Chợ – Wikipedia tiếng Việt

Chợ là nơi mà diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ bằng tiền tệ hoặc hiện vật (hàng đổi hàng). Đây cũng có thể là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu, giới thiệu, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm – dịch vụ. Tại chợ mọi người có thể kết nối, hợp tác, chia sẻ với nhau để đạt được các lợi ích chung, hình thành các mối quan hệ về văn hóa, xã hội & kinh tế.

Chợ sinh ra từ rất sớm trong lịch sử dân tộc loài người, khi mà con người đã sản xuất được sản phẩm & hàng hóa nhiều hơn nhu yếu của họ, nên phải mang nó đi trao đổi với người khác để lấy một loại sản phẩm & hàng hóa nào đó .Thuở bắt đầu, chợ đa phần là nơi để mọi người trao đổi loại sản phẩm dư thừa với nhau, dựa trên một thước đo là sự thỏa thuận hợp tác của hai bên. Về sau cùng với sự sinh ra của tiền tệ thì chợ không chỉ là nơi trao đổi mà diễn ra việc mua và bán sản phẩm & hàng hóa – một bên là những người có loại sản phẩm sẽ đem ra để bán, còn một bên là người mua dùng tiền để mua những mẫu sản phẩm thiết yếu cho mình hoặc những loại sản phẩm để đem bán lại .

Advertisement

Với các chợ nhỏ thì cấu trúc rất đơn giản, có thể là một bãi trống mà những người bán hàng ngồi thành từng dãy với những sản phẩm đặc thù.

Với những chợ lớn, văn minh thì cấu trúc khá phức tạp. Mỗi chợ hoàn toàn có thể gồm nhiều khu vực riêng không liên quan gì đến nhau, mỗi khu vực lại có những dãy gồm nhiều quầy bán hàng khác nhau .

Ngày nay chợ còn được hiểu rộng hơn đó là thị trường.

Xem thêm: Thuốc Berberin: Những điều cần biết

Advertisement

Chức năng chính của chợ là nơi diễn ra hoạt động giải trí mua và bán hay trao đổi những loại sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa khác nhau. Hàng hóa trong chợ rất phong phú, từ những loại loại sản phẩm dùng trong đời sống hàng ngày của mỗi người đến những chủng loại loại sản phẩm khác .

Chợ kinh doanh theo kiểu vừa bán sỉ, vừa bán lẻ nên lượng khách thường đông vào các ngày cuối tuần. Những năm gần đây do đầu tư hàng loạt các cửa hàng, siêu thị xung quanh chợ và đặc biệt là khu vực chợ tự phát trên các tuyến đường. Mặc dù các cấp chính quyền nơi đây đã tích cực giải toả song các tuyến đường này vẫn tụ tập hoạt động vào buổi chiều tối, đã ảnh hưởng đến sức mua của các hàng trong chợ. Bên cạnh đó, thói quen của tiểu thương thường nói thách quá cao, lôi kéo khách hàng, lấn chiếm diện tích lối đi đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh, kể cả an ninh trật tự tại khu vực chợ.

Do công dụng của nó, do đó chợ thường được hình thành và kiến thiết xây dựng tại những nơi đông dân cư, thường là những nơi là TT, đầu mối giao thông vận tải .Mỗi chợ thường gồm có nhiều dãy quầy bán hàng khác nhau. Mỗi quầy bán hàng hoàn toàn có thể bày bán một loại hàng khác nhau hoặc toàn bộ những quầy bán hàng trong chợ cùng bán một thể loại hàng giống nhau ( điện tử, gốm sứ, đồ gia dụng, rau củ quả … ). Ngoài ra, chợ còn có công dụng trung chuyển những loại sản phẩm & hàng hóa khác nhau .

Advertisement

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments