Chí tiến thủ là gì? Cách rèn luyện, phát huy chí tiến thủ

Không phải ai cũng đều sinh ra trong gia đình có điều kiện khá giả, cũng như không phải ai sinh ra đã đứng ở vạch đích. Thế nhưng mỗi con người sinh ra đều có những khát vọng và ước mơ muốn thực hiện. Để có thể đạt được những hoài bão, khát vọng đó thì yếu tố đầu tiên cần có đó chính là chí tiến thủ. Vậy chí tiến thủ là gì? Hãy cùng Mindovermetal đi tìm hiểu sâu hơn về chí tiến thủ ngay trong bài viết sau đây.

chi-tien-thu-la-gi-cach-ren-luyen-phat-huy-chi-tien-thu-2

Advertisement

Chí tiến thủ là gì?

Có thể nói rằng chí tiến thủ là một đức tính tốt đẹp của mỗi con người. Nếu như bạn muốn cuộc sống sau này của mình trở nên tốt hơn thì không thể thiếu chí tiến thủ. Chí tiến thủ ở đây chính là sự nỗ lực và ý chí của con người. Họ luôn luôn cố gắng và không ngừng nỗ lực để vươn lên, cũng như chưa hài lòng với những gì mà mình đang có.

Những ai có chí tiến thủ sẽ biết cách làm thế nào để có thể vượt qua được những hoàn cảnh khó khăn, gian khổ. Chí tiến thủ cũng là sức mạnh xuất phát từ phía bên sâu của con người.

chi-tien-thu-la-gi-cach-ren-luyen-phat-huy-chi-tien-thu-8

Dù ở trong phương diện nào đi chăng nữa, thì đây vẫn là một trong các yếu tố mang tính chất quyết định đến sự phát triển cũng như sự thành công trong công việc. Nếu như không có chí tiến thủ thì bạn rất khó mà đạt được những mục tiêu đã đề ra trước đó.

Advertisement

Quá trình hình thành chí tiến thủ

Trong mỗi con người chúng ta không phải đã có sẵn chí tiến thủ trong người. Mà là đức tính này sẽ được hình thành dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, phụ thuộc những hành vi của mỗi chúng ta ở trong cuộc sống.

Đầu tiên chính là sự khát vọng của mỗi con người, khi mà con người bắt đầu có những ước mơ, khát vọng thì cũng là lúc chí tiến thủ bắt đầu hình thành. Ngoài ra thì chí tiến thủ còn được hình thành dựa trên nhiều hình thức khác nhau. Có thể là sự chán nản trong cuộc sống, cảm thấy kém cỏi so với người khác,…

chi-tien-thu-la-gi-cach-ren-luyen-phat-huy-chi-tien-thu-6

Một khi đã có một mục tiêu nhất định nào đó, hay có mong muốn trở thành người có địa vị trong xã hội, muốn bản thân có giá trị hơn thì lúc này chí tiến thủ sẽ được phát huy một cách mạnh mẽ.

Advertisement

Ngoài việc bị tác động bởi chính bản thân ra thì chí tiến thủ còn có tác động bởi những mối quan hệ khác. Nói một các khác là khát vọng, mong muốn đem lại những điều tốt đẹp đến với những người mà ta yêu thương.

Biểu hiện của người không có chí tiến thủ

Cách dễ dàng nhận biết những người không có chí tiến thủ là thông qua các hành vi, tính cách của họ. Để nhận ra người không có chí tiến thủ thì bạn có thể thông qua những dấu hiệu như sau:

chi-tien-thu-la-gi-cach-ren-luyen-phat-huy-chi-tien-thu-3

Liên tục phàn nàn hay than vãn

Những ai có biểu hiện phàn nàn, than vãn khi mà được giao phó một công việc nào đó. Thì người này sẽ có thái độ nhụt chí hay chần chừ trước khi thực hiện. Biểu hiện rõ ràng nhất là thông qua những câu nói như: “Tôi e sợ rằng là,…”; “Hay gặp phải chuyện gì,…”.

Ngược lại, những người có chí tiến thủ sẽ có sự quyết tâm khi mà được giao trọng trách. Họ sẽ không bao giờ thoái thác công việc được giao phó. Nếu như họ không biết cách phải làm như thế nào, thì họ sẽ tìm mọi cách để có thể thực hiện.

chi-tien-thu-la-gi-cach-ren-luyen-phat-huy-chi-tien-thu-2

Advertisement

Còn những người không có chí tiến thủ sẽ đùn đẩy trách nhiệm. Hoặc là từ chối nhận các công việc được giao phó. Phàn nàn, than vãn về những vấn đề mà vấp phải thay vì nghĩ ra các phương án để thực hiện.

Thường chấp nhận số phận

Những ai yêu thích sự ổn định và nhàn hạ thường là những người không có chí tiến thủ. Bởi vì họ không muốn phải động não hay suy nghĩ quá nhiều. Cũng như không muốn tiếp thu hay thay đổi những điều mới mẻ. Họ bằng lòng với những gì mà cuộc sống hiện tại mang lại. Những người này không mong muốn cuộc sống bị đảo lộn bởi bất cứ thứ gì.

chi-tien-thu-la-gi-cach-ren-luyen-phat-huy-chi-tien-thu-9

Thông thường những người này sẽ “an phận thủ thường”. Chấp nhận công việc hiện tại và không có ý định tìm kiếm một công việc mới. Họ là kiểu người ngồi yên chờ người khác mang lại một công việc mới cho họ. Chính bản thân họ cũng không biết bản thân mong muốn thay đổi điều gì.

Còn những người có chí tiến thủ thì sẽ chủ động tìm kiếm một công việc mới. Chịu khó giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để mở rộng vốn kiến thức. Từ đó giúp bản thân có được những công việc phù hợp và yêu thích. Họ luôn là người cố gắng thay đổi bản thân theo hướng tích cực nhất có thể.

Có cách nghĩ xấu đi

Là những người luôn rơi vào trạng thái sợ hãi, bỏ cuộc và chạy trốn trước bất kỳ vấn đề. Việc không tin vào bản thân sẽ khiến cho họ luôn bị thụt lùi lại phía sau. Cũng như không có sự nhiệt tình hay hào hứng với bất kỳ điều gì trong công việc. Cũng như không có chút phấn đấu nào để thăng quan tiến chức.

Advertisement

chi-tien-thu-la-gi-cach-ren-luyen-phat-huy-chi-tien-thu-2

Ngoài ra, bản thân họ luôn có suy nghĩ rằng bản thân không làm được bất kỳ việc nào cả. Luôn có những suy nghĩ tiêu cực, điều này khiến cho cuộc sống của họ trở nên tồi tệ hơn. Sẽ có những biểu hiện theo chiều hướng xấu như: luôn luôn chần chừ, trì hoãn công việc, không có sự chuẩn bị trước,…

 Cách để rèn luyện và phát huy chí tiến thủ

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Khi bắt đầu bất cứ công việc hay điều gì trong cuộc sống đều cần phải nỗ lực hết mình. Luôn luôn cố gắng, học hỏi, trau dồi thêm nhiều kỹ năng cũng như kiến thức hàng ngày. Những vấn đề đưa ra cần phải xử lý 1 cách dứt khoát. Bất kể vấn đề gì đều phải đặt nhiệt huyết vào trong đó để bản thân trở nên tốt hơn và hoàn thiện hơn.

chi-tien-thu-la-gi-cach-ren-luyen-phat-huy-chi-tien-thu-6

Cần phải cố gắng từ những công việc nhỏ nhất, đơn giản nhất. Bất kể là công việc gì thì cũng cần phải đặt ra mục tiêu để hoàn thành. Bên cạnh đó cần phải đối diện với mọi vấn đề, sẵn sàng đón nhận và tiếp thu các ý kiến của người khác.

Luôn luôn động viên bản thân

Cần phải duy trì cũng như rèn luyện khả năng cổ vũ, động viên bản thân trước những khó khăn hay thất bại trong cuộc sống. Không nên nhụt chí, chùn bước trước những tiêu cực mà vấp phải. Cần phải biết cách an ủi, điều chỉnh cảm xúc để thoát khỏi những tiêu cực đó.

Advertisement

chi-tien-thu-la-gi-cach-ren-luyen-phat-huy-chi-tien-thu-6

Cần hướng đến một lối sống tích cực, vui vẻ và thoải mái. Không nên để những tiêu cực hay các sai lầm ảnh hưởng đến tâm trạng và cuộc sống của bạn.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn hiểu được chí tiến thủ là gì. Cũng như biết rõ quán trình hình thành chí tiến thủ; và cách rèn luyện và phát huy chí tiến thủ ở mỗi con người. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments