoảng cách giữa những li tô .
Kết cấu khung kèo thép hai lớp lợp ngói

Khoảng cách cầu phong, xà gồ cho kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Khung mái được làm từ những thanh TC75. 75, TC100. 75 ốp đôi và TS40. 48 ; Các thanh được link với nhau bởi vít tự khoan ở cường độ cao. Xà gồ là những thanh TC100. 75. Chúng sẽ được kết nối với dầm bê tông bằng pad và bu lông ; size xà gồ chuẩn là M100 x 100 mm hoặc M120 x 120 mm, những thanh xà gồ cách nhau một khoảng chừng 0,8 – 0,9 m .

Cầu phong được cố định vào xà gồ bằng pad liên kết với vít tự khoan; Cầu phong cách mái ngôi một khoảng từ 1,1 đến 1,3m. Lito được dùng là loại TS40.48 đáp ứng nhu cầu kỹ thuật với khoảng cách 33 – 36cm. Trong thiết kế nhà ống thường sẽ có kết cấu khung giàn thép ba lớp ngói như thế này.

Kết cấu khung giàn thép ba lớp lợp ngói

Khoảng cách cầu phong, xà gồ cho kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói

Với mái bê tông thì đơn vị chức năng kiến thiết thường dùng thanh TC40. 75 làm cầu phong ; Tất cả được định xuôi theo mái nhà. Thợ thiết kế sẽ link cầu phong với dầm bê tông bằng pad link và bu lông nở. Các thanh cầu phong cách nhau một khoảng chừng tù 1,1 đến 1,2 m .
Kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngóiThanh Li tô TS40. 48 được đặt theo chiều dài của mái nhà và cố định và thắt chặt với những thanh cầu phong TC40. 75 bằng ốc vít chuyên sử dụng. Tùy theo quy cách của ngói lợp mà xác lập khoảng cách giữa những thanh li tô .

Trên đây các chuyên gia của chúng tôi vừa trình bày cầu phong li tô là gì? Công dụng ra sao? thi công như thế nào? Mong rằng qua bài viết mọi người sẽ hiểu và nắm vững kỹ thuật này trong thiết kế, thi công nhà. Hãy nhanh chóng liên hệ báo giá xây nhà trọn gói của Bisonsjsc để được tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments