Giao dịch chỉ số – Chỉ số thị trường chứng khoán là gì?

Trên thị trường kinh tế tài chính, những chỉ số kinh doanh thị trường chứng khoán thực thi rất nhiều công dụng khác nhau khi tương hỗ những nhà đầu tư xác lập tâm ý của thị trường và so sánh doanh thu của những khoản góp vốn đầu tư khác nhau. Các công ty môi giới và sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán cũng đã phân phối những công cụ kinh tế tài chính phản ánh dịch chuyển giá của một số ít tiêu chuẩn vốn chủ sở hữu nhất định. Điều này làm cho những chỉ số trở nên quan trọng không chỉ do vai trò phân phối thông tin mà còn nhờ vào mục tiêu góp vốn đầu tư của chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực lý giải những chỉ số sàn chứng khoán là gì và cách tận dụng chúng khi góp vốn đầu tư vào đầu tư và chứng khoán .

Lưu ý: XTB cung cấp CFD độc quyền trên các sản phẩm cơ bản bao gồm chỉ số và ETF. Sử dụng CFD có thể có hoặc không phù hợp với các chiến lược thường được kết hợp với các công cụ cơ bản

Trong bài viết này, bạn sẽ biết được :

 • Chỉ số thị trường chứng khoán là gì
 • Vai trò của chỉ số 
 • Các chỉ số chính trên toàn thế giới
 • Làm thế nào để giao dịch CFD chỉ số

Chỉ số thị trường chứng khoán là gì? 

Chỉ số thị trường chứng khoán, hay là chỉ số chứng khoán là một công cụ đo lường một phần của thị trường chứng khoán. Nói cách khác, đây là một phương pháp để theo dõi hoạt động của một nhóm tài sản theo cách chuẩn hóa vì chỉ số phản ánh thị trường chứng khoán, lĩnh vực, phân khúc địa lý cụ thể hoặc bất kỳ khu vực nào khác trên thị trường. Các tiêu chuẩn này đang được phát triển một cách minh bạch và các phương pháp được xây dựng rõ ràng. Bên cạnh đó, cũng có các chỉ số đề cập đến thị trường trái phiếu, hàng hóa hoặc lãi suất, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào các chỉ số chứng khoán.

chỉ số chứng khoán là gì?Phương pháp xây dựng có thể linh hoạt vì các chỉ số có thể dựa trên các phương pháp khác nhau (ví dụ: tỷ trọng vốn hóa thị trường, tỷ trọng vốn hóa thị trường được điều chỉnh tự do hoặc tỷ trọng bằng nhau). Tuy nhiên, khái niệm cơ bản vẫn không thay đổi – chỉ số thị trường chứng khoán là một tập hợp các cổ phiếu sao chép các biến động giá của các chứng khoán đó.

Vai trò của chỉ số

Các chỉ số chứng khoán có tầm quan trọng lớn đối với thị trường tài chính toàn cầu. Trước hết, chúng giúp nhà đầu tư đánh giá kết quả của thị trường chứng khoán – hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Bằng cách này, các nhà đầu tư có thể xác định tâm lý thị trường và so sánh các thị trường chứng khoán khác nhau. Các chỉ số cũng đóng vai trò là điểm chuẩn vốn chủ sở hữu vì các quỹ được quản lý tích cực sử dụng chúng để so sánh hiệu quả hoạt động của các quỹ. Các chỉ số chứng khoán thường được gắn với các thuật ngữ “giao dịch theo chỉ số” hoặc “đầu tư theo chỉ số”.

Cả hai khái niệm đã trở nên quan trọng trong những năm gần đây. Sự ngày càng tăng của những quỹ chỉ số và quỹ ETF đã lôi cuốn nhiều nhà góp vốn đầu tư vì đây là một giải pháp ngân sách thấp mang lại quyền lợi đa dạng hóa. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm quyền lợi của đa dạng hóa trong bài viết có tiêu đề “ Đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư – làm thế nào để đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư thanh toán giao dịch ? ” tại đây. Mặt khác, thanh toán giao dịch chỉ số, hoàn toàn có thể đề cập đến CFD – một công cụ hoàn toàn có thể có ích cho cả mục tiêu đầu tư mạnh và phòng ngừa rủi ro đáng tiếc .

Các chỉ số chính trên toàn thế giới

Sau khi lý giải ý nghĩa của những chỉ số sàn chứng khoán và tầm quan trọng của chúng so với thị trường toàn thế giới, giờ đây đã đến lúc liệt kê một số ít chỉ số quốc tế chính. Như bạn hoàn toàn có thể thấy, những nhà đầu tư hầu hết quan tâm đến những chỉ số từ những nền kinh tế tài chính tăng trưởng vì những điểm chuẩn đó phản ánh tâm ý thị trường trên những sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán lớn, gồm có : Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Thành Phố New York ( NYSE ), Nasdaq, Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán London ( LSE ), Euronext hoặc Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Thượng Hải ( SSE ). XTB phân phối một loạt những hợp đồng CFD chỉ số và những hợp đồng như vậy được đặt tên theo cách đơn thuần để trở nên quen thuộc hơn. Dưới đây là một số ít chỉ số quan trọng nhất :

 • US30 – hợp đồng cho chỉ số bao gồm 30 công ty lớn được niêm yết tại Hoa Kỳ trên NYSE hoặc NASDAQ.
 • US500 – hợp đồng cho chỉ số bao gồm 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nó thường được coi là một phong vũ biểu đánh giá hoạt động tổng thể của thị trường chứng khoán. Chỉ số này là một tiêu chuẩn chung liên quan đến hiệu suất của các danh mục đầu tư đang hoạt động.
 • US100 – Hợp đồng chỉ số bao gồm 100 công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán NASDAQ.
 • UK100 – Hợp đồng chỉ số bao gồm 100 công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London với giá trị vốn hóa thị trường cao nhất.
 • EU50 – Hợp đồng chỉ số bao gồm 50 cổ phiếu lớn nhất của khu vực đồng Euro và có tính thanh khoản cao nhất. Cổ phiếu chi phối bởi các công ty từ Pháp và Đức.
 • JAP225 – Hợp đồng chỉ số bao gồm 225 công ty lớn được niêm yết tại Nhật Bản.
 • HKComp – Hợp đồng chỉ số theo dõi hoạt động của các cổ phiếu được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.
 • AUS200 – Hợp đồng chỉ số bao gồm 200 công ty lớn nhất được niêm yết tại Úc.

giao dịch chỉ số chứng khoánXin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai.

Giao dịch CFD chỉ số chứng khoán

Đầu tiên, cần quan tâm rằng về triết lý, một chỉ số không hề được mua hoặc bán trực tiếp vì những chỉ số sàn chứng khoán chỉ là những chỉ số ( điểm chuẩn ) vận động và di chuyển theo những CP bên trong. Tuy nhiên, có nhiều công cụ kinh tế tài chính phản ánh dịch chuyển giá của những chỉ số quốc tế chính như hợp đồng tương lai, quyền chọn, quỹ ETF, CFD hoặc quỹ chỉ số. Đó là nguyên do tại sao những thuật ngữ như “ góp vốn đầu tư theo chỉ số ” hoặc “ thanh toán giao dịch theo chỉ số ” thường được sử dụng tiếp tục .
Hợp đồng chênh lệch ( CFD ) thường được sử dụng cho những mục tiêu đầu tư mạnh và bảo hiểm rủi ro đáng tiếc. Những hợp đồng đó có nhiều ưu điểm như : tính thanh toán cao, rào cản gia nhập thấp và ngân sách thanh toán giao dịch thấp, mục tiêu đa dạng hóa, giờ thị trường dài, năng lực mua và bán dài hạn bằng đòn kích bẩy. Giao dịch CFD thường dành cho những nhà thanh toán giao dịch không thích rủi ro đáng tiếc. Tuy nhiên, nó cũng hoàn toàn có thể tương thích cho những nhà đầu tư có mức độ gật đầu rủi ro đáng tiếc cao hơn. Điều này không biến hóa thực tiễn rằng bán khống được triển khai linh động hơn và được cho phép nhiều kế hoạch có ích. Bạn sẽ khám phá thêm về thanh toán giao dịch thời gian ngắn từ bài viết của chúng tôi có tiêu đề “ Bán khống – Giao dịch bán khống là gì ” tại đây. Xin chú ý quan tâm rằng CFD sử dụng đòn kích bẩy, hoàn toàn có thể dẫn đến thua lỗ vượt quá vốn góp vốn đầu tư
Ngày nay, những hợp đồng CFD hầu hết Giao hàng mục tiêu đầu tư mạnh. Các nhà thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể chỉ cần mở những vị thế mua để tận dụng lợi thế của việc giá tăng hoặc mở những vị thế bán và hưởng lợi từ việc giá giảm. Sử dụng đòn kích bẩy hoàn toàn có thể có năng lực khuếch đại lãi hoặc lỗ. Giao dịch những chỉ số hoàn toàn có thể là một phần của những kế hoạch khác nhau – ví dụ như khi bạn tin rằng những CP vốn hóa nhỏ sẽ tốt hơn những CP Bluechip ( khi đó những nhà thanh toán giao dịch nên mua một chỉ số vốn hóa nhỏ ) hoặc giả định rằng một sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán nhất định sẽ sụt giảm, ví dụ như vì nguyên do địa chính trị ( khi đó những nhà thanh toán giao dịch nên bán chỉ số từ vương quốc nhất định ) .

bán khốngXin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai. 

nền tảng xStation giao dịch chỉ sốNền tảng giao dịch xStation5 của XTB cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết về CFD cho các chỉ số chính trên thế giới. Nguồn: xStation5

Xin quan tâm rằng tài liệu trình diễn ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng an toàn và đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai .
Hợp đồng CFD hay còn gọi là công cụ đòn kích bẩy giúp những nhà đầu tư hoàn toàn có thể tiếp cận thị trường bằng cách sử dụng một khoản tiền gửi tương đối nhỏ. Nói cách khác, những nhà thanh toán giao dịch không cần phải chiếm hữu số tiền lớn để mở màn góp vốn đầu tư. Trong trường hợp này ( DE30 trên biểu đồ ở trên ) đòn kích bẩy là 1 : 20, nghĩa là mức ký quỹ nhu yếu lên tới 5 % giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, cần chú ý quan tâm rằng CFD cũng có tương quan đến rủi ro đáng tiếc cao hơn vì thanh toán giao dịch đòn kích bẩy hoàn toàn có thể có năng lực khuếch đại lãi hoặc lỗ .
Ngoài mục tiêu đầu tư mạnh, CFD còn Giao hàng những kế hoạch bảo hiểm rủi ro đáng tiếc khác nhau. Hãy tưởng tượng rằng một nhà đầu tư chiếm hữu một số ít CP Mỹ là thành viên của chỉ số S&P 500. Danh mục góp vốn đầu tư trị giá khoảng chừng 20.000 USD. Nếu người đó hoài nghi rằng thị trường đang có sự kiểm soát và điều chỉnh ( ví dụ : có nhiều điều không chắc như đinh về một đại dịch hoặc 1 số ít xung đột địa chính trị ), nhưng họ không muốn bán những CP đó. Để bảo vệ hạng mục góp vốn đầu tư, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng hợp đồng CFD phản ánh dịch chuyển giá của S&P 500 ( giả định chính là nhà đầu tư chiếm hữu tối thiểu một số ít CP khác nhau có đối sánh tương quan thuận với chỉ số sàn chứng khoán ) .
Mở một vị thế bán sẽ giúp vô hiệu vị thế của họ một cách hiệu suất cao. Trong trường hợp này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể muốn sử dụng máy tính chỉ số để nhìn nhận quy mô của vị thế thiết yếu để bảo vệ hạng mục góp vốn đầu tư : 0,10 lô ( lot ) tương ứng với khoảng chừng 20.000 USD. Bây giờ, trong trường hợp CP trong hạng mục giảm giá, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ vị thế bán CFD. Tuy nhiên, cần chú ý quan tâm rằng việc thực thi một vị thế như vậy sẽ vô hiệu bất kể khoản doanh thu nào nếu giá vận động và di chuyển theo hướng khác. Theo nguyên tắc chung, một vị thế sàn chứng khoán được bảo vệ và bảo hiểm rủi ro đáng tiếc chỉ là một phần trong những trường hợp này

giao dịch chỉ số us500Xin lưu ý rằng dữ liệu trình bày ở trên đề cập đến hiệu suất trong quá khứ và không phải là chỉ báo đáng tin cậy cho hiệu suất trong tương lai. 

Nguồn: xStation 5

Ngoài ra, cần phải đề cập đến việc thanh toán giao dịch CFD tương quan đến việc chuyển tiền. Điều quan trọng là phải hiểu rằng phần đông CFD của những chỉ số dựa trên giá của hợp đồng tương lai. Đối với mỗi thị trường thường có một list dài những hợp đồng tương lai với thời hạn sử dụng khác nhau, từ một tháng đến nhiều năm trong tương lai và khối lượng cao nhất thường là trên hợp đồng gần nhất. Khi hợp đồng đang hoạt động giải trí hiện tại hết hạn, những nhà giao dịch tương lai cần mở một hợp đồng tương lai khác .
Tuy nhiên, những nhà thanh toán giao dịch CFD không cần triển khai bất kể giải pháp nào vì quy trình quy đổi diễn ra tự động hóa. Tóm lại, chuyển nhượng ủy quyền là một hoạt động giải trí kỹ thuật chuyển vị trí của nhà thanh toán giao dịch sang hợp đồng có sẵn tiếp theo – tiến trình này không tốn ngân sách và theo quan điểm của một nhà thanh toán giao dịch thì doanh thu vẫn sẽ không đổi. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm về Rollovers tại đây .

Tóm lại

Giao dịch theo chỉ số có thể là một công cụ rất hữu ích mà các nhà đầu tư và nhà giao dịch chắc chắn nên biết. Mặc dù thực tế là các chỉ số giao dịch có thể gặp rủi ro do cơ chế đòn bẩy nhưng nó cũng có thể là một giải pháp hoàn hảo để bảo vệ danh mục đầu tư giao dịch, do đó giảm thiểu rủi ro. Để có được một chiến lược hiệu quả nhất, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kiến thức về giao dịch chỉ số là điều thiết yếu.

Đầu tư CFD dùng đòn bẩy sẽ có rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu rõ.

Nội dung này được soạn thảo bởi một bên thứ ba với sự nghiên cứu và hiểu biết của tác giả và chỉ được cung cấp cho thông tin chung và mục đích đào tạo. Mọi ý kiến, phân tích, giá cả hoặc nội dung khác không được xem là tư vấn đầu tư hoặc một khuyến nghị được hiểu theo luật pháp của Belize.

Hiệu suất trong quá khứ không nhất thiết chỉ ra kết quả trong tương lai và bất kỳ khách hàng quyết định dựa trên thông tin này đều hoàn toàn tự chịu trách nhiệm. XTB sẽ không nhận trách nhiệm đối với bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào, bao gồm nhưng không giới hạn, bất kỳ tổn thất lợi nhuận nào, có thể phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng hoặc phụ thuộc vào thông tin đó. Tất cả các quyết định giao dịch phải luôn dựa trên phán quyết độc lập của bạn.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments