Hiệu ứng tắc kè hoa là gì và nó có thật không? – 2021

Bạn đã khi nào nhận thấy rằng bạn mở màn hành vi và chuyện trò như những người xung quanh bạn ? Rằng 1 số ít phong thái, câu nói và thậm chí còn quyền lợi của họ trở thành của riêng bạn ? Nếu điều này diễn đạt về bạn, bạn hoàn toàn có thể nghĩ rằng điều này là không bình thường. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Đây là một hiện tượng kỳ lạ thông thường được gọi là hiệu ứng tắc kè hoa, và phần đông mọi người đều thưởng thức nó vào một lúc nào đó. Bài viết này sẽ xem xét chính khái niệm này để giúp bạn hiểu nó kỹ hơn .

Advertisement

Bạn có tự hỏi nếu hiệu ứng Chameleon là có thật không? Hãy hỏi một chuyên gia. Lên lịch trình với một chuyên gia tâm lý trực tuyến ngay hôm nay!Bạn có tự hỏi nếu hiệu ứng Chameleon là có thật không ? Hãy hỏi một chuyên viên. Lên lịch trình với một chuyên viên tâm ý trực tuyến ngay ngày hôm nay !

Nguồn: pexels.com

Bắt chước là gì?

Hiệu ứng tắc kè hoa hoàn toàn có thể là thứ bạn từng thưởng thức hoặc là thứ bạn thậm chí còn đã thử với người khác, dù biết hay không. Về cơ bản, có hai loại hành vi giống nhau : bắt chước có chủ ý và bắt chước vô thức. Chúng tôi tiếp tục nghe cụm từ ” bắt chước “, mặc dầu đó là từ những cột tư vấn hẹn hò hoặc từ những mẹo về đàm phán và nói trước công chúng. Chúng tôi nỗ lực bắt chước người khác trong những trường hợp xã hội khác nhau để tạo mối quan hệ với họ .
Một nghiên cứu và điều tra đơn cử cho thấy rằng một người thông thường thậm chí còn sẽ bắt chước một người lạ, thế cho nên đó không phải là một yếu tố lớn. Nhìn chung, nó hoàn toàn có thể khiến bạn dễ thích bè bạn và bè bạn tương lai hơn. Trên thực tiễn, nhiều người đã kết bạn bằng kế hoạch này. Tuy nhiên, hiểu được hiệu ứng tắc kè hoa phức tạp hơn một chút ít so với chỉ làm những gì người khác đang làm .

Advertisement

Hiệu ứng Chameleon cho thấy kết quả tích cực

Hiệu ứng tắc kè hoa không phải là một bản fax kế hoạch của cử chỉ và nét mặt của một người. Nó tự nhiên hơn. Đó là một khuynh hướng toàn bộ tất cả chúng ta phải bắt chước giọng nói và cử chỉ sức khỏe thể chất của người khác để tạo ra một mối link của sự thân thương và tình bạn. Điều này hoàn toàn có thể được triển khai hoặc có ý thức hoặc tiềm thức .
Giáo sư Chartrand và Giáo sư Bargh đã công bố một điều tra và nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý học và Tâm lý Xã hội, nơi họ đã gặp 72 đối tượng người dùng thử nghiệm ở độ tuổi ĐH. Một nửa số đối tượng người dùng tương tác với một người phỏng vấn trung lập ; nửa còn lại tương tác với một người phỏng vấn cố gắng nỗ lực bắt chước tư thế và cử chỉ tự nhiên của họ. Các sinh viên đã gặp người phỏng vấn ” bắt chước ” đã báo cáo giải trình những tương tác tốt hơn và diễn đạt những người phỏng vấn đó là dễ thương và đáng yêu hơn. Điều này đã chứng tỏ rằng bắt chước hoàn toàn có thể được sử dụng như một kế hoạch hiệu suất cao để có được sự tin cậy và thiết kế xây dựng những mối quan hệ .
Các loại bắt chước được sử dụng trong điều tra và nghiên cứu và trong đời sống hàng ngày của chúng tôi, tập trung chuyên sâu vào nhiều loại bắt chước khác nhau. Một trong số đó là ngôn từ khung hình được nhân đôi. Cũng gồm có trong list những hành vi bắt chước theo điều tra và nghiên cứu của Chartrand và Bargh, là tư thế, cách cư xử, nét mặt và tông giọng, như cao độ, sức mạnh và vận tốc. Phản chiếu bằng lời nói cũng hoàn toàn có thể là một cách hiệu suất cao để tiếp xúc và truyền đạt sự thân thiện – không riêng gì trong việc bắt chước cảm hứng mà ngay cả trong việc phản chiếu lại những từ và loại ngôn từ mà người khác đang sử dụng. Ví dụ : nếu người khác đang sử dụng những từ đơn cử như ” xấu hổ ” hoặc ” lo ngại “, bạn cũng sẽ sử dụng những từ đó, cho thấy rằng bạn đang lắng nghe và cảm nhận những gì họ cảm nhận. Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể nhận thấy rằng khi bạn giả định tư thế của ai đó hoặc nói với giọng điệu giống như họ, họ có vẻ như cung ứng tốt hơn với bạn. Bây giờ họ hoàn toàn có thể thấy bạn là một người hiểu họ và nhìn quốc tế theo cách tựa như .

Nguồn : rawpixel.com

Tại sao lại gọi là Hiệu ứng Tắc kè hoa?

Advertisement

Có lẽ một sự hiểu biết tốt hơn về tắc kè hoa, loài bò sát, sẽ giúp minh họa chất lượng tự nhiên. Tắc kè hoa đổi khác màu da, cũng như hoa văn, thành những tích hợp khác nhau. Lớp vẻ bên ngoài nhất chứa những sắc tố trong khi lớp dưới chứa thứ gọi là tinh thể guanine. Hai yếu tố này phối hợp với nhau để tạo ra sự ngụy trang, đó là một chính sách phòng thủ chống lại kẻ săn mồi. Đó không phải là nguyên do duy nhất những con thằn lằn này biến hóa sắc tố. Họ cũng làm như vậy để báo hiệu xã hội, cũng như phản ứng với sự đổi khác nhiệt độ. Sự biến hóa sắc tố cho thấy thực trạng sinh lý của con tắc kè hoa và dự tính so với những con tắc kè hoa khác. Màu tối hơn cho thấy sự hợp tác và màu sáng hơn cho thấy sự gây hấn .
Do đó, một con tắc kè hoa biết khi nào là thời hạn để ngụy trang sắc tố của nó. Sau đó, một lần nữa, con thằn lằn cũng biết khi nào vẫn như cũ. Anh ta không liên tục đổi khác sắc tố nhưng khảo sát tình hình và làm như vậy để sống sót hoặc cho tín hiệu xã hội. Điều này cần nhấn mạnh vấn đề với những người cố gắng nỗ lực nghiên cứu và điều tra hiệu ứng tắc kè hoa để dành thời hạn tìm hiểu và khám phá tín hiệu xã hội và nghi thức mà con người mong đợi ở nhau trong những trường hợp nhất định .

Nếu Hiệu ứng Chameleon là tự nhiên Tại sao Sao chép không làm việc trắng trợn?

Khi mọi người nhận thấy rằng bạn đang bắt chước họ, họ chống lại mong ước kết nối của bạn. Bạn mất lòng tin của họ và khiến họ không dễ chịu, hoặc thậm chí còn hoàn toàn có thể tạo ra một mối quan hệ đối kháng. Sao hoàn toàn có thể như vậy được ?Các nhà nghiên cứu tại UC-San Diego đã phát hiện ra trong những thử nghiệm của riêng họ rằng yếu tố quyết định hành động là việc bắt chước có chủ ý có vẻ như hạ thấp đối tượng người tiêu dùng. Những người bị phát hiện cố ý bắt chước thậm chí còn còn bị coi là bất tài so với những người có cử chỉ tự nhiên .Lý thuyết bắt chước những người bạn muốn kết nối là tốt, nhưng thời hạn là toàn bộ. Hoàn thiện thời hạn bắt chước và làm cho nó Open tự nhiên, trái ngược với chủ ý và hoặc quá kế hoạch, tương quan đến sự hiểu biết thâm thúy hơn về con người .
Chẳng hạn, bạn có hiểu một người sẽ phản ứng thế nào với những cử chỉ bắt chước nhất định không ? Nếu bạn muốn truyền đạt rằng bạn thích một người, bạn hoàn toàn có thể rõ ràng hơn với những tín hiệu phản chiếu. Tuy nhiên, nếu bạn đang trò chuyện với cấp trên trong việc làm, có một sự biến hóa quyền lực tối cao. Sếp biết bạn ” thích ” anh ấy hoặc cô ấy, thế cho nên việc phản chiếu có chủ ý hoàn toàn có thể là sự tâng bốc không thành thật. Các cử chỉ sẽ phải tinh xảo. Tư thế và giọng điệu hoàn toàn có thể hiệu suất cao hơn trong ngữ cảnh này. Phản ánh yên cầu một sự hiểu biết tốt về con người và những mối quan hệ .

Những gì Chartrand và Bargh hiểu về Hiệu ứng Tắc kè hoa

Điều này dẫn tất cả chúng ta đến một điểm khác được tham chiếu trong báo cáo giải trình của Chartrand và Bargh. Họ công bố rằng ” những sinh viên nhìn nhận cao về sự đồng cảm có nhiều năng lực bắt chước người khác “. Do đó, sự tự nhiên của sự bắt chước này Open khi người đó có sự đồng cảm thực sự với người mà họ đang tương tác. Chartrand thậm chí còn còn nói : ” Những người quan tâm hơn, bắt chước nhiều hơn ” .

Nếu một người có sự đồng cảm thấp cố gắng bắt chước một ai đó, thì kết quả sẽ phần lớn là tiêu cực. Sự quan tâm nông cạn của họ đối với người khác sẽ là hiển nhiên. Kết nối sâu hơn đòi hỏi sự đồng cảm và hiểu biết sâu sắc hơn. Nó thậm chí có thể không có giá trị giả bắt chước hoặc hiệu ứng tắc kè hoa cả. Chiến lược tốt hơn sẽ là làm việc để phát triển sự đồng cảm thực sự đối với người khác, chẳng hạn như khả năng nhìn và cảm nhận mọi thứ từ quan điểm của họ, không chỉ của riêng bạn.

Advertisement

Một thành phần khác của việc bắt chước để xem xét là bạn càng ít ý thức rằng bạn đang phản chiếu người khác, bạn càng tỏ ra chân thành với họ. Họ cảm thấy rằng bạn đang lắng nghe họ và nhìn thấy hoặc cảm nhận những gì họ làm. Bạn không tìm kiếm lợi thế hay sự ưu tiên mà chỉ đơn thuần là tận thưởng một cuộc trò chuyện. Bạn đang cho họ sức mạnh để tác động ảnh hưởng đến bạn. Đây là những gì mang lại cho họ sự tự tin để tin cậy và tạo ra một mối quan hệ hữu nghị. Một cuộc gặp gỡ duy nhất hoàn toàn có thể không kiếm được sự tin yêu trọn vẹn của ai đó. Theo thời hạn, hiệu ứng tắc kè hoa, được sử dụng với sự đồng cảm, hoàn toàn có thể giúp tạo nên tình bạn trong nhiều trường hợp .

Bạn có tự hỏi nếu hiệu ứng Chameleon là có thật không? Hãy hỏi một chuyên gia. Lên lịch trình với một chuyên gia tâm lý trực tuyến ngay hôm nay!Bạn có tự hỏi nếu hiệu ứng Chameleon là có thật không ? Hãy hỏi một chuyên viên. Lên lịch trình với một chuyên viên tâm ý trực tuyến ngay ngày hôm nay !Nguồn : pexels.comCác chính trị gia và người kinh doanh được dạy để đồng cảm với những liên hệ họ gặp, vì thế cử chỉ và tư thế của họ có vẻ như tự nhiên hơn. Trong đàm phán, liên hệ của bạn muốn biết rằng quan điểm của họ được hiểu. Đôi khi, nó thậm chí còn không phải về quan điểm mà là về cảm hứng đằng sau chúng. Ví dụ, trong dịch vụ người mua khi người mua tức giận đòi trò chuyện với người giám sát, hoàn toàn có thể không có gì mà người giám sát hoàn toàn có thể làm về giao thức, nhưng bằng cách biểu lộ sự đồng cảm và tự nhiên bắt chước cảm xúc tuyệt vọng của người mua, tiến trình được triển khai. Khách hàng cảm thấy được xác nhận, ngay cả khi họ không có được những gì họ muốn. Hiệu ứng tắc kè hoa hoạt động giải trí trong trường hợp này do tại bạn cảm thấy những gì họ cảm nhận và bạn phân phối xác nhận xúc cảm .

Làm thế nào để hoàn thiện hiệu ứng Tắc kè hoa

Nếu bạn muốn thực hành thực tế hiệu ứng này, để kết bạn nhiều hơn hoặc trau dồi sự đồng cảm của bạn với người khác, có 1 số ít điều bạn hoàn toàn có thể làm .

  • Tu luyện một mối quan hệ

Một điều là dành thời hạn để vun đắp mối quan hệ với ai đó. Khi bạn bắt chước một ai đó mà bạn đã dành thời hạn và san sẻ kinh nghiệm tay nghề, đó là điều thường được nghênh đón .

Advertisement
  • Thích nghi với các tình huống khác nhau.

Một điều khác bạn hoàn toàn có thể thử là thích nghi với những trường hợp nhất định trong suốt cả ngày. Ví dụ, những y tá phải liên tục tương hỗ toàn bộ bệnh nhân của họ mỗi ngày, cũng như bảo vệ rằng họ đang hòa hợp với đồng nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể thử làm điều này để, vì thế bạn hoàn toàn có thể quan tâm những gì hoạt động giải trí và những gì không .

Nguồn : rawpixel.com

  • Hãy tự nhiên.

Điều quan trọng nhất so với bạn là để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Nếu bạn chỉ quyết định hành động bắt chước mọi người, thay vì là chính hãng, bạn sẽ không nhận được hiệu quả tốt. Hơn nữa, bạn không muốn quên bạn là ai, vì thế hãy chắc như đinh rằng bạn vẫn giữ phong thái, sở trường thích nghi và kiểu nói của riêng bạn. Làm điều này có nghĩa là khi bạn đang sử dụng hiệu ứng tắc kè hoa, nó sẽ tự phát. Nói cách khác, điều đó sẽ xảy ra vì bạn thích đi chơi với ai đó và thực sự muốn liên kết với họ. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn sẽ không thất bại trong việc thiết kế xây dựng mối quan hệ và hoàn toàn có thể thích .Đồng thời, nếu bạn không có hiểu biết vững chãi về con người bạn và cách bạn muốn hành vi, có sự trợ giúp ngoài kia. Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá những sắc thái của hiệu ứng tắc kè hoa từ một chuyên viên .

BetterHelp có thể giải thích hiệu ứng Chameleon

Các website như BetterHelp phân phối tư vấn và trị liệu trực tuyến. Nhiều người đã thấy rằng trò chuyện với một cố vấn về đời sống, lớn lên và hòa đồng với mọi người rất có lợi cho đời sống xã hội của họ. Bạn hoàn toàn có thể trò chuyện với ai đó về việc khám phá thêm về bản thân và cách tương tác với người khác một cách hiệu suất cao – sử dụng khái niệm này. Dưới đây là một số ít nhìn nhận của những cố vấn BetterHelp, từ những người gặp phải một loạt những yếu tố tương quan đến tiếp xúc với người khác .

Advertisement

Tư vấn đánh giá

” Lisa đã tạo ra một sự độc lạ lớn trong đời sống của tôi. Tôi thấy cô ấy cảm thấy khá vô vọng và cô ấy khiến tôi phấn khích khi làm việc làm tôi cần để học hành vi mới. Bạn bè, mái ấm gia đình và đồng nghiệp đều nhận thấy những biến hóa tích cực trong hành vi của tôi Tôi đã vượt qua rất nhiều yếu tố cá thể và học được những cách mới để đối phó với căng thẳng mệt mỏi. Bây giờ tôi là người không hút thuốc và đã giảm cân vì tôi có lối sống lành mạnh về sức khỏe thể chất và ý thức. “

” Jeanette đã tương hỗ tôi đặc biệt quan trọng trong hai tháng qua. Sự hợp tác của chúng tôi đã mở khóa sự học hỏi và tăng trưởng. Cô ấy đã giúp tôi tìm thấy lòng trắc ẩn thâm thúy hơn cho bản thân mình. Cô ấy là một người biết lắng nghe và cởi mở. Tôi rất biết ơn thời hạn của chúng tôi. “

Phần kết luận

Hiệu ứng tắc kè hoa là một khái niệm hoàn toàn có thể giúp hoặc làm tổn thương bạn, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Đồng thời, có những bước bạn hoàn toàn có thể thực thi để trở nên đồng cảm hơn với người khác hoặc bạn hoàn toàn có thể chuyện trò với ai đó hoàn toàn có thể giúp bạn tìm ra tiến trình. Một trong những điều này sẽ được cho phép bạn bắt chước người khác một cách tôn trọng và có ích. Điều này hoàn toàn có thể được cho phép bạn trở nên đáng yêu và dễ thương hơn hoặc cho mọi người biết rằng bạn chăm sóc. Bắt đầu trong bước đầu tiền vào ngày hôm nay .

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments