Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone


Nguyễn Quốc Anh – vào ngày 10/07/2020
2 Bình luận

Khi smartphone của bạn hết pin nhanh hơn nhiều lần so với thời gian mới mua, nhiều năng lực chiếc điện thoại cảm ứng đã bị chai pin. Đây là hiện tượng kỳ lạ dễ xảy ra nếu bạn dùng một smartphone trong nhiều năm, hoặc sử dụng điện thoại thông minh sai cách .

Chai pin là gì?

Chai pin là thực trạng smartphone của bạn hết pin trong thời hạn ngắn hơn rất nhiều so với mức thường thì. Một chiếc điện thoại cảm ứng bị chai pin thì dù không sử dụng cũng sẽ hao hụt nguồn năng lượng rất nhanh khi để máy trong thực trạng chờ. Một trong những hiện tượng kỳ lạ thường thấy nhất ở smartphone chai pin là thực trạng pin ảo, dù vẫn còn khoảng chừng 10 % tới 15 % pin vẫn sập nguồn bất thần .

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 1

Những lý do khiến smartphone chai pin

Dùng bộ sạc không rõ nguồn gốc

Mọi smartphone khi lên kệ trên thị trường đều có sẵn một bộ sạc đủ chuẩn đi kèm máy, bộ sạc này được phong cách thiết kế để đạt độ thích hợp lớn nhất với thiết bị, bảo vệ mọi tiêu chuẩn bảo đảm an toàn. Nhưng vì nhiều nguyên do, không ít người lại sử dụng những bộ sạc khác không rõ nguồn với mức điện áp chênh lệch so với bộ sạc bắt đầu. Điều này khiến cho quy trình sạc pin vào smartphone không không thay đổi, đẩy nhanh quy trình chai pin trên chiếc điện thoại cảm ứng .

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 2

Để smartphone sập nguồn thường xuyên

Một trong những điều tuyệt đối cần tránh trong quy trình sử dụng điện thoại cảm ứng mưu trí là để máy bị sập nguồn. Các điều tra và nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc pin bị dùng cạn nguồn năng lượng đến mức 0 % và tự tắt sẽ tạo ra hàng loạt phản ứng hóa học bên trong, khiến cho viên pin hao hụt sức khỏe thể chất nhanh gọn. Dần dần, lượng điện năng tàng trữ bên trong sẽ không còn được như lúc bắt đầu nữa .

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 3

Dùng smartphone quá lâu khi đang sạc

Nếu việc để smartphone sập nguồn có thể làm viên pin chết đần thì hành động vừa sạc vừa dùng điện thoại còn có nguy cơ gây hại cho chính bản thân bạn. Tuy cơ chế thông minh bên trong chiếc smartphone khiến cho quá trình sạc pin trở nên an toàn. Nhưng không có gì là tuyệt đối và vẫn có phần trăm rất nhỏ pin điện thoại bị cháy nổ nếu bạn dùng tác vụ nặng trong một thời gian dài khi sạc pin.

Xem thêm: Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

Cho dù trong trường hợp điều đáng tiếc nói trên không xảy ra thì chất lượng của viên pin cùng những linh phụ kiện trong cũng xuống cấp trầm trọng rất nhanh nếu bạn liên tục vừa sạc vừa dùng, do tác động ảnh hưởng của nhiệt độ cao trong quy trình sạc và nguồn điện không không thay đổi .

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 4

Kết nối bộ sạc qua đêm

Không có dẫn chứng nào cho thấy việc sạc pin qua đêm sẽ tác động ảnh hưởng đến chất lượng viên pin. Nhưng không có đơn vị sản xuất nào khuyến nghị người dùng liên tục sạc điện thoại thông minh trong thời hạn quá dài. Khi viên pin đã đầy nguồn năng lượng nhưng không được ngắt khỏi nguồn điện, chính sách mưu trí sẽ tự ngắt nguồn vào. Tuy nhiên, quy trình sạc / ngắt sẽ diễn ra liên tục suốt đêm để bù vào lượng điện năng bị hao hụt tự nhiên trong thời hạn chờ, từ đó dễ dẫn đến tuổi thọ pin giảm sút .

Chai pin là gì? Những nguyên nhân gây chai pin trên smartphone 5

Tạm kết

Thực tế, mỗi viên pin đều có tuổi thọ riêng và sẽ hao hụt dần khi trải qua số lần sạc – xả nhất định. Nhưng nếu bạn sử dụng đúng phương pháp, chỉ dùng các bộ sạc chính hãng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì quá trình chai pin sẽ diễn ra chậm hơn nhiều, đủ để chiếc điện thoại phục vụ bạn tốt trong vài năm. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những hành động như sạc pin qua đêm, vừa sạc vừa sử dụng và để máy sập nguồn để bảo vệ tốt cho sức khỏe pin cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Câu hỏi thường gặp

📱 Làm sao biết điện thoại bị chai pin?

Điện thoại bị chai pin thì dù không sử dụng cũng sẽ hao hụt nguồn năng lượng rất nhanh khi để máy trong thực trạng chờ và bị thực trạng báo pin ảo, dù vẫn còn khoảng chừng 10 % tới 15 % pin vẫn sập nguồn bất thần.

📱 Pin bị chai có thể khắc phục được không hay phải mua mới?

Cách xử lý tốt nhất là bạn nên sửa chữa thay thế bằng một viên pin chính hãng mới và tạo những thói quen sử dụng pin đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít cách phục sinh pin điện thoại thông minh bị chai để thể Phục hồi lại dung tích pin đã mất.

📱 Làm gì để tránh chai pin điện thoại?

Bạn chỉ dùng những bộ sạc chính hãng với nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những hành vi như sạc pin qua đêm, vừa sạc vừa sử dụng và để máy sập nguồn để bảo vệ tốt cho sức khỏe thể chất pin cũng như bảo vệ bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments